Bảo vệ gia đình Việt

4 bước đơn giản cần ghi nhớ để nhận hàng mua online an toàn, tránh được nguy cơ lây nhiễm virus từ bên ngoài

4 bước đơn giản cần ghi nhớ để nhận hàng mua online an toàn, tránh được nguy cơ lây nhiễm virus từ bên ngoài

Dù ở nhà nhưng mọi nhu yếu phẩm hàng ngày vẫn cần sử dụng. Bạn có thể chọn cách mua hàng online và lưu ý 5 bước cần nhớ để tránh lây nhiễm virus từ bên ngoài.

Mua hàng online, hay còn gọi là mua sắm trực tuyến đã trở nên phổ biến và là lựa chọn hàng đầu trong thời buổi dịch bệnh. Đặc biệt là khi diễn biến dịch khá căng thẳng như hiện nay, nhiều người dân hạn chế ra đường để tránh lây nhiễm virus.

Việc mua sắm online, giao hàng tận nhà từ vật dụng gia đình, nhu yếu phẩm đến quần áo, giày dép… đang được đại đa số người dân ủng hộ.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng, vẫn có khả năng lây nhiễm qua hàng hóa hay chính người vận chuyển hàng. Để bớt đi một mối lo và yên tâm ở nhà trong mùa dịch, bạn có thể ghi nhớ vài lưu ý trong bài viết để có thể sử dụng hàng hóa an toàn khi mua hàng trực tuyến.

1. Chọn mua hàng hóa đảm bảo

Thay vì mua bất kỳ mặt hàng nào ở bất kỳ người bán nào, bạn hãy giảm bớt nguy cơ lây nhiễm virus bằng cách lựa chọn mua hàng ở địa chỉ đảm bảo.

Với thực phẩm, bạn có thể lựa chọn các mặt hàng được bọc trong màng bọc thực phẩm, trong các loại hộp đựng chuyên dụng… Với các mặt hàng khác có thể được bọc trong túi nilon, hãy đảm bảo rằng, các nhân viên bán hàng nơi bạn mua đều sử dụng khẩu trang đúng cách.

5 bước đơn giản cần ghi nhớ để mua hàng online mang về tránh được nguy cơ lây nhiễm covid từ bên ngoài - Ảnh 2.

Chọn mua hàng ở nơi đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

2. Bảo vệ bản thân khi nhận hàng

Khi nhận hàng từ người vận chuyển, bạn vẫn có thể có nguy cơ lây nhiễm Covid từ họ nếu họ là nguồn lây bệnh. Vì thế, để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, bạn nên bảo vệ bản thân trước khi nhận hàng.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên đeo găng tay, đeo kính, khẩu trang kháng khuẩn và đứng cách người giao hàng từ 1,5 – 2 mét. Trước khi nhận hàng cần chuẩn bị đủ số tiền trả để tránh nhận lại tiền thừa. Trong trường hợp người giao hàng trả lại tiền thừa, bạn có thể để riêng số tiền và khử trùng trước khi mang vào nhà.

3. Thay đồ trước khi vào bên trong nhà

Sau khi nhận hàng, bạn có thể dùng cồn để xịt giày dép, kính bảo hộ. Khi mở cửa bước vào nhà, bạn nên cởi áo khoác, khẩu trang và bỏ vào máy giặt. Đồ này có thể giặt cùng đồ mặc hàng ngày dưới nhiệt độ nước là 40 – 60 độ C. Hãy chuẩn bị cồn khô để rửa tay ngay ở cửa để rửa tay trước khi mang đồ vào nhà sử dụng.

4. Hàng hóa mua online cần khử trùng trước khi mang vào nhà

Để cẩn thận tránh nguồn lây nhiễm virus từ bên ngoài vào nhà, với hàng mua online, bạn nên bỏ túi bóng bên ngoài và dùng cồn lau từng món hàng vừa nhận để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Đối với hàng tiêu dùng, bạn có thể để bên ngoài loggia 1 ngày để giảm bớt nguy cơ virus xâm nhập vào nhà. Đối với thực phẩm, bạn cũng có thể dùng dung dịch cồn nước để nên xịt để hạn chế nguy cơ.

5 bước đơn giản cần ghi nhớ để mua hàng online mang về tránh được nguy cơ lây nhiễm covid từ bên ngoài - Ảnh 4.

Lau tay bằng cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng trước khi vào nhà.

Trả lời