Bảo vệ gia đình Việt

5 mẹo giúp cửa sổ tâm hồn luôn khỏe mạnh
face

5 mẹo giúp cửa sổ tâm hồn luôn khỏe mạnh

Vốn được mệnh danh là “cửa sổ tâm hồn”, bảo vệ đôi mắt của bạn là điều rất quan trọng. Hãy học cách chăm sóc đôi mắt thật đúng cách để “cửa sổ tâm hồn” luôn khỏe mạnh và tươi sáng:
Cách bảo vệ mắt an toàn với nắng nóng những ngày chơi lễ - VnExpress Sức khỏe

1. Tập luyện cho mắt

Những bài tập về mắt là cách hữu ích khiến cho đôi mắt khỏe mạnh. Mắt được cấu tạo từ cơ giống như các cơ quan khác, vì thế tập luyện mắt cũng quan trọng như việc tập luyện các bộ phần khác của cơ thể. Hãy đến bác sĩ khoa mắt gần nhất và học những bài tập về mắt để duy trì sự khỏe mạnh cho võng mạc, giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về mắt như cận thị.

2. Giảm căng thẳng và thư giãn

Giống như cơ thể của bạn, đôi mắt cũng cần được nghỉ ngơi. Chúng cũng bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng và áp lực tinh thần cũng như thể chất, vì thế bạn cần cho đôi mắt nghỉ ngơi. Bạn nên chú ý đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm, vì sự thiếu ngủ chắc chắn sẽ hiện diện lên đôi mắt của bạn và làm ảnh hưởng sức khỏe của chúng. Bọng mắt là dấu hiệu tố cáo bạn thiếu ngủ.

3. Bảo vệ đôi mắt

Đôi mắt cũng cần được chăm sóc và bảo vệ như các cơ quan khác. Đừng để đôi mắt của bạn tiếp xúc với các vật thể nguy hiểm. Hãy đeo kính bảo vệ để chống bụi và các mảnh vụn nhỏ bay vào mắt. Bên cạnh đó, bạn nên dùng màn chống ánh sáng cho máy tính để hạn chế tác hại khi sử dụng liên tục trong nhiều giờ. Hãy cho đôi mắt của bạn nghỉ thường xuyên để chúng không bị căng thẳng để ngăn ngừa những bệnh về thị lực.

4. Nói không với thuốc lá

Bạn có biết rằng thuốc lá cũng là tác nhân gây hại cho mắt. Hút thuốc còn làm giảm chất chống ô-xi hóa trong máu – thành phần giúp bảo vệ và duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

5. Thay đổi chế độ ăn lành mạnh hơn

Hãy học thói quen tuân thủ một chế độ ăn cân bằng để bổ sung cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng và chất khoáng cần thiết. Cơ thể cần vitamin A, C, E và chất chống ô-xi hóa cũng như các chất khoáng nhất định để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh. Hãy bổ sung cá, cam quýt, các loại rau xanh rậm lá, cải bó xôi, bông cải xanh, hoa quả sấy khô và các loại hạt vào thực đơn hàng ngày để cửa sổ tâm hồn luôn tươi sáng trong veo.

Trả lời