Bảo vệ gia đình Việt

9 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU DẠ DÀY CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

9 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU DẠ DÀY CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Tại Việt Nam hiện nay theo số liệu thống kê mới nhất của hội khoa học tiêu hóa thì cứ 100 người thì có đến 70 người sẽ có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến dạ dày. Nếu tình trạng đau bụng vùng thượng vị diễn ra thường xuyên thì nó có thể biến chứng thành viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…gây ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy mọi người cần nắm rõ các nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng đau dạ dày (đau bao tử) để có phương pháp phòng tránh bệnh lý tốt nhất.

Nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày

9 Nguyên nhân chính gây đau dạ dày

1. Chế độ ăn uống

Người Việt Nam nói chung và cụ thể là người làm việc văn phòng nói riêng thường có thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, hay bỏ bữa hoặc nhịn đói thường xuyên….từ đó gây ra khả năng tổn thương đến niêm mạc dạ dày cao hơn bình thường dẫn đến xuất hiện hiện tượng đau dạ dày.

Ngoài ra những người có thói quen ăn đồ chua cay, quá nóng, quá lạnh hoặc hay sử dụng rượu bia, dùng đồ uống có gas…..cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về bao tử ở nam giới…

2. Thói quen sinh hoạt

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Y Tế hàng đầu thế giới thì những người có thói quen như Thức quá khuya, ăn đêm, hút thuốc lá…đều có tỉ lệ mắc bệnh đau dạ dày cao hơn những người có thói quen sinh hoạt khoa học. Vì vậy có thể nói đây cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh chính.

3. Di truyền

Nếu trong gia đình có người đã từng bị bệnh liên quan đến dạ dày thì tỉ lệ người thân trong gia đình cũng bị bệnh dạ dày là rất cao.

4. Tâm lý căng thẳng

Những người thường xuyên làm công việc áp lực khiến tinh thần căng thẳng kéo dài sẽ gây ra khả năng tiết axit dịch vị trong dạ dày từ đó dẫn tới tình trạng đau nhói vùng thượng vị.

5. Vi khuẩn Helicobacter Pylori (Vi khuẩn HP)

HP là một trong những loại virus sinh sống và phát triển trong dạ dày của con người và chúng có thể gây ra tổn thương đến niêm mạc dạ dày gây ra các vết viêm loét trong dạ dày. Ngoài ra vi khuẩn HP có thể lan truyền qua rất nhiều con đường khác nhau vì vậy có rất nhiều khả năng nguyên nhân bị đau dạ dày chính là do nhiễm khuẩn này.

Vi khuẩn HP là một trong những thủ phạm gây ra các bệnh về dạ dày

Vi khuẩn HP là một trong những thủ phạm gây ra các bệnh về dạ dày

6. Yếu tố miễn dịch

Nguyên nhân này mới gần đây đã được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện ra. Do cơ thể có các kháng thể kháng các yếu tố nội sinh từ đó dẫn đến tổn thương bên trong niêm mạc và gây ra hiện tượng đau thượng vị

7. Rối loạn nội tiết

Những người có một số bệnh về nội tiết như Hashimoto, suy tuyến yên, thiểu năng cận giáp… cũng có khả năng bị bệnh dạ dày cao hơn người bình thường.

8. Người có tiền sử mắc một số bệnh khác

Khoa học đã chứng minh rằng người đã từng mắc bệnh như suy dinh dưỡng, hộ chứng Zollinger-Ellison, thiếu axit folic…có khả năng bị bệnh dạ dày cao hơn những người khác.

9. Sử dụng thuốc kháng sinh 

Nếu người thường xuyên sử dụng các loại thuốc như: Corticoid, Nsaids….có khả năng làm tổn tương niêm mạc dạ dày cao hơn người bình thường do các loại thuốc này có khả năng làm ức chế chất Prostaglandin một trong những nguyên nhân gây bệnh dạ dày.

Sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên có thể làm tăng khả năng tổn thương niêm mạc dạ dày

Trả lời