Bảo vệ gia đình Việt

Đau lưng ở nơi làm việc: Phòng ngừa đau và chấn thương

Đau lưng ở nơi làm việc: Phòng ngừa đau và chấn thương

Mang vác vật nặng, những chuyển động lặp lại và ngồi nhiều cả ngày có thể gây ra đau lưng.

Dân công sở phải biết cách massage để giảm đau lưng, đau cổ ~ SoriFarm -  Zalo: 0931 005439

Nếu bạn bị đau lưng âm ỉ, đau chói hay đau đột ngột dữ dội thì khó có thể tập trung làm việc. Thật không may là nhiều ngành nghề như y tá hay ngành xây dựng, làm việc ở các nhà máy có thể đặt nhiều áp lực lên lưng của bạn. Thậm chí, làm việc văn phòng hàng ngày có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng của bạn.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra đau lưng ở nơi làm việc:

Nhiều yếu tố có thể gây nên đau lưng ở nơi làm việc, ví dụ như:

Sức nặng: Đặt quá nặng lên lưng của bạn, ví dụ như mang vác hay di chuyển vật nặng, có thể gây nên chấn thương.

Lặp lại: Những chuyển động lặp lại, đặc biệt như các động tác xoắn vặn hoặc xoay cột sống, có thể làm chấn thương lưng của bạn.

Không hoạt động: Những công việc không cần vận động hoặc công việc bàn giấy có thể gây ra đau lưng, đặc biệt nếu bạn sai tư thế hoặc ngồi cả ngày trên ghế mà không được nâng đỡ lưng đầy đủ.

Đau lưng và các yếu tố về lối sống

Các yếu tố như tuổi tác, béo phì, và tình trạng lười vận động có thể gây đau lưng. Tuy bạn không thể điều chỉnh tuổi tác nhưng bạn có thể tập trung vào việc điều chỉnh cân nặng phù hợp, sẽ làm giảm bớt gánh nặng cho lưng.

Hãy bắt đầu chế độ ăn lành mạnh. Đảm bảo rằng bạn được cung cấp đủ vitamin D và calci. Nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp đề phòng bệnh loãng xương, là tình trạng khiến cho xương bạn trở nên yếu và giòn, đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp gãy xương và gây ra đau lưng.

Phối hợp với luyện tập, ví dụ như bơi, đi bộ cùng với các bài tập tăng cường sức mạnh, độ căng giãn của cơ lưng và bụng. Những bài tập này giúp bạn tăng khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh, làm giảm nguy cơ té ngã và chấn thương lưng. Bạn cũng có thể cân nhắc các bài tập gym, yoga.

Đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh, được khuyến cáo tập luyện ít nhất 150 phút/ tuần các bài tập cường độ vừa phải, hoặc 75 phút/ tuần các bài tập có cường độ cao, duy trì suốt trong tuần, các bài tập tăng cường sức mạnh ít nhất 2 lần/ tuần.

Ngoài ra, bạn nên bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm giảm máu đến cột sống, có thể gây thoái hóa đốt sống, chấn thương lưng lâu lành. Ho có liên quan tới hút thuốc cũng có thể gây đau lưng.

Phòng ngừa đau lưng ở nơi làm việc

Bạn có thể thực hiện các bước sau để tránh và phòng ngừa đau lưng, chấn thương ở nơi làm việc. Ví dụ:

Hãy chú ý đến tư thế: Khi bạn đứng, trọng lượng của bạn chủ yếu đặt lên bàn chân. Đừng đi vai thõng xuống. Điều chỉnh tư thế đúng khi ngồi, chọn ghế có hỗ trợ cho đường cong cột sống của bạn. Điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho chân của bạn có thể chạm đất hoặc trên chỗ để chân và đùi của bạn song song với sàn nhà. Lấy ví và điện thoại của bạn khỏi túi sau để tránh áp lực lên mông và phía dưới lưng.

Mang vác phù hợp: Khi khuân vác hoặc mang vật nặng, nhấc chân của bạn lên và co các cơ chính. Giữ vật nặng gần với cơ thể. Duy trì đường cong tự nhiên của lưng. Không xoắn vặn lưng khi khuân vác vật nặng. Nếu một vật quá nặng hãy nhờ ai đó giúp đỡ để bạn có thể nâng nó an toàn.

Giảm bớt những hoạt động lặp lại: Sử dụng các thiết bị giúp di chuyển đồ vật. Hãy cố gắng luân phiên những hoạt động đòi hỏi thể lực với những hoạt động khác. Nếu bạn làm việc máy tính, hãy đảm bảo thiết bị điều khiển, bàn phím, chuột và ghế của bạn ở vị trí hợp lý. Nếu bạn thường nói chuyện điện thoại, đánh máy và viết trong cùng một thời gian, hãy để điện thoại của bạn ở chế độ loa ngoài hoặc đeo tai nghe. Tránh những động tác cúi, xoắn vặn, với xa không cần thiết. Hạn chế mang vác vali, túi xách nặng. Hãy cân nhắc sử dụng vali kéo.

Lắng nghe cơ thể bạn: Nếu bạn phải ngồi trong thời gian dài, hãy thay đổi vị trí thường xuyên. Đi lại xung quanh hay những động tác kéo dãn nhẹ nhàng thực hiện định kỳ trong ngày sẽ giúp bạn giảm căng cơ.

Đau lưng có thể làm ảnh hưởng tới công việc cũng như thời gian nghỉ ngơi của bạn nhưng đừng để mắc kẹt với nó. Hãy kiểm tra môi trường làm việc của bạn cũng như hoàn cảnh có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Ngay cả những bước đơn giản cũng có thể giúp bạn giảm đau lưng nếu bạn đi đúng hướng.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Trả lời