Bảo vệ gia đình Việt

Dính mưa ‘ướt như chuột lột’ về nhà nhớ làm ngay những điều sau khỏi bị cảm lạnh

Dính mưa ‘ướt như chuột lột’ về nhà nhớ làm ngay những điều sau khỏi bị cảm lạnh

Khi cơ thể bạn bị ngấm nước mưa sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ rất nhiều. Chính vì thế hãy làm ngay những cách sau đây để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân.

1/ Làm khô người

Việc đầu tiên khi về nhà nếu cơ thể bị ngấm mưa thì bạn nên đi lau khô người ngay lập tức. Khi bị ướt mưa sẽ dẫn đến cơ thể bị lạnh, bạn nên dùng khăn lau qua cơ thể mình và thay ngay một bộ quần áo mới. Hoặc nếu không thì bạn có thể lấy khăn tắm thấm quần áo đang bị ướt.

Không nên đi tắm liền nhé, vì bây giờ cơ thể bạn đang bị lạnh do mới đi mưa về, nếu tắm liền sẽ dễ bị cảm nhanh hơn đấy.

Việc đầu tiên khi về nhà nếu cơ thể bị ngấm mưa thì bạn nên đi lau khô người ngay lập tức

2/ Rửa chân, tay sạch sẽ

Mặc dù bạn không cần tắm ngay nhưng sau khi đi ngoài trơi mưa về tay chân bạn sẽ bị bẩn do nước mưa, nước cống, hay bị nước bắn khi đi xe. Nên vào rửa liền bằng xà phòng để tránh những bệnh về da nhé. Sau khi rửa sạch thì lấy khăn lau lại cho ấm.

Nên vào rửa liền bằng xà phòng để tránh những bệnh về da

3/ Làm ấm cơ thể từ bên trong

Để ngăn ngừa những căn bệnh về hô hấp thì sau khi làm cơ thể bạn được làm khô thì nên uống một ly nước ấm, hoặc pha một tách trà gừng. Sau khi uống nước ấm thì cơ thể bạn sẽ dần ấm lên, đặc biệt tay khi cầm một ly nước ấm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn đấy.

Nên uống một ly nước ấm, hoặc pha một tách trà gừng

4/ Tránh ăn uống hoặc tiếp xúc với đồ lạnh

Sau khi đi mưa về, không nên ăn uống những đồ lạnh như: nước đá, kem, sữa chua, những đồ trong tủ lạnh. Và đặc biệt không nên ngồi thẳng trước quạt hay máy lạnh nhé. Cơ thể đang lạnh mà làm những điều đó thì bạn sẽ bị cảm lạnh nhanh hơn đấy.

Không nên ăn uống những đồ lạnh như: nước đá, kem, sữa chua, những đồ trong tủ lạnh.

5/ Tránh xa những đồ vật dễ bị nhiễm điện

Khi đi mưa về, tay còn ướt thì đừng có dại mà cầm điện thoại đang được sạc hoặc những đồ vật có khả năng nhiễm điện. Nước và điện khắc nhau có thể khiến bạn bị giật.

6/ Tắm

Chắc nhiều bạn thắc mắc tại sao tắm lại để cuối cùng? Câu trả lời là khi đi ngoài trời mưa về thì cơ thể bạn sẽ bị giảm nhiệt đột ngột, nên chúng ta phải lấy lại thân nhiệt ở nhiệt độ bình thường rồi mới bắt đầu đi tắm. Bạn nên tắm sau khi đi mưa về khoảng 30-45 phút nhé. Và nhớ tắm nước ấm cho cơ thể sạch vi khuẩn, bụi bẩn và các tác nhân gây bệnh.

Bạn nên tắm sau khi đi mưa về khoảng 30-45 phút nhé

7/ Xử lý cơ thể khi có các dấu hiệu bị cảm lạnh

Nếu khi bị ướt mưa về, bạn bị hắt xì liên tục, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi hay ho nhẹ thì nên giữ ấm cho cơ thể và sau đó ăn một bát cháo nóng hoặc xông hơi cơ thể. Nếu tình trạng không giảm thì phải nhờ sợ can thiệp của bác sĩ ngay nhé.

Nên ăn một bát cháo nóng hoặc xông hơi cơ thể

(Nguồn: nhà thuốc An Khang)

Trả lời