Bảo vệ gia đình Việt

Tìm hiểu nguyên nhân gây nứt nẻ môi – và cách điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nứt nẻ môi – và cách điều trị hiệu quả.

t2

Dấu hiệu bong tróc và nứt nẻ cho thấy môi bạn rất khô, khi môi bị nứt nẻ gây khó chịu vì đau do rát. Cheil viêm là thuật ngữ y tế cho da bị bong vảy nghiêm trọng, nứt nẻ hoặc viêm trên hoặc xung quanh môi.

May mắn thay, có một số bước bạn có thể thực hiện để điều trị môi nứt nẻ.

Nguyên nhân nào khiến môi nứt nẻ?

Da trên môi của bạn mỏng hơn so với phần còn lại của cơ thể, do đó, nó dễ bị khô và nứt nẻ hơn. Một số nguyên nhân phổ biến của môi nứt nẻ bao gồm:

 • Tiếp xúc với thời tiết khô hoặc lạnh
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều
 • Thường xuyên liếm môi

Một số người nhạy cảm với các thành phần trong một số thực phẩm nhất định và việc tiếp xúc với những thực phẩm này có thể khiến da trên và xung quanh môi cảm thấy ngứa và viêm. Các loại thực phẩm phổ biến trong danh mục này là xoài và quế.

1 HCNT

Một số loại son môi, son dưỡng môi và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác – bao gồm kem đánh răng, nước súc miệng và kem chống nắng – có chứa các thành phần có thể khiến môi cảm thấy ngứa và khó chịu.

Thuốc, chẳng hạn như retinoids (một dạng vitamin A ), có thể làm khô môi. Retinoids đôi khi được sử dụng để điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến .

Một số tình trạng da và các rối loạn mãn tính khác cũng có thể ảnh hưởng đến môi, khiến chúng cảm thấy khô, nứt nẻ hoặc bị kích thích. Những điều kiện này bao gồm:

 • Bệnh chàm
 • Địa y
 • Bệnh ban đỏ
 • Bệnh nan y tự miễn
 • Bệnh viêm tại đường ruột
 • Bệnh u hạt
 • Một số thiếu hụt dinh dưỡng

Cách phòng ngừa và điều trị môi nứt nẻ

Có một số bước bạn có thể thực hiện tại nhà để ngăn ngừa và điều trị môi nứt nẻ:

 1. Cố gắng đừng liếm môi quá nhiều. Nước bọt bay hơi nhanh chóng và có thể khiến môi bạn cảm thấy nứt nẻ hơn nữa.
 2. Bảo vệ đôi môi của bạn. Dùng  son dưỡng môi (như Burt’s Bees, ChapStick hoặc Palmer’s) và chọn một loại có khả năng chống nắng SPF nếu bạn ở ngoài trời trong thời gian dài dưới ánh sáng ban ngày trong thời tiết lạnh hoặc khô. Để có độ ẩm và bảo vệ tối đa, hãy chọn một sản phẩm làm dịu môi có chứa sáp ong.
 3. Che chắn bảo vệ môi. Che chắn mặt cũng như che chắn cho môi, nên dùng các loại khẩu trang hay chăn mềm sạch để che chắn.
 4. Giữ nước. Uống nhiều nước và thậm chí sử dụng máy tạo độ ẩm có thể giúp ích, đặc biệt là trong những tháng lạnh hơn, khô hơn trong năm.
 5. Tránh các chất gây kích ứng. Không sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc cá nhân, nước hoa hoặc thực phẩm gây kích ứng.
 6. Không thở bằng miệng.

Nguồn: sưu tầm

Trả lời