Bảo vệ gia đình Việt

Ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với phụ nữ mang thai

Ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với phụ nữ mang thai

Hút thuốc lá thụ động trong khi mang thai có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Thế nào là hút thuốc lá thụ động?

Hút thuốc lá thụ động hay hít phải khói thuốc là hình thức hít phải khói thuốc một cách gián tiếp từ không khí mà không trực tiếp hút thuốc lá và cũng phải chịu tác hại từ khói thuốc dẫn đến các nguy cơ về ung thư phổi.

Khói thuốc lá được tổ chức WHO liệt kê vào danh sách các chất gây ung thư loại 1. Trong khói thuốc có chứa đến 4000 chất hóa học, bao gồm 40 chất gây ung thư như nicotin, oxide cacbon, hắc ín, benzene… tác động xấu đến hệ thống thần kinh, mạch máu, nội tiết…

Theo phân loại sẽ có 3 loại khói thuốc được sản sinh ra trong quá trình hút thuốc:

  • Khói thuốc chính: được thả trực tiếp từ điếu thuốc đang cháy
  • Khói thuốc tỏa ra từ khói thuốc chính: khói thuốc thở ra từ người hút
  • Khói thuốc phụ: bốc ra từ điếu thuốc sắp tàn

Khói thuốc thụ động là sự kết hợp của khói thuốc chính và khói thuốc phụ.

Thời gian tồn tại của khói thuốc trong không khí là hơn 2 giờ đồng hồ, ngay cả khi không còn nhìn và ngửi thấy. Vì thế những ai làm việc hoặc sống cùng người hút thuốc lá trực tiếp sẽ hít phải lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu thuốc mỗi ngày.

Ảnh hưởng của khói thuốc đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ khi tiếp xúc với khói thuốc trong thời kỳ mang thai sẽ gặp phải các biến chứng thai kỳ như:

Tăng khả năng sinh non

Nếu thai phụ nghiện thuốc hoặc hít phải khói thuốc trong thời gian dài đều có khả năng sinh non cao hơn so với người khác. Sinh non có thể dẫn đến các vấn đề khác như thiếu máu, tăng huyết áp , vỡ ối sớm…

Sảy thai hoặc thai chết lưu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ dễ bị thai chết lưu hoặc sảy thai nếu như tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá. Theo nghiên cứu phụ nữ có chồng hút thuốc mang nguy cơ cao bị sảy thai hơn so với phụ nữ khác.

Dễ bị nhau thai tiền đạo

Nhau thai tiền đạo là tình trạng nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung dẫn đến xuất huyết trong khi mang thai.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung tăng lên

Nicotin trong khói thuốc có khả năng gây ra cơn co thắt trong ống dẫn trứng từ đó làm cản trở quá trình phôi thai đi vào tử cung dẫn tới tình trạng phôi thai làm ổ bên ngoài tử cung.

Bong nhau thai 

Nhau thai có chức năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để nuôi sống thai nhi, khi hít phải khói thuốc nhiều, thai phụ có thể bị bong nhau thai hoặc nhau thai bị đứt dẫn đến tình trạng chảy máu nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng cả mẹ và con.

Những điều đáng sợ mà khói thuốc lá gây ra với bà bầu và thai nhi

Tác hại của khói thuốc lá đối với thai nhi

Thai nhi sẽ gặp phải 4 nguy hiểm sau đây khi có mẹ hút thuốc hoặc hít phải thuốc lá từ người xung quanh quá nhiều:

Kém phát triển về thể chất và trí não

Khi người mẹ hít phải nicotin và carbon monoxide có trong khói thuốc sẽ dẫn đến hiện tượng hẹp mạch máu, trong đó có cả mạch máu tại dây rốn khiến quá trình thai nhi nhận oxy và máu từ mẹ trở nên khó khăn gây hậu quả nghiêm trọng đến thể chất và trí não của trẻ.

Trẻ bị dị tật bẩm sinh

Nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sẽ tăng ⅔ lần đối với trường hợp mẹ nghiện hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc quá nhiều.

Trẻ sinh ra nhẹ cân

Đối với những bà bầu hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ thai nhi bị chậm tăng trưởng tăng 3,4 đến 4,2 lần, cân nặng của trẻ giảm từ 170 đến 200gr khiến bé sinh ra nhẹ cân.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh tăng lên 

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là những cái chết trong nôi xảy ra đột ngột không rõ nguyên nhân ở trẻ chưa đầy 1 tuổi. Thời điểm xảy ra thường vào lúc trẻ ngủ giữa 10 giờ tối và 10 giờ sáng.

Phòng tránh khói thuốc lá đối với phụ nữ mang thai 

Cách duy nhất để ngăn chặn khói thuốc là tránh xa những nơi có người hút thuốc, còn những biện pháp như mở cửa sổ, sử dụng quạt đều vô tác dụng do khói thuốc tồn tại khoảng 2 giờ trong không khí.

Một số các bạn có thể áp dụng đó là:

  • Bỏ thuốc lá nếu hút thuốc
  • Chỉ đến những nơi công cộng cấm hút thuốc
  • Yêu cầu người thân không hút thuốc quanh bạn
Nguồn: bệnh viện Hồng Ngọc

Trả lời