Bảo vệ gia đình Việt

Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn như thế nào là đúng cách?

Bổ sung kẽm cho bé biếng ăn như thế nào là đúng cách?

Không ít cha mẹ chủ quan trong việc bổ sung kẽm cho bé, trong khi đó, kẽm là một trong số các vi chất rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng. Vậy bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn như thế nào là đúng nhất?

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu và là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho cơ thể phát triển nhanh chóng. Nó liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của trẻ em vì nó cần thiết để xây dựng các mô mới. Kẽm cũng cần thiết cho hoạt động của hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể.

Lợi ích bổ sung kẽm cho bé biếng ăn

– Kẽm giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng: Kẽm là chất dinh dưỡng có khả năng giúp bảo vệ các tế bào tại khứu giác và vị giác. Rất nhiều trẻ biếng ăn thường gặp phải tình trạng rối loạn sự chuyển hóa tại những tế bào vị giác nên khi ăn uống thường cảm thấy kém ngon miệng, chán ăn, lười ăn. Khi tình trạng này xảy ra thường xuyên và kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển ở trẻ.

– Kẽm hỗ trợ trẻ biếng ăn ít ốm vặt: Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn sẽ giúp hỗ trợ duy trì các hoạt động của hệ miễn dịch, ngăn sự ảnh hưởng của tế bào, gia tăng đề kháng cho cơ thể. Qua đó, chống lại những tác nhân gây nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút hoặc vi nấm gây ra nhằm giúp vết thương mau lành.

– Kẽm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ: Trẻ thiếu kẽm và canxi thường sẽ bị chậm dậy thì, chậm phát triển chiều cao, hệ thống xương sẽ không được cân xứng.

Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn đúng cách

Việc bổ sung kẽm cho bé cần phải tùy thuộc theo độ tuổi, ở từng độ tuổi khác nhau, liều lượng để bổ sung kẽm cho trẻ cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Bổ sung kẽm cho bé dưới 1 tuổi:

Đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng: Dùng 2mg/ngày (thời điểm này, sữa mẹ sẽ là nguồn cung cấp tốt nhất

Đối với trẻ từ 7 đến 11 tháng: Dùng 3mg/ngày

– Bổ sung kẽm cho bé từ 1 đến 3 tuổi: Dùng 3mg/ngày

Bổ sung kẽm cho bé từ 4 đến 8 tuổi: Dùng 5mg/ngày

– Bổ sung kẽm cho trẻ từ 9 đến 13 tuổi: Dùng 8mg/ngày

– Bổ sung kẽm cho trẻ từ 14 tuổi trở lên:

Đối với bé trai: Khoảng 11mg/ngày

Đối với bé gái: Khoảng 9 mg/ngày

Thực tế, trẻ biếng ăn thường sẽ bị thiếu kẽm do trong chế độ ăn uống và dinh dưỡng hàng ngày không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của bé. Khi bổ sung kẽm, trẻ thường chỉ hấp thụ được khoảng 30%, phần kẽm còn lại sẽ bị đẩy ra ngoài cùng với nước tiểu, mồ hôi…

Nên cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì thời điểm bổ sung kẽm hợp lý nhất là sau ăn khoảng 30 phút, thời gian bổ sung kẽm cho bé cần phải phụ thuộc theo trọng lượng cơ thể, có thể kéo dài khoảng 2-3 tháng.

Lưu ý: Mẹ cần phải chú ý đến cân nặng của trẻ, cứ 1kg cân nặng, trẻ sẽ cần bổ sung khoảng 0,5-1,5mg Zn nguyên tố. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên tự ý bổ sung kẽm cho bé mà cần phải được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn. Nếu trẻ bị thừa kẽm cũng không tốt, có thể sẽ làm giảm hệ miễn dịch, gây thiếu máu, làm tổn thương tế bào gan… và ảnh hưởng đến sức khỏe của chính trẻ.

Nhìn chung, bổ sung kẽm cho bé tạo ra hiệu quả tích cực rất đáng kể đối với chiều cao và cân nặng của trẻ em. Và hiệu quả thậm chí, còn lớn hơn ở những trẻ em đã bị tăng trưởng thấp còi hoặc thiếu cân.

Kẽm có thể được bổ sung đầy đủ thông qua chế độ ăn uống cân bằng của nhiều loại thực phẩm. Những thực phẩm đó bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa, rau củ quả màu vàng, tôm lươn, thịt đỏ, các loại hạt, chocolate, ngũ cốc nguyên hạt… Cha mẹ có thể tham khảo để bổ sung cho trẻ.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Trả lời