Bảo vệ gia đình Việt

Điểm mặt 5 thực phẩm hàng ngày làm tăng mỡ máu của bạn

Điểm mặt 5 thực phẩm hàng ngày làm tăng mỡ máu của bạn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não. Một cách hiệu quả để kiểm soát mỡ máu chính là điều chỉnh chế độ ăn, giảm lượng chất béo trong các bữa ăn. Cùng tìm hiểu các thực phẩm hàng ngày chưa nhiều chất béo ‘xấu’ để kiểm soát mỡ máu tốt hơn nhé.

 

Mỡ máu cao là do rối loạn chuyển hóa lipoprotein máu. Một trong những nguyên nhân gây rối loạn và làm tăng mỡ máu chính là chế độ ăn quá nhiều chất béo. Trong các chất béo, 2 chất béo “xấu” là acid béo no (saturated fatty acid) và acid béo chuyển hóa (trans fat) là hai thủ phạm hàng đầu đã được các nhà khoa học khẳng định và các tổ chức y tế thường xuyên đưa ra khuyến cáo về tỷ lệ chất béo “xấu” trên tổng năng lượng ăn vào nhằm duy trì tỷ lệ mỡ máu ở ngưỡng an toàn. Các chuyên gia từ Thời báo sức khỏe Trung Quốc (Health Times) gọi mỡ máu cao là “sát thủ dấu mặt” gây ra bệnh tim mạch vành. Vì vậy, phòng chống rối loạn mỡ máu là một cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch nói chung.

Vì vậy, ngày 1/6/18, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra hướng dẫn mới về lượng chất béo trong chế độ ăn, mỗi người (bao gồm cả người lớn và trẻ em) chỉ nên nạp không quá 10% năng lượng khẩu phần từ acid béo no (SFA) và dưới 1% năng lượng khẩu phần từ các acid béo chuyển hóa (trans fat).Vì mỗi gram chất béo sẽ cung cấp khoảng 9-10kcal, nên với một khẩu phần ăn 2000kcal/ngày, chỉ có thể ăn 2 gram chất béo chuyển hóa, và 20 gram chất béo no mỗi ngày.

Là người đóng vai trò chính trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình qua những bữa ăn ngon và dinh dưỡng, các chị em phụ nữ cùng tìm hiểu 5 loại thực phẩm quen thuộc chứa nhiều acid béo no và acid béo chuyển hóa mà cả gia đình nên hạn chế nhé:

Thịt ba chỉ – Đừng ăn hàng ngày nhé

Mỡ trong thịt lợn, thịt bò, thịt cừu chứa nhiều acid béo no (SFA). Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland (University Hospitals Cleveland Medical Center) cho thấy 68% năng lượng từ thịt ba chỉ xông khói (bacon) đến từ lượng mỡ trong thịt, trong đó 50% là từ SFA. Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo nên ăn ít hơn 300g thịt đỏ mỗi tuần để tránh ung thư, vì vậy hãy hạn chế thịt ba chỉ ít nhất là trong ngưỡng này và luôn cố gắng giảm xuống ít hơn. Khi chế biến thịt ba chỉ, cũng có thể lọc bỏ bớt mỡ và phần da đi để giảm bớt chất béo nhé.

 

Kem tươi – món ăn cực kỳ hấp dẫn với trẻ nhỏ nhưng cũng cần hạn chế

Kem tươi là thực phẩm được sử dụng trong rất nhiều món đồ uống và món bánh, đặc biệt hấp dẫn với trẻ em như bánh gateau, đồ uống đá xay, bánh cupcake. Mỗi cốc kem tươi (60g kem tươi) cung cấp khoảng 350 kcalo nhưng chứa tới 23.2 gram acid béo no. Như vậy, với một cốc kem tươi, bạn đã ăn vượt quá ngưỡng 20 gram acid béo no được khuyến cáo (tính trên khẩu phần 2000 kcalo), mà mới chỉ nhập cho cơ thể một lượng năng lượng quá thấp.

Nước cốt dừa – thêm vị cho món ăn nhưng nhớ đong đếm kỹ

Nước cốt dừa là thực phẩm rất quen thuộc với ẩm thực và thói quen chế biến đồ ăn của người Việt. Nước cốt dừa thường được ăn hàng ngày với các món chè, món mặn như bánh xèo, là nguyên liệu trong chế biến các món ăn như thịt kho tàu hay cà ri… Mỗi cốc nước cốt dừa (250 ml) chứa đến 42,8 gram acid béo no. Vì vậy, hãy hạn chế không tiêu thụ các món chè có nhiều nước cốt dừa hàng ngày, và đong đếm kỹ khi thêm cốt dừa để chế biến các món ăn nhé.

 

Bắp rang bơ – đừng vui miệng mà ăn hết cả hộp

Là một món đồ ăn vặt rất phổ biến mỗi lần ghé rạp chiếu phim, bắp rang bơ còn có thể được mua về để quay tại nhà với lò vi sóng. Bỏng ngô không phải là món có nhiều acid béo chuyển hóa, nhưng phụ gia hương vị bơ trong bắp rang bơ có thể chứa đến 0,5g – 15g acid béo chuyển hóa trong một phần bỏng. Đặc biệt, bắp rang hương vị caramel sẽ còn có nhiều acid béo chuyển hóa hơn nữa.

 

Margarin – thay bằng dầu thực vật để kiểm soát mỡ máu tốt hơn

Margarin khá phổ biến ở Việt Nam và cũng được sử dụng thường xuyên thay thế cho bơ, dầu. Thực phẩm này chứa rất nhiều acid béo chuyển hóa. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra trong một thìa súp margarin (khoảng 13,5 gram) của thương hiệu Land O’Lakes có tới 2,5-3 gram acid béo chuyển hóa. Mỗi gram chất béo chuyển hóa tạo ra gần 10 kcalo, với ngưỡng 1% năng lượng mỗi ngày từ chất béo này, bạn chỉ có thể ăn tối đa là 2 gram trans fat (cho một khẩu phần 2000 kcalo), và chỉ với 1 thìa margarin Land O’Lakes bạn đã vượt quá ngưỡng đề nghị của WHO rồi. Thay vì margarin, hãy sử dụng dầu thực vật như dầu oliu để hạn chế lượng chất béo ‘xấu’ trong bữa ăn nhé.

Tìm hiểu về những thực phẩm bạn ăn hàng ngày để xây dựng khẩu phần ăn cân đối là nền tảng để chuẩn bị cho một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bảo vệ sức khỏe dài lâu cho bạn và gia đình Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị sẵn một nền tảng tài chính vững chắc để tạo sự an tâm, thảnh thơi cho sức khỏe tinh thần, và luôn chủ động để kịp thời ứng biến trước những rủi ro không may xảy đến.

 

Trả lời