Nếu nồng độ hormone tự nhiên trong cơ thể tăng cao, chúng sẽ dễ dàng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên một số phương pháp điều trị y tế cũng có thể làm tăng nồng độ hormone của chúng ta bao gồm liệu pháp hormone thay thế và thuốc tránh thai.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về liệu pháp hormone thay thế, cách nó tác động đến nguy cơ mắc bệnh ung thư và bạn sẽ làm gì với những nguy cơ đó.

Liệu pháp hormone thay thế là gì? (HRT)

Sau khi mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ dừng việc sản xuất hormone estrogen. Kết quả là, người phụ nữ đó gặp các triệu chứng mãn kinh bao gồm những cơn bốc hỏa và tâm trạng bất ổn.

HRT chỉ có estrogen – Ảnh: Internet

HRT điều trị các triệu chứng này bằng cách kích thích cơ thể sản sinh hormone sinh dục nữ. Có 3 loại HRT là:

– HRT chỉ có estrogen, nó chỉ bao gồm duy nhất oestrogen.

– HRT chu kỳ – estrogen được thực hiện liên tục thay vào đó progestogen, một loại hormone nữ giới khác, được cung cấp theo liều 1 tháng hay 3 tháng.

– HRT kết hợp liên tục, bao gồm estrogen và progestogen, được giữ lại cùng thời điểm.

HRT và bệnh ung thư

Các bằng chứng cho thấy rằng HRT có khả năng gây ra một số loại ung thư ( vú, tử cung và buồng trứng) cao. Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu khoa học ung thư Anh quốc thử nghiệm trên một triệu phụ nữ, đã chỉ ra rằng những liệu pháp hormone khác nhau có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú tăng cao ở những người phụ nữ sử dụng HRT kết hợp, và đôi khi xuất hiện ở những người sử dụng HRT chỉ có estrogen. Hàng triệu kết quả nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy người phụ nữ sử dụng HRT kết hợp có nguy cơ mắc bệnh ung thư vu gấp đôi so với người không sử dụng. Và nếu họ sử dụng HRT hơn 10 năm, những nguy cơ của họ thậm chí còn tăng cao hơn nữa.

Khi 1 người phụ nữ dừng việc sử dụng HRT, nguy cơ ung thư vú của cô ấy bắt đầu giảm trở lại. Sẽ mất khoảng 5 năm để nguy cơ ung thư vú trở lại như mức bình thường. Ung thư vú phổ biến hơn nhiều so với ung thư buồng trứng hay ung thư tử cung. Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn nhìn vào tổng thể sự ảnh hưởng của HRTtới một số bệnh ung thư, thì số trường hợp HRT kết hợp gây ung thư nhiều hơn HRT chỉ có estroge rất nhiều.

Ung thư tử cung

Sử dụng liệu pháp HRT chỉ có estrogen làm tăng nguy cơ ung thư tử cung. Tuy nhiên, đôi với việc sử dụng HRT kết hợp lại phức tạp hơn một chút.  Có bằng chứng cho rằng progestrogen có thể chống lại các tác nhân gây ung thư của estrogen. Những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ngày nhiều hơn mỗi tháng một phụ nữ sử dụng progestogen, như là phần của HRT kết hợp, càng ít sự gia tăng nguy cơ ung thư tử cung. Tại thời điểm này, không có đủ nghiên cứu để nhận định, trên một liều nhất định, progestogen có thể cao hơn estrogen và thực tế giảm toàn bộ nguy cơ ung thư tử cung.

Nồng độ hormone trong cơ thể cao có thể gây nên nhiều loại bệnh ung thư khác nhau
Nồng độ hormone trong cơ thể cao có thể gây nên nhiều loại bệnh ung thư khác nhau 
(Ảnh: Internet)

Ung thư buồng trứng

Việc sử dụng cả hai loại HRT chỉ có oestrogen và HRT kết hợp (cả estrogen và progestogen) làm tăng nguy cơ bị ung thư tử cung ở phụ nữ. Trong năm 2015, một nghiên cứu mới cho thấy rằng nguy cơ bị ung thư tử cung của phụ nữ tăng lên kể cả đối với những trường hợp dùng HRT dưới 5 năm.

Khi phụ nữ dừng sử dụng HRT, nguy cơ bắt dầu giảm xuống qua thời gian.

Tại Anh, đối với mỗi 1000 phụ nữ sử dụng HRT trên 5 năm từ độ tuổi 50, lại có thêm một trường hợp mắc ung thư tử cung.

Một số ung thư khác

HRT có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, tuy nhiên các bằng chứng vẫn còn chưa rõ ràng. Một số nhà khoa học đã kết luận rằng các bằng chứng cho thấy HRT loại chỉ có estrogen được khẳng định chắc chắn hơn, trong khi đó một số khác lại nghĩ rằng HRT loại kết hợp cho ra một kết quả tốt hơn. Cũng chưa rõ ràng liệu việc giảm nguy cơ ung thư ruột có kéo dài nếu phụ nữ tiếp tục dùng HRT. Cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để đưa ra một kết luận.

Tôi có nên uống HRT?

Bác sĩ của bạn có thể có khả năng giúp bạn cân nhắc pros hay cons của những loại HRT khác nhau và làm cho sự lựa chọn đúng đắn dựa trên hoàn cảnh của bạn. HRT thì vẫn là một liệu pháp ngắn hạn hiệu quả đối với triệu chứng mãn kinh, nhưng có nguy cơ rủi ro và mặt lợi ích để được xem xét.

Nếu bạn đang cân nhắc bắt đầu hoặc dừng HRT, hoặc sử dụng nó trong khoảng thời gian dài, thì bạn nên cân nhắc những nguy cơ liên quan và bàn luận chung với bác sĩ của bạn. Có những vấn đề khác nhau cho mỗi phụ nữ.