Bảo vệ gia đình Việt

Những loại quả là “chất kích hoạt ung thư” nhiều người không biết

Những loại quả là “chất kích hoạt ung thư” nhiều người không biết

Hoa quả chứa nhiều vitamin C, chất khoáng, vi khoáng, các acid hữu cơ… tuy nhiên có một số loại quả lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư không chỉ liên quan đến môi trường mà còn liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. Trong số các bệnh nhân mắc ung thư trên thế giới, có khoảng 1/3 ca ung thư là do ăn uống, vì vậy thói quen ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. Một số loại quả dưới đây được công nhận rằng có khả năng gây ung thư cho con người, đáng tiếc là có nhiều gia đình vẫn đang tiêu thụ mỗi ngày.

tải xuống (1).jpeg

Những loại hoa quả có khả năng gây ung thư

1. Hoa quả chín ép

Theo tờ Indiatoday, loại hóa chất được sử dụng rộng rãi để làm chín ép trái cây thường là canxi cacbua (CaC2) có chứa asen và phốt pho, cả hai đều có thể gây tử vong cho con người. CaC2 là một chất gây ung thư, một tác nhân có khả năng biến đổi tế bào bình thường thành tế bào ung thư.

Mặc dù hóa chất này bị cấm ở nhiều quốc gia, xong thực tế rằng nó vẫn đang được sử dụng tự do trên khắp đất nước để làm chín trái cây như xoài, dưa hấu, chuối… vì những người bán hàng muốn rút ngắn thời gian làm chín trái cây, nhằm tăng lợi nhuận.

tải xuống (3).jpeg

Theo bác sĩ AK Dadhwal, chuyên gia về da ở Delhi, Ấn Độ cho hay: “Canxi cacbua dẫn đến dị ứng da và phát ban và đôi khi còn có thể gây ra một căn bệnh nghiêm trọng như ung thư da”.

Các bác sĩ khuyến nghị nên mua trái cây và rau quả từ các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng về sản phẩm.

2. Hoa quả bị thối

tải xuống (2).jpeg

Trái cây thối có chứa vi sinh vật, trong quá trình trao đổi chất, vi sinh vật sẽ tạo ra quá nhiều chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn gây bệnh sẽ lây lan sang phần không bị hư hỏng.

Ngoài ra, trái cây thối còn chứa nitrit, chất này sẽ phản ứng hóa học với các amin trong dạ dày tạo ra nitrit, đây là loại chất dễ gây ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.

Đặc biệt, hoa quả bị thối có thể chứa nấm mốc Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Các loại nấm này sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan ở người. Aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc hay được nấu chín ở 100 độ C thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.

Ngoài tránh 2 loại quả trên, bạn cũng nên thực hiện 12 khuyến nghị dưới đây để phòng ung thư

Tổ chức Ung thư Thế giới và Tổ chức Ung thư Trung Quốc đã cùng đưa ra 12 khuyến nghị về phòng ngừa ung thư. Bạn nên ghi nhớ để thực hiện mỗi ngày.

1. Bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia. Đây là biện pháp cần thiết để phòng ngừa và điều trị tất cả các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan và ung thư phổi.

2. Giữ một tinh thần lạc quan. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao khả năng miễn dịch.

3. Càng gầy càng tốt trong phạm vi cân nặng bình thường. Không bao gồm bệnh nhân đái tháo đường.

4. Tham gia ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Đi bộ là bài tập tốt nhất.

tải xuống (4).jpeg

5. Tránh đồ uống có đường. Hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.

6. Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc và đậu.

7. Hạn chế ăn thịt đỏ và tránh ăn các sản phẩm thịt đã qua chế biến.

8. Không dùng quá 2 khẩu phần rượu mỗi ngày đối với nam và 1 phần đối với nữ một ngày. (Một khẩu phần chứa 10-15 gram rượu, tương đương 30-45ml).

9. Hạn chế thực phẩm muối hoặc thực phẩm chế biến với muối. Thực phẩm hun khói cũng nên được ăn ít hơn.

10. Không tự ý sử dụng thực phẩm chức năng để ngăn ngừa ung thư.

11. Tốt nhất mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

12. Bệnh nhân ung thư nên tuân theo các khuyến cáo phòng ngừa ung thư tái phát sau khi điều trị của bác sĩ.

Nguồn: Indiatoday, Aboluowang

Trả lời