Bảo vệ gia đình Việt

Hạ sốt đúng cách: nhiều mẹ mắc sai lầm gây hại
Khi trẻ bị sốt không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho con

Hạ sốt đúng cách: nhiều mẹ mắc sai lầm gây hại

Trẻ sốt cao khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, lời khuyên của các chuyên gia Y tế dưới đây sẽ giúp cha mẹ có cách xử trí đúng cách khi trẻ bị sốt.

Sốt là gì?

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể tăng trên mức bình thường (≥ 37.5 độ C). Nguyên nhân sốt là do phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây nên, thường là do vi khuẩn hoặc vi rút.

Trẻ bị sốt là khi nhiệt độ cơ thể tăng trên mức bình thường (≥ 37.5 độ C)
Ảnh: Internet

Như thế nào gọi là sốt cao?

Dựa vào nhiệt độ đo được ở cơ thể trẻ khi bị sốt có thể chia sốt thành 4 mức độ.

– Sốt nhẹ: khi nhiệt độ đo được từ 38 đến 39 độ C.

– Sốt vừa: khi nhiệt độ đo được từ 39 đến 40 độ C.

– Sốt cao: khi nhiệt độ đo được từ 40 đến 41 độ C.

– Sốt kịch phát: khi nhiệt độ từ 41 độ C trở lên.

Thông thường, cặp nhiệt độ thường được cặp vào nách hoặc trán của trẻ. Nếu cần thiết có thể cặp ở hậu môn nhưng sau khi cặp hậu môn phải vệ sinh cặp nhiệt độ sạch sẽ. Trẻ lớn không nên cho cặp vào miệng, để tránh trường hợp trẻ cắn thuỷ ngân vào trong miệng.

Những việc cần làm khi trẻ bị sốt

Theo các chuyên gia, khi trẻ bị sốt các bậc cha mẹ cần phải thực hiện ngay các bước:

  • Đặt trẻ ở phòng thoáng, tránh gió lùa, bỏ bớt quần áo.
  • Chườm bằng nước ấm khoảng 37 độ. Lấy khăn ướt đắp lên các vị trí : trán, nách bẹn hoặc dùng cách chườm vuốt như sau: Lau cho trẻ bằng khăn ướt từ trán đến nách, vuốt từ mặt trong cánh tay, cẳng tay và lòng bàn tay. Sau đó vuốt từ bẹn đến mắt cá chân từ trong đùi xuống bắp chân và lòng bàn chân. Tiếp tục chườm vuốt từ gáy dọc xuống mông
  • Thay nước liên tục chườm sau 20 phút cặp lại nhiệt độ. Trong khi chườm nếu thấy trẻ rét phải dừng ngay, sau khi chườm phải lau khô người trẻ.
  • Trong trường hợp, trẻ đang bú mẹ hoàn toàn, người mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn, nếu không bú thì cần cho trẻ uống nhiều nước.

Giữ vệ sinh trong ăn uống, đồ dùng cho trẻ.

Khi trẻ bị sốt, chườm bằng nước ấm khoảng 37độ. Ảnh minh họa

Sốt khi nào cần dùng thuốc?

Nếu nhiệt độ đo ở hậu môn từ 39 độ C (hoặc đo ở  nách từ 38,5 độ C trở lên) và trong vòng 4 giờ gần đó trẻ chưa dùng thuốc hạ sốt. Việc dùng thuốc hạ sốt phải theo chỉ định của bác sỹ. Thông thường có thể sử dụng Efferagan loại bột, viên đút hậu môn, viên nén hàm lượng 80-150-250 mg (tính theo cân nặng 10-15mg/kg).

Nếu sốt kèm ỉa chảy, khó thở, co giật phải lập tức đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất.

Những việc không nên làm khi trẻ bị sốt

Tự ý mua thuốc về điều trị cho con

Nhiều bà mẹ thấy con sốt thường lập tức mua kháng sinh về cho con uống mà không cần phải thông qua thăm khám, tuy nhiên, trên thực tế có những loại thuốc cấm tuyệt với những trẻ bị sốt xuất huyết mà cha mẹ không hề hay biết.

Ngoài ra, cha mẹ không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ vẫn dưới 38,5 độ.

Khi trẻ bị sốt không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho con

 

Đắp quá nhiều chăn và ủ ấm cho trẻ

Điều này, cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ sốt cao, vì sẽ đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao hơn. Ngay cả trong trường hợp trẻ sốt lạnh, đòi thêm măc quần áo, cha mẹ cũng chỉ nên chọn loại quần áo mỏng thấm mồ hôi, tuyệt đối không đắp chăn.

Nặn chanh vào miệng, mắt bé nhằm mục đích giảm sốt.

Việc này có thể khiến bé bị rộp miệng, phỏng lưỡi, phỏng mắt hoặc nghẹt thở.

Chườm nước quá lạnh hoặc quá nóng

Khi trẻ sốt bố mẹ thường không hiểu rõ căn nguyên từ đâu, nếu sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, chườm lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng thêm. Đặc biệt, bố mẹ tuyệt đối không dùng đá chườm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp.

Tuy nhiên, cũng không nên chườm nước quá nóng cho trẻ. Bởi cơ chế chườm là nhằm giúp cho nhiệt độ cao của cơ thể truyền sang khăn mát, đến khi khăn mát ấm nóng lên thì nhúng lại khăn khác. Đây được gọi là cơ chế thải nhiệt trực tiếp.

Chườm đúng cách là sử dụng nước khoảng 37 độ C, sau khi chườm xong phải lau khô người cho trẻ.

Tự ý dùng miếng dán hạ sốt

Khi trẻ bị sốt cao, nhiều bậc phụ huynh thường mua miếng dán về tự ý dán cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều trẻ còn bị viêm da vùng trán do dán quá lâu khiến lỗ chân lông bị bít. Đặc biệt, khi trẻ bị dị ứng với các chất trong miếng dán rất nguy hại. Nếu không phát hiện kịp thời cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong

Bảo Vệ Gia Đình Việt

Trả lời