Bảo vệ gia đình Việt

Trẻ bị táo bón là do chế độ ăn uống, cha mẹ phải lưu ý
Táo bón kéo dài còn gây chán ăn, chậm lớn, chướng bụng và có thể bán tắc ruột ở trẻ. Ảnh minh họa

Trẻ bị táo bón là do chế độ ăn uống, cha mẹ phải lưu ý

Theo bác sĩ Phan Thị Hiền, khoa Tiêu hóa – bệnh viện Nhi Trung ương khi trẻ bị táo bón, cha mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn, bổ sung nhiều rau xanh và quả chín.

Táo bón là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Bệnh khiến trẻ khó chịu, bị đầy bụng, kém ăn, đau hậu môn khi đi cầu, đau bụng, nứt rách hậu môn. Nếu táo bón kéo dài còn gây chán ăn, chậm lớn, chướng bụng và có thể bán tắc ruột.

Dấu hiệu trẻ bị táo bón

Theo các bác sỹ viện Nhi TW, các bà mẹ nên quan tâm theo dõi khi trẻ đi cầu. Ở trẻ nhỏ bú mẹ nếu trẻ đi cầu dưới 2 lần trong một ngày hoặc trẻ nuôi bằng sữa công thức và ăn dặm đi cầu dưới 3 lần trong một tuần, phân rắn, khi đi cầu trẻ phải rặn, là nên nghĩ ngay đến việc trẻ bị táo bón.

Táo bón kéo dài còn gây chán ăn, chậm lớn, chướng bụng và có thể bán tắc ruột ở trẻ. Ảnh minh họa

Trẻ có thể bị táo bón trong vài ngày hoặc vài tuần và thường được gọi là táo bón cấp tính nhưng trẻ cũng có thể bị táo bón kéo dài, lâu hơn đến vài tháng gọi là táo bón mãn tính.

Những việc cha mẹ cần làm khi trẻ bị táo bón

Điều chỉnh lại chế độ ăn cho trẻ

Khi thấy trẻ bị táo bón, trước hết, cha mẹ cần xem lại chế độ ăn cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ, cần xem xét loại sữa ngoài trẻ đang dùng.

Trẻ bú mẹ thường ít bị táo bón nên khi trẻ bị táo bón, cần xem xét chế độ ăn của mẹ có hợp lý hay không. Nếu trẻ bú bình, cần nghiên cứu xem loại sữa đó có được bổ sung prebiotics không.

Các mẹ nên thêm vào chế độ ăn của trẻ những loại rau có tác dụng nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, rau đay…

Ở trẻ lớn hơn, cần xem xét chế độ ăn của trẻ đã cân đối và có rau quả tươi chưa? Nếu chưa thì cần phải bổ sung nhiều rau xanh và quả chín.

Các mẹ nên thêm vào chế độ ăn của trẻ những loại rau có tác dụng nhuận tràng như rau khoai lang, mồng tơi, rau đay hoặc các loại quả đu đủ, cam, bưởi… giúp trị táo bón ở trẻ.

Với các bé bị táo bón không thích ăn rau, mẹ có thể thay đổi cách chế biến, trình bày rau củ theo những hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu để thu hút sự chú ý của trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể làm sinh tố hoặc nước ép trái cây để trẻ dễ uống.

Uống đủ nước

Khi trẻ bị táo bón, mẹ có thể bổ sung lượng nước cho trẻ. Ảnh minh họa

Trong cơ thể, nước chiếm 60-70%, rất cần thiết đối với sức khỏe. Tất cả phản ứng, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể đều cần nước.

Nước giúp cơ thể thải độc qua nước tiểu, mồ hôi. Theo các chuyên gia Viện dinh dưỡng Quốc gia, nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỷ lệ hướng dẫn trên hộp, thì không cần uống nước. Tuy nhiên, trẻ có dấu hiệu bị táo bón thì cho trẻ uống thêm 100-200 ml nước một ngày. Cụ thể:

  • Trẻ 6-12 tháng tuổi: Trẻ em tuổi này có nhu cầu nước khoảng 100 ml trên mỗi kg cân nặng cơ thể, một ngày (kể cả sữa). Ví dụ trẻ nặng 8 kg cần 800 ml nước, nếu bé uống được 600 ml sữa thì cần bổ sung 200 ml nước một ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội, nước quả tươi, nước rau luộc…
  • Trẻ trên một tuổi: Trẻ nặng 10 kg cần một lít nước một ngày (kể cả sữa), trẻ nặng hơn 10 kg thì mỗi kg thêm 50 ml nước.
  • Trẻ từ 10 tuổi trở lên, lượng nước uống bằng người lớn: 2-2,5 lít mỗi ngày.

Lượng nước nên chia đều trong ngày, có thể uống ít vào buổi tối. Không nên đợi khi khát mới uống vì khi đó tế bào đã thiếu nước.

Cho trẻ vận động

Hoạt động thể chất sẽ kích thích cơ thể trao đổi chất, hệ tiêu hóa làm việc tốt, trị táo bón. Với trẻ nhỏ, hàng ngày mẹ nên xoa bụng cho con theo chiều kim đồng hồ 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 5 phút để kích thích cơ bụng, cơ hậu môn giúp trẻ dễ đi đại tiện.

Lưu ý:

Đối với trẻ sau khi đã kiểm tra những yếu tố trên và khắc phục, nếu trẻ không đỡ, các bà mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá trẻ em để phát hiện kịp thời những bệnh lý toàn thân và điều trị.

Ngoài ra, hàng ngày mẹ nên tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ. Điều này sẽ giúp bé hình thành phản xạ có điều kiện, giúp con dễ dàng đi ngoài hơn để chữa trị táo bón.

Chú ý xây dựng cho trẻ cuộc sống lành mạnh, chế độ ăn đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm. Cần cho trẻ ra ngoài chơi tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi, trải nghiệm thay vì ngồi xem ti vi, điện thoại trong phòng kín.

Bảo vệ Gia đình Việt

Trả lời