Bảo vệ gia đình Việt

Mỡ máu cao có nguy hiểm đến tính mạng không?

Mỡ máu cao có nguy hiểm đến tính mạng không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa về tim mạch, thông thường chỉ số cholesterol toàn phần mà lớn hơn 5,2 mmol/lít và chỉ số LDL-c lớn hơn 3,4mmol/l sẽ được gọi là mỡ máu cao. Chắc hẳn bạn đang nghĩ mỡ máu cao chỉ không tốt cho sức khỏe và nếu không may có chỉ số mỡ máu cao, bạn sẽ tìm kiếm những thực phẩm chức năng giúp giảm mỡ máu hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng với hy vọng cải thiện chỉ số. Nhưng bạn có biết rằng, hiện nay bệnh rối loạn mỡ máu đang có tỉ lệ tử vong rất cao, chỉ đứng sau bệnh AIDS và có xu hướng ngày càng gia tăng ở người trẻ.Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ mắc rối loạn mỡ máu ở Việt Nam tăng nhanh nhất ở độ tuổi từ 35 cho đến 44 tuổi với tỷ lệ là 41,7%.

 

Điểm qua những con số thống kê gần đây cho thấy tại Mỹ, khoảng 33,6 triệu ngườitrên 20 tuổi có nồng độ cholesterol trong máu cao hơn bình thường, chiếm 15% dân số. Tại Anh, số người rối loạn mỡ máu luôn ở mức cao, với 2/3 dân sốcó tỷ lệ cholesterol cao hơn mức khuyến cáo. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, hơn 29% người Việt trưởng thành bị rối loạn mỡ máu,trong đó tỷ lệ này ở dân thành thị lên tới 44,3%.Tức là, có thể hiểu cứ 4 người thì lại có một người bị máu nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ. So với thế giới, đây là con số đáng báo động.

 

Vậy hãy cùng tìm hiểu căn bệnh này có tác hại nghiệm trọng thế nào đối với cơ thể và biến chứng của những căn bệnh nguy hiểm này nhé.

 

Ảnh: Hình ảnh mỡ máu tăng cao làm tắc nghẽn mạch máu

Máu nhiễm mỡ biến chứng gây Viêm tụy

Một nghiên cứu năm 2016 của Khoa Y trường Đại học Copenhagenđã cho thấy kết quả nghiêm trọng hơn trước đâyvề mốiliên hệgiữa lượng mỡ máu với nguy cơ mắc bệnhviệm tụy và viêm tụy cấp. Nghiên cứu đã được thực hiên trên hơn 115,000 ngườichỉ ra rằng mỡ máu có nhiều thành phần nhưng chỉ có triglyceride khi tăng cao  có thể gây viêm tuỵ cấp

Viêm tụy là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi máu nhiễm mỡ.Hàm lượng triglyceride rất cao có thể gây sưng tuyến tụy, gây ra những biểu hiện như: đau bụng đi ngoài dữ dội, sốt, nôn, thở nhanh, nhịp tim nhanh. Nếu trường hợp dịch tiêu hóa bị rò bên ngoài tuyến tụy có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm tụy cấp do tăng triglyceride trong máu chiếm tới 20%ở các đối tượng không nghiện rượu và không mắc các bệnh lý đường mật; một nghiên cứu cũng cho thấy 56%các trường hợp viêm tụy cấp ở thai phụ có tăng triglyceride.

 

Máu nhiễm mỡ có thể gây ra Bệnh tiểu đường

Tác hại của máu nhiễm mỡ có thể gây ra bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại. Mối liên hệ này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, nhất là với trường hợp có nguy cơ huyết áp cao, tăng mỡ bụng, cholesterol tốt thấp và đường huyết cao. Khi chỉ số triglyceride cao kết hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

 

Các chuyên gia lý giải rằng: đường huyết trong máu tăng cao sẽ tạo thành lớp bao phủ lên các thụ thể chuyên loại bỏ LDL cholesterol trong gan, đồng nghĩa với việc gan không thể loại bỏ được cholesterol, từ đó dẫn đến tình trạng cholesterol tăng cao trong máu. Ngoài ra, đường huyết tăng cao kéo theo sự gia tăng sự lắng đọng và bám dính của tế bào vào thành mạch máu, tạo nên các mảng xơ vữa, làm hẹp thành mạch máu. Trong khi đó, đối với bệnh nhân mỡ máu cao, LDL cholesterol kháng lại chất insulin dẫn đến tình trạng bệnh tiểu đường trầm trọng hơn nữa.

 

Máu nhiễm mỡ làm gia tăng gấp đôi khả năng mắc các Bệnh tim mạch

Các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kết hợp cùng với chỉ số triglyceride tăng cao sẽ làm tăng gấp đôi khả năng mắc về các bệnh tim mạch cho con người.

 

Người ta tổng kết thấy rằng, những người có lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 – 3 lần so với người có lượng cholesterol bình thường (bình thường cholesterol máu dưới 5,2 mmol/l), trong đó rất cần quan tâm đến loại cholesterol xấu. Nếu loại cholesterol toàn phần tăng hoặc cholesterol xấu tăng hoặc tăng cả hai thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch càng cao do xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch sẽ làm tăng huyết áp và các hệ lụy kèm theo. Ngoài ra khi các mảng xơ vữa khi bị bong ra chúng sẽ đi theo dòng máu gây tắc nghẽn mạch vành tim gây đột tử hoặc tắc động mạch não gây tai biến mạch máu não.

Ảnh: Giữ trái tim luôn khoẻ mạnh ngay từ việc phòng tránh máu trong mỡ cao.

Máu nhiễm mỡ có thể gây Đột quỵ

Yếu tố chính gây nên vấn đề này chính là triglyceride tăng cao làm ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho não. Bởi vậy tác hại của máu nhiễm mỡ có thể khiến người bệnh bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

 

Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, hàng năm có khoảng 200.000người Việt Nam bị đột quỵ não do biến chứng của mỡ máu cao thường xuyên, trong đó 50%bị tử vong hoặc chấp nhận cuộc sống tàn phế suốt đời, một nửa còn lại của tăng mỡ máu không bao giờ khỏe mạnh như khi chưa bị tăng mỡ máu.

Kết luậnĐứng trước nhiều nguy cơ và rủi ro về sức khoẻ, cũng như những con số đáng lo ngại về bệnh tật ở Việt Nam, mỗi người cần dành thời gian chăm lo cho sức khoẻ, kiểm tra sức khoẻ định kì và hơn hết là luôn chủ động và sẵn sàng về tài chính cho tương lai sau này.

 

 

Hãy tham khảo những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang có mặt trên thị trường như sản phẩm An Bình Thịnh Vượng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ  tài chính cho bạn và gia đình nếu không may mắc phải 46 bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có các bệnh lý biến chứng từ mỡ máu như ngồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

 

Trả lời