Bảo vệ gia đình Việt

Hiểu lầm tai hại gây cản trở cho quá trình điều trị ung thư
Ngày nay, với sự tiến bộ của Y học hiện đại, bệnh nhân ung thư nếu phát hiện sớm, có rất nhiều cơ hội chữa khỏi và kéo dài sự sống. Ảnh: T.V

Hiểu lầm tai hại gây cản trở cho quá trình điều trị ung thư

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư, song nhiều người vẫn có những hiểu lầm tai hại về căn bệnh này. Sự thiếu hiểu biết, sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực, gây cản trở không nhỏ cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Dưới đây là các quan niệm sai lầm về bệnh ung thư cần phải loại bỏ:

 Ung thư là “án tử”

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 165.000 ca mắc mới, trong đó 70% phát hiện muộn và tử vong. Đại đa số mọi người cho rằng, bị ung thư đồng nghĩa với việc mang “án tử”, “đằng nào cũng chết” nên đã bỏ qua việc khám sức khỏe định kỳ cũng như từ chối điều trị.

Tuy nhiên, theo TS.BS Vũ Hải bệnh viện K Trung ương, ung thư không phải là “án tử”. Bệnh ung thư nguy hiểm nhưng 1/3 có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi ở giai đoạn sớm, 1/3 kéo dài cuộc sống ở giai đoạn muộn.

Ngày nay, với sự tiến bộ của Y học hiện đại, bệnh nhân ung thư nếu phát hiện sớm, có rất nhiều cơ hội chữa khỏi và kéo dài sự sống. Ảnh: T.V

Đặc biệt, ung thư có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỉ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Với các bệnh ung thư đường tiêu hóa (ung thư đại – trực tràng), ung thư cổ tử cung ung, ung thư vú, ung thư tinh hoàn, ung thư da, ung thư tuyến giáp… nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân từ 90-100%.

Ung thư có tính lây lan

Cho đến thời điểm hiện tại, y học đã công nhận ung thư hoàn toàn không lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Xuất phát điểm của ung thư là do tổn thương gen gây nên và có đến hơn 80% nguyên nhân gây tổn thương gen là do những tác động bên ngoài gây ra.

Ung thư hoàn toàn không lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Ảnh: flexjobs

Theo giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội), nguyên nhân gây ung thư tùy theo mỗi loại. Trong đó, hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là hai nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư nhất.

Mặc dù ung thư không có tính chất lây nhiễm, song ở những gia đình mà có một thành viên nào đó mắc ung thư, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người trong gia đình sẽ tăng lên, bởi như đã nói ở trên nguồn gốc của ung thư là do gen.

Vì vậy, không có lý do gì để xa lánh hay phải có biện pháp phòng tránh đối với người bệnh ung thư.

Ung thư không nên mổ

Rất nhiều người tin rằng, nếu mắc ung thư “động” dao kéo sẽ khiến cho tình trạng bệnh tiến triển nhanh, thời gian sống rút ngắn lại. Tuy nhiên, giáo sư Nguyễn Bá Đức – Nguyên Giám đốc BV K Hà Nội cho rằng, đây là quan điểm sai lầm.

Ông lý giải, có lẽ đặc điểm bệnh ung thư của người Việt Nam là phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đó bệnh đã tiến triển và có di căn nên họ nghĩ do động dao kéo mà chết nhanh hơn.

Quan điểm ung thư không nên mổ là sai lầm và cần loại bỏ. Ảnh: foxchase

Thực tế, phẫu thuật là phương pháp sử dụng dao mổ, kéo để loại bỏ khối u. Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư có lịch sử lâu đời nhất và là phương pháp điều trị khỏi với một số bệnh ung thư.

Có hai loại phẫu thuật điều trị chính là phẫu thuật điều trị triệt căn và điều trị tạm thời. Phẫu thuật điều trị triệt căn là mổ lấy bỏ khối u và nạo vét hạch.

Phẫu thuật giảm nhẹ thường diễn ra khi bệnh nhân ở giai đoạn muộn. Khi đó, người bệnh không còn khả năng phẫu thuật triệt căn mà mục đích chính là giảm chèn ép và tránh sùi loét nhiễm trùng.

Do đó, phẫu thuật lúc này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, giảm đau đớn hoặc kéo dài sự sống cho người bệnh.

Không nên bồi dưỡng quá mức

Nhiều người tin rằng, khi mắc bệnh ung thư không nên bồi bổ cơ thể, không ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: thịt bò, trứng vịt lộn… thậm chí không ít người nhịn ăn, ăn kiêng, chỉ ăn gạo lứt trong bữa cơm hàng ngày với hy vọng “triệt tiêu” được tế bào ung thư.

Tuy nhiên, theo các bác sỹ bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, cho đến bây giờ, chưa có một nghiên cứu y học nào chứng minh nhịn ăn hay ăn gạo lứt, kiêng thịt đỏ để khối u teo dần.

Thực tế, tại bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng (sụt trên 10kg/ 2 tháng do chỉ ăn ít gạo lứt muối mè); thế nhưng khối u chẳng những không teo mà lớn hơn so với 2 tháng trước, di căn hay xâm lấn cấu trúc xung quanh.

Việc nhịn ăn, không ăn đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân ung thư. Ảnh minh họa

Về mặt sinh học, khối ung thư phát triển là một diễn tiến tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là dinh dưỡng. Hơn nữa, khối ung thư có mạch máu nuôi thông nối với mạch máu người bệnh, vì vậy nhịn đói là cả 2 cùng đói mà người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng nề hơn.

Nguy hiểm hơn, khi người bệnh suy dinh dưỡng thì không thể thực hiện được các phương pháp điều trị: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Hoặc nếu có điều trị thì biến chứng cũng nhiều hơn.

Đi đám ma khiến ung thư tiến triển nhanh hoặc tái phát

Quan điểm đi đám ma khiến bệnh ung thư tái phát và tiến triển khiến nhiều bệnh nhân trốn đám hiếu, ngay cả khi người mất là người thân của mình. Đây là suy nghĩ sai lầm và hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Theo các bác sỹ bệnh viện K, bản chất của ung thư là khả năng tái phát và di căn. Một số bệnh nhân sau khi chữa vẫn còn những tế bào ung thư này, sau đó chúng sẽ tái phát. Trùng hợp lúc người bệnh đi đám ma, vô tình đám ma sẽ bị coi là nguyên nhân.

Nếu bệnh nhân được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, được điều trị đúng, bệnh có thể khỏi hẳn. Ngược lại, nếu bệnh được phát hiện muộn, tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì rất khó để triệt căn.

Bảo vệ gia đình Việt

Trả lời