Bảo vệ gia đình Việt

Phát hiện sớm Ung thư: bạn đã hiểu rõ?

Phát hiện sớm Ung thư: bạn đã hiểu rõ?

Theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Việt Nam, ước tính mối năm có khoảng 150.000 trường hợp ung thư mắc mới và có khoảng 75.000 người chết vì ung thư. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm ung thư cơ hội điều trị và phục hồi của bạn vẫn cao, hãy tìm hiểu về phát hiện sớm ung thư dưới đây.

Ung thư dường như là căn bệnh nan y đáng sợ nhất vì số người tử vong từ bệnh này quá cao. Nhưng ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa: Các nhà khoa học đã khẳng định một phân ba số bệnh ung thư có thể phòng ngừa, một phần ba có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và cùng với điều trị chăm sóc hỗ trợ sẽ làm tăng chất lượng sông cho một phần ba số bênh nhân ung thư còn lại.

Vì vậy vấn đề phòng bệnh, phát hiện sớm bênh ung thư ngày càng là vấn đề cấp bách, rất cần thiết đối với mọi người dân.

Phát hiện sớm ung thư là gì ?

Mức độ bệnh ung thư thường được chia làm 5 giai đoạn chính: giai đoạn 0, I, II, III, IV. Tầm soát ung thư là phương pháp sàng lọc phát hiện sớm các bệnh ung thư ở giai đoạn trước khi nó gây ra triệu chứng, để phát hiện bệnh ở giai đoạn có thể chữa khỏi, thường là giai đoạn 0 – I.

Trong một số trường hợp, tầm soát ung thư còn có thể loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh trước khi chúng biến thành ung thư.
Phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng vì ung thư thường phát triển từ từ và không gây ra nhiều biểu hiện ở giai đoạn đầu cho đến khi triệu chứng đã rõ thì bệnh đã ở giai đoạn sau khiến việc điều trị phức tạp, cơ hội điều trị cũng thấp hơn. Ví dụ như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư gan,… là những căn bênh ung thư phổ biến nhưng ít biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn sớm.

 

Các bước chung trong phát hiện sớm ung thư

Khám lâm sàng

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sỹ sẽ hỏi bệnh nhân những thông tin cơ bản về thói quen hàng ngày, dấu hiệu bất thường, tiền sử mắc bệnh của gia đình và bản thân. Sau đó sẽ kiểm tra, tìm kiếm các khối u, hạch bất thường, nốt ruồi,… trên cơ thể người bệnh. Từ đây, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân những xét nghiệm, phương pháp chẩn đoán đặc thù hơn để phát hiện loại ung thư họ có nguy cơ mắc phải.
Hiệp hội Ung thư Việt Nam khuyến cáo nên khám lâm sàng thường xuyên để phát hiện sớm ung thư.

 

Xét nghiệm

Ngoài những xét nghiệm chung như xét nghiệm máu, nước tiểu,… có một số xét nghiệm đặc thù nhằm phát hiện sớm ung thư, được Hiệp Hội ung thư Việt Nam và tổ chức Ung thư Thế giới khuyến cáo như xét nghiệm định lượng kháng nguyên đặc hiệu (PSA) sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, định lượng kháng nguyên đặc hiệu CA125 là chất chỉ điểm khối u trong ung thư buồng trứng; xét nghiệm phiến đồ papanicolaou để phát hiện sớm ung thư đường sinh dục dưới như ung thư cổ tử cung; xét nghiệm máu trong phân đối với ung thư dạ dày, ung thư đại – trực tràng…

Chuẩn đoán hình ảnh, nội soi thăm dò chức năng, sinh thiết

Phương pháp sàng lọc này giúp bác sỹ thấy được chi tiết bên trong cơ thể, hình ảnh khối u. Các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh bao gồm:

– chụp X-quang: dành cho ung thư dạ dày, ung thư vú – có khoảng 40% ung thư vú được phát hiện qua chụp X-quang tuyến vú theo số liệu của Hiệp Hội ung thư Việt Nam
– siêu âm: để phát hiện sớm ung thư, buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt…
– chụp cắt lớp: để phát hiện sớm ung thư phôi ,ung thư xương, ung thư tuyến tiền liệt…

Sinh thiết và PET trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Sinh thiết là cắt một phần mô ở nơi nghi ngờ ung thư để tìm tế bào ung thư, thường được sử dụng để phát hiện sớm hoặc khẳng định ung thư đối với rất nhiều loại hình ung thư.

PET là phương pháp chụp Positron Emission Tomograph – chụp cắt lớp phát xạ positron cho kết quả rất tốt trong chẩn đoán ung thư. PET giúp bác sỹ chỉ định điều trị phẫu thuật, xạ trị, hóa trị một cách chính xác và còn giúp theo dõi hiệu quả điều trị cũng như theo dõi tái phát sau điều trị.

 

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Đạm, Tổng thư ký Hội ung thư Việt Nam chia sẻ: “Trước đây bệnh Ung thư thường gặp ở người trên 50 tuổi. Nhưng hiện nay, ung thư đã xuất hiện ở những người ít tuổi hơn, thâm chí ở lửa tuổi trẻ. Vì vậy, hãy tầm soát sớm để phát hiện sớm bệnh. Những người trưởng thành trên 40 tuổi đặc biệt những ai có tiền sử gia đình có người mắc ung thư nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn về những xét nghiệm cần thiết.”

 

Phát hiện sớm ung thư để có kế hoạch chăm sóc, theo dõi sức khỏe và chuẩn bị định hướng điều trị, sẽ giúp tăng cơ hội chiến thắng ung thư của mỗi người. Chuẩn bị về tài chính vững vàng cũng là một cách sẽ giúp bạn vượt qua căn bệnh nan y này. Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ tài chính giúp bạn chuẩn bị trước rủi ro. Với những sản phẩm bảo vệ sức khỏe như An Bình Thịnh Vượng của Bảo Việt Nhân Thọ, hãy dành cho mình và gia đình sự chuẩn bị vẹn toàn để có thể chiến thắng bệnh nan y.

 

 

Trả lời