Bảo vệ gia đình Việt

Tập thể dục giúp giảm tác dụng phụ và tăng sức chịu đựng trong quá trình điều trị ung thư
Bài tập vẩy tay là phương pháp tập luyện rất nhẹ nhàng, nhưng có tác dụng hiệu quả với cơ thể người bệnh. Ảnh: Hket

Tập thể dục giúp giảm tác dụng phụ và tăng sức chịu đựng trong quá trình điều trị ung thư

Theo các chuyên gia, việc tập luyện thể dục đều đặn mỗi ngày và chọn các bài tập phù hợp không chỉ giúp bệnh nhân ung thư hỗ trợ việc điều trị hiệu quả mà còn kéo dài sự sống so với những người không luyện tập.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Những người mắc ung thư, trải qua quá trị hóa trị, xạ trị thì làm gì có sức để tập thể dục? Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Tập thể dục với người mắc bệnh ung thư có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, hạn chế một số tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Khi mắc bệnh ung thư, tùy vào loại bệnh và thời gian mắc bệnh bác sĩ sẽ có những phương pháp, phác đồ điều trị phù hợp.

Tập thể dục giúp giảm tác dụng phụ và tăng sức chịu đựng trong quá trình điều trị ung thư

Với những người mắc bệnh ung thư, thường phải đối mặt với những tác dụng phụ trong quá trình điều trị như: mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, biếng ăn… Việc tập thể dục có thể giúp người bệnh giảm được các triệu chứng này. Ngoài ra, đều đặn luyện tập các bài tập phù hợp còn giúp bệnh nhân tăng sức chịu đựng khi áp dụng các phương pháp điều trị mạnh như hóa trị, xạ trị…

Theo nghiên cứu của trường ĐH Havard những bệnh nhân ung thư, thường xuyên duy trì thói quen luyện tập thể dục vừa phải trong vòng 30 phút, đều đặn 5 ngày một tuần và có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng, có sức khỏe tốt hơn và tỉ lệ phần trăm sống sót lên tới 42%.

Bệnh nhân ung thư nên dành thời gian khoảng 150 phút mỗi tuần để luyện tập. Ảnh: The Hindu.

Bệnh nhân ung thư luyện tập thế nào?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thì người trưởng thành cần dành ít nhất 2.5 giờ mỗi tuần để tập luyện thể dục thể thao thông thường và tập các bài tập tăng cơ khoảng 2 ngày trong 1 tuần. Điều này cũng được khuyến nghị với những bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, tùy vào diễn biến bệnh và phác đồ điều trị của từng người, sẽ có những điều chỉnh trong chế độ luyện tập.

Với những người đang mắc ung thư, thời gian tập luyện cũng không nên kéo dài mà chỉ thực hiện vừa sức với thời gian tập luyện khoảng 150 phút mỗi tuần (30 phút mỗi ngày).

Những người mắc ung thư mới bắt đầu luyện tập, nếu chưa quen thì có thể tập khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày trong thời gian đầu để cơ thể quen dần, rồi sau đó mới tăng thời gian tập luyện.

Những bài tập tốt cho bệnh nhân ung thư

Bài tập vẩy tay giúp hỗ trợ điều trị ung thư

PGS.TS.BS Đỗ Quốc Hùng (Viện Tim mạch Quốc gia) người từng mắc căn bệnh ung thư di căn toàn cơ thể cho biết, ngoài việc tuân thủ điều trị Tây y thì tập thể dục là phương pháp giúp ông đẩy lùi bệnh tật.

PGS Hùng cho biết, với bản thân mình thì ông chọn bài tập vẩy tay.

Bài tập vẩy tay là phương pháp tập luyện rất nhẹ nhàng, nhưng có tác dụng hiệu quả với cơ thể người bệnh. Ảnh: Hket

Theo đó, PGS Hùng thực hiện đều đặn bài tập này 30 phút mỗi ngày, thậm chí ngay cả khi đang điều trị trong phòng bệnh. Đây là phương pháp tập luyện rất nhẹ nhàng, nhưng có tác dụng hiệu quả với cơ thể người bệnh.

Với phương pháp này, người bệnh bắt đầu bằng các lắc tay đơn giản và tốt nhất là chọn nơi thoáng mát, không khí trong lành và mặc quần áo thoáng mát.

Khi thực hiện, các động tác lắc tay phải bền bỉ, nhẹ nhàng, đều đặn và linh hoạt. Bài tập này không cần dùng sức mạnh để cố vẫy tay, mà chỉ cần dùng sức bình thường, tương ứng với nhịp thở và điều hòa cơ thể.

Chạy bộ giúp các mạch máu trong cơ thể co giãn, gia tăng sự đàn hồi và giúp ổn định huyết áp

Chạy bộ là môn thể thao rất tốt dành cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: Getty Images

Chạy bộ là một những cách thể dục tốt nhất và mang đến những lợi ích bất ngờ cho cơ thể đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư.  Chạy bộ sẽ giúp bơm máu về tim, giúp điều hòa toàn cơ thể. Ngoài ra, chạy bộ lâu dài giúp nhịp thở của bạn trở nên ổn định hơn, phổi hoạt động tốt hơn và kết quả là sức khỏe cũng được nâng cao.

Với bệnh nhân ung thư, bài tập này còn giúp các mạch máu trong cơ thể co giãn, gia tăng sự đàn hồi và giúp ổn định huyết áp, giảm thiểu các tác dụng phụ trong quá trình xạ trị, hóa trị gây ra cho cơ thể.

Mỗi tuần người bệnh nên dành khoảng 150 phút chạy bộ. Mới đầu, bạn nên phân chia thời gian luyện tập thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần tầm 10 phút để cơ thể dần quen với nhịp điệu.

Tập yoga giúp đẩy lùi ung thư

Việc tập luyện yoga đều đặn có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư. Bài tập này không chỉ dành cho những người bình thường, mà người đang mắc ung thư cũng có thể thực hiện được

Bài tập thở trong yoga rất tốt với bệnh nhân ung thư. Ảnh minh họa

Trong yoga bài tập quan trọng luôn được chú trọng là luyện khí, hay còn gọi là bài tập hít thở. Đây là bài tập rất tốt đối với bệnh nhân ung thư bởi việc điều chỉnh hơi thở giúp đào thải khí độc ra ngoài, cân bằng sinh khí, cung cấp oxy đẩy máu đi nuôi cơ thể.

Đặc biệt các tế bào ung thư không thể sống trong một môi trường dưỡng khí (oxygenee), hít thở sâu giúp lấy thêm nhiều oxy vào các tế bào, liệu pháp oxy là một cách trợ giúp cho quá trình người bệnh dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

Dựa trên việc tập luyện kết hợp với hơi thở, yoga giúp đưa khí huyết lưu thông khắp cơ thể, đặc biệt là những vùng cơ thể đang bị tổn thương để nuôi dưỡng các tế bào và tạo ra sức đề kháng tự nhiên giúp phục hồi bệnh từ bên trong.

Bảo vệ gia đình Việt

Trả lời