Bảo vệ gia đình Việt

Thực phẩm chức năng – 7/10 quảng cáo về công dụng chưa đúng với tiêu chuẩn

Thực phẩm chức năng – 7/10 quảng cáo về công dụng chưa đúng với tiêu chuẩn

Thực phẩm chức năng thường được quảng cáo tăng sức đề kháng, làm đẹp, giảm bớt nguy cơ bệnh tật… nhưng cũng đã có không ít các trường hợp từ trẻ nhỏ tới người già gặp phải những tác dụng và hệ lụy không mong muốn vì lạm dụng và sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách. Theo Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam, hiện có 2/3 người đang sử dụng thực phẩm chức năng sai mục đích. Hãy nghe Chuyên gia chia sẻ về 4 lời khuyên trong việc sử dụng loại sản phẩm này để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

 

Thực phẩm chức năng (functional food) được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1980 tại Nhật Bản, khi các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra loại thực phẩm dùng cho sức khỏe đặc biệt (Food for Specified Health Uses). Theo Cục quản lý An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thực phẩm chức năng là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Vì những hiệu quả tích cựcnày mà thực phẩm chức năng đang được tiêu thụ mạnh mẽtrên toàn thế giới. Ở Việt Nam, theo thống kê của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) năm 2000 chỉ có khoảng 63 loại thực phẩm chức năng được bán ở Việt Nam, thì hiện nay đã có hơn 3.447 loại thực phẩm chức năng, trong đó có hơn 1.500 sản phẩm là từnhập khẩu.

Mặc dù tất cả các thực phẩm chức năng đều phải được kiểm nghiệm và chứng minh về cơ chế hoạt động, công dụng đối với sức khỏe con người nhưng theo kết quả điều tra của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cứ 10 quảng cáo thực phẩm chức năng trên truyền hình thì có 2 quảng cáo chưa có giấy phép, 5 quảng cáo sai về nội dung so với tiêu chuẩn.

Vì vậy, trước khi mua hay sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, hãy thực hiện theo 4 lời khuyên của Chuyên gia dưới đây để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn:

Bao bì đẹp nhưng chưa chắc xuất xứ đã đảm bảo

Để thu hút khách hàng, các sản phẩm thực phẩm chức năng hiện nay đều có bao bì đẹp, bắt mắt. Nhưng chưa chắc điều này đã đảm bảo chất lượng và xuất xứ rõ ràng. Tháng 4, 2018 lực lượng Quản lý thị trường vừa phát hiện 2000 sản phẩm thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, trong đó chủ yếu là các loại si-rô hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ em, thuốc giảm mỡ bụng, thì tháng 6, 2018 công an Hà Nội đã lại vừa triệt phá đường dây làm giả gần 20 tấn thực phẩm chức năng,  Vì vậy, hãy đọc kỹ nhãn mác trên sản phẩm: Thông tin về xuất xứ, thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng và cách dùng phảiđược công bốrõ ràng trên bao bì. Các thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế. Bạn có thể tra cứu bản công bố trên trang web của Cục An toàn Thực phẩm: http://congbosanpham.vfa.gov.vn/filesAction!toLookUpHomePage.do. Nếu không tra cứu được cácthông tin về sản phẩmmột cách rõ ràng, bạn không nên sử dụng sản phẩm này ngay cả khi bạn không có dấu hiệu gì về sức khỏe.

Trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng

Để hiểu thêm về cơ chế hoạt động của thực phẩm chức năng và tác động lên sức khỏe, tác dụng phụ của các thành phần sản phẩm, hãy luôn trao đổi với bác sỹ khi bạn quyết định mua hay sử dụng thực phẩm chức năng, nhất là khi bạn đang trong quá trình điều trị bệnh mãn tính hay nan y.

Gần đây đã có những tai nạn nguy hiểm như 3 trường hợp trẻ nhỏ từ 6 đến 1,5 tuổi nhập viện vì mất nước trầm trọng trong đó có một trường hợp tử vong, sau khi sử dụng thực phẩm chức năng giống oresol để bù nước; hay nhiều bệnh nhân nữ nhập viện vì suy gan, suy thận sau khi sử dụng thực phẩm chức năng mà không hề nhiễm virus viêm gan tại Bệnh viện Nhiệt đới tp.HCM. Những thực phẩm chức năng liên quan đến nội tiết tố như bổ sung estrogen còn có mối nguy hại tiềm ẩn vì nghiên cứu cho thấy thừa estrogen tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung… – vì vậy bổ sung estrogen không đúng cách, không có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ có thể tăng nguy cơ ung thư của bạn.

“Đừng tự tiện ra hiệu thuốc hay thậm chí là lên các trang mạng để mua và sử dụng thực phẩm chức năng. Hãy trao đổi với bác sỹ trước khi dùng để hiểu rõ về cơ chế tác dụng của thực phẩm chức năng đối với bệnh và cơ thể của bạn.” TS Nguyễn Thanh Đạm, Tổng Thư ký hội Ung thư Việt Nam chia sẻ.
Theo luật, bác sỹ không thể chỉ định và ký đơn thực phẩm chức năng, các nhãn hàng cũng không được sử dụng hình ảnh bác sỹ để quảng bá cho sản phẩm. Vì vậy, bác sỹ sẽ là người đưa ra ý kiến khách quan nhằm giúp bạn điều trị và phòng chống bệnh tật một cách hiệu quả, không tiêu tốn chi phí vào những thực phẩm, sản phẩm không cần thiết.

Không thần thanh hóa công dụng của thực phẩm chức năng

Theo PGS TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, thì 70% người dân Mỹ sử dụng thực phẩm chức năng để phòng bệnh, tức là khi người còn khỏe mạnh. Tại các quốc gia khác như Nhật Bản, Châu Âu, thực phẩm chức năng cũng được hiểu là dành cho người khỏe và được phân biệt rạch ròi với các loại thuốc có tác dụng chữa trị.
Tuy nhiên theo điều tra của Cục An toàn Thực phẩm, những người đang sử dụng thực phẩm chức năng ở Việt Nam chủ yếu là người trưởng thành đang có bệnh. Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năngViệt Nam, khoảng 2/3 số người sử dụng thực phẩm chức năng là để chữa bệnh.

Tuy nhiên, như tên gọi của nó, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, sẽ không có tác dụng thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý để làm giảm các triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể.Vì vậyđừng theo tâm lý ‘không bổ ngang thì bổ dọc’ và sử dụng thực phẩm chức năng tùy tiện hay để điều trị bệnh lý. Nhiều bác sỹ chia sẻ họ gặp không ít trường hợp sẵn sàng chi trả gấp 10 lần cho thực phẩm chức năng so với điều trị chính thống, nhiều bệnh nhân còn tự ý bỏ điều trị để ‘tự chữa bệnh’ bằng thực phẩm chức năng. Điều đáng tiếc là sử dụng sản phẩm chưa được kiểm chứng sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của người bệnh, và việc tự ý bỏ điều trị sẽ làm tình trạng bệnh xấu đi.

Với các trường hợp sử dụng thực phẩm chức năng để làm đẹp, cũng không nên quá kỳ vọng vào công dụng của sản phẩm mà quên đi việc duy trì những thói quen lành mạnh về tập luyện, ngủ, nghỉ khoa học và dinh dưỡng đúng cách. Đặc biệt vẫn cần phải tìm hiểu, trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng sản phẩm ngay cả khi bạn khỏe mạnh.

 

Chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh tật khi bạn còn khỏe với thực phẩm chức năng khi có lời khuyên của bác sỹ là một bước trong việc chuẩn bị phòng ngừa rủi ro cho sức khỏe. Để có được sự chuẩn bị toàn diện hơn, hãy tạo lập một cơ sở tài chính vững chắc để luôn chủ động ứng biến kịp thời trước rủi ro. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ưu việt đang có mặt trên thị trường như An Bình Thịnh Vượng của Bảo Việt Nhân Thọ để có được sự chuẩn bị toàn diện nhất cho cuộc sống.

 

Trả lời