Bảo vệ gia đình Việt

Thực trạng nguy hiểm: trẻ dậy thì sớm đang gia tăng và phụ huynh cần chú ý tới hệ lụy

Thực trạng nguy hiểm: trẻ dậy thì sớm đang gia tăng và phụ huynh cần chú ý tới hệ lụy

Theo các bác sĩ, trẻ dậy thì sớm nhưng kiến thức lại chưa đầy đủ nên sẽ phải đối mặt với nguy cơ, cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt với những gì? 4 vấn đề cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm, bao gồm cả chuyện thầm kín của trẻ

Cuối năm 2020, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Medlatec tiếp nhận một trường hợp là bé gái 6 tuổi (ở Ba Đình, Hà Nội) được bố mẹ đưa đến khám. Bố mẹ bé cho biết, khoảng hơn 1 năm nay, gia đình thấy bé có biểu hiện 2 bên ngực to bất thường. Không những vậy, bé có chiều cao vượt trội so với bạn cùng trang lứa, thậm chí trong 6 tháng bé đã cao thêm 8cm.

Các bác sĩ ở khoa Nhi của bệnh viện đã được thực hiện xét nghiệm đánh giá hormone nội tiết; chụp X-quang tuổi xương; siêu âm vú, ổ bụng, tử cung vòi trứng tìm bất thường. Kết quả cho thấy bé gái dậy thì sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Bệnh nhi được bác sĩ Ngọc tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập đồng thời tư vấn những lưu ý cho phụ huynh khi trẻ bắt đầu dậy thì.

Dậy thì sớm là sự phát triển đặc tính sinh dục trước chín tuổi ở bé trai và trước tám tuổi ở bé gái (hoặc có kinh nguyệt trước 9,5 tuổi ở trẻ gái). Những năm gần đây, tỉ lệ dậy thì sớm ở trẻ có xu hướng gia tăng.

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt với những gì? 4 vấn đề cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm, bao gồm cả chuyện thầm kín của trẻ - Ảnh 1.

Cảnh báo: Tình trạng dậy thì sớm tăng gấp 35 lần so với 10 năm trước

Theo TS.BS Bùi Phương Thảo, Phó trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hóa di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương: Những năm gần đây, khoa tiếp nhận trên 350 trẻ/năm đến khám và điều trị vì dậy thì sớm. Trong khi trước đó 10 năm thì con số này chỉ là 10 trẻ/năm.

TS Thảo cũng cho biết tuổi dậy thì ở cả nam và nữ ngày càng giảm. 100 năm trước, nữ giới thường xuất hiện kinh nguyệt vào năm 15-16 tuổi. Đến nay, tuổi dậy thì của bé gái là 8-13 tuổi, bé trai 9-14 tuổi.

Trẻ bước vào tuổi dậy thì khi còn quá nhỏ sẽ gặp nhiều hệ lụy trong tương lai

Giai đoạn dậy thì ở trẻ được ví giống như một chuyến “tàu lượn siêu tốc” với những sự thay đổi thất thường, nhanh chóng về cảm xúc, thể chất lẫn hành vi của trẻ. Theo các bác sĩ, trẻ dậy thì sớm nhưng kiến thức lại chưa đầy đủ nên sẽ phải đối mặt với nguy cơ, cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt với những gì? 4 vấn đề cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm, bao gồm cả chuyện thầm kín của trẻ - Ảnh 2.

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt với những ảnh hưởng gì?

Ảnh hưởng về tâm lýKhi cơ thể có những thay đổi khác thường, trẻ sẽ bắt đầu để ý và so sánh bản thân với bạn bè cùng tuổi khác, nhất là bạn cùng giới. Trẻ có thể cảm thấy tự ti vì mình khác hầu hết các bạn. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, những đứa trẻ gặp tình trạng dậy thì sớm khi lớn lên sẽ có cảm giác ngại ngùng, thiếu tự tin so với các bạn cùng trang lứa… Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ, khả năng hòa đồng, học tập và vui chơi…

Ảnh hưởng đến chiều cao: Trẻ dậy thì sớm thường phát triển chiều cao nhanh hơn các bạn. Nhưng điều này cũng làm cho đầu xương đóng sớm, rút ngắn thời kì tăng trưởng, do đó, ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi dậy thì, trưởng thành.

Có xu hướng ham muốn tình dục sớm trước tuổi trưởng thành: Dậy thì sớm sẽ dẫn đến chuyện yêu sớm và xu hướng quan hệ tình dục sớm trước tuổi trưởng thành. Điều này có thể gây nên những hậu quả đáng sợ như mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai nhiều lần… Không những thế, trẻ dậy thì sớm nhưng kiến thức lại chưa đầy đủ nên có thể phải đối mặt với nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

Bé gái dậy thì sớm có thể gặp ảnh hưởng đến khả năng sinh sảnBé gái bị dậy thì sớm do ảnh hưởng rối loạn nội tiết sớm gây ra hội chứng buồng trứng đa nang sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín kiểm tra hoặc thực hiện các xét nghiệm các hormone hướng dục để kiểm tra.

 

Nguồn: Pháp luật và bạn đọc

Trả lời