Bảo vệ gia đình Việt

Trẻ bị ốm: Kiêng tắm cho trẻ có cần thiết hay không?

Trẻ bị ốm: Kiêng tắm cho trẻ có cần thiết hay không?

Nhiều bậc phụ huynh khi con bị thủy đậu, sởi, chân tay miệng… thường lo lắng và kiêng tắm cho trẻ. Tuy nhiên, kiêng tắm cho trẻ là điều không cần thiết, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe của trẻ.

1. Khi trẻ bị ốm có nên kiêng tắm cho trẻ hay không?

Theo Ths.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội nhi tổng hợp, Bệnh viện E, Hà Nội cho biết: “Quan niệm về việc phải ăn kiêng khi trẻ ốm đã không còn chính xác ở thời điểm hiện tại”.

Khi trẻ bị ốm, cơ thể trẻ cần nhiều năng lượng hơn để giải phóng và chống lại các loại bệnh tật, các yếu tố nhiễm khuẩn. Lúc này trẻ biếng ăn và chán ăn hơn trước. Do vậy nếu phụ huynh tiếp tục kiêng tắm cho trẻ đây là quan niệm sai lầm và phản khoa học.

Việc kiêng tắm cho trẻ có cần thiết hay không thì câu trả lời là Không. Bởi nếu kiêng tắm cho trẻ khi trẻ bị ốm càng khiến trẻ lâu khỏi bệnh hơn, nhiều trường hợp bệnh tình của trẻ còn kéo dài lâu hơn và gặp nguy cơ về tình trạng suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn gặp phải một số quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ bị ốm đặc biệt là đối với những trẻ nhỏ bị sởi, bị thủy đậu hay trẻ bị tay chân miệng và các bệnh phát ban trên da nói chung. Bản chất việc tắm sạch sẽ thời điểm này không gây những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị ốm: Kiêng tắm cho trẻ có cần thiết hay không? - Ảnh 2.

Không chỉ vậy, việc kiêng tắm cho trẻ khi trẻ mắc các bệnh phát ban trên da còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ, khiến trẻ bị suy giảm miễn dịch và làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị mắc các bệnh về nhiễm trùng cơ hội.

Ví dụ được Bác sĩ Quý đưa ra: Đối với trường hợp trẻ bị thủy đậu, nếu cha mẹ không vệ sinh tốt cho trẻ thì những tổn thương trên bề mặt da của trẻ sẽ trở thành nguồn lây để các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Thậm chí đối với những trẻ bị bệnh, nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng cơ hội xảy ra rất cao, có thể dẫn đến bùng phát hiện tượng viêm da, thủy đậu bội nhiễm,… Từ đó các bệnh lý này gây ra những khó khăn hơn trong quá trình điều trị bệnh cho trẻ.

2. Nên duy trì thói quen hàng ngày ngay cả khi trẻ bị ốm

Dù trẻ bị bệnh chân tay miệng hay thủy đậu thì phụ huynh cũng không nên kiêng tắm cho trẻ. Thực tế, việc vệ sinh hàng ngày cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp làm sạch cơ thể, đảm bảo vệ sinh và tránh nhiễm trùng cơ hội.

Do đó, chưa có bằng chứng khoa học hay thông tin nào nhắc đến việc trẻ bị ốm cần phải kiêng tắm. Vì vậy việc duy trì thói quen tắm bình thường và vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho trẻ là điều cần thiết giúp trẻ hạn chế được việc mắc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp hay viêm da.

BS Quý cũng đưa ra lời khuyên khi trẻ bị ốm, phụ huynh không nên kiêng tắm cho trẻ mà nên tắm cho trẻ như hàng ngày. Ngoài ra, cũng không nên thay đổi cách thức tắm hay các sản phẩm làm sạch sử dụng cho da của trẻ.

Trẻ bị ốm: Kiêng tắm cho trẻ có cần thiết hay không? - Ảnh 3.

Khi trẻ bị ốm gặp rất nhiều nguy cơ về sức khỏe khác, đặc biệt tình trạng xảy ra là các vấn đề liên quan đến dị ứng. Do đó nhiều phụ huynh lựa chọn các loại nước lá để tắm cho con thay vì tắm sữa tắm thông thường với hi vọng con có thể an toàn, nhanh khỏi ốm.

Nhưng thực tế lại cho thấy, có nhiều trường hợp cho biết trẻ bị dị ứng với các thành phần nước lá khi tắm. Do đó, tắm nước lá cho trẻ khi trẻ bị ốm cũng không phải lựa chọn an toàn đối với cha mẹ.

Các vấn đề dinh dưỡng khác cũng cần được quan tâm, cha mẹ không nên thay đổi quá nhiều về chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi trẻ bị ốm. Bản chất việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị ốm có thể tạo thành yếu tố nhiễu trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh cho trẻ.

Ngoài ra, khi thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ ăn kiêng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như dị ứng, điều này gây ra khó khăn cho bác sĩ điều trị để phân biệt và xử lý triệu chứng đúng bệnh cho trẻ.

Nếu trẻ bị ốm, cha mẹ không nên kiêng tắm cho trẻ. Điều cha mẹ cần thực hiện là tạo cho trẻ môi trường thoải mái nhất để trẻ cảm thấy dễ chịu.

Ngoài ra, hãy duy trì chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc, vệ sinh cho trẻ như hàng ngày. Bạn cũng có thể lựa chọn một số món ăn dễ tiêu hóa cho trẻ như cháo, sữa,… khi trẻ biếng ăn và bổ sung thêm các loại thực phẩm nâng cao sức đề kháng cho trẻ như nước hoa quả, sữa chua.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Trả lời