Bảo vệ gia đình Việt

3 nhóm thực phẩm người bệnh ung thư gan cần tránh xa

3 nhóm thực phẩm người bệnh ung thư gan cần tránh xa

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh nhân ung thư gan. Một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến thể trạng và quá trình điều trị ung thư.

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Tùy từng giai đoạn cụ thể mà bệnh biểu hiện ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau. Một số triệu chứng bệnh ung thư gan phổ biến là vàng da, vàng mắt, nôn mửa, đau bụng, chán ăn…

Dù không có tác dụng điều trị bệnh, nhưng hạn chế ăn các loại thực phẩm không tốt sẽ cải thiện được nhiều triệu chứng ung thư gan. Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm bệnh nhân ung thư gan cần tránh xa:

Thực phẩm có chứa hàm lượng protein quá cao

thit ga
Nguồn: Internet

Bình thường, gan có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa như chuyển hóa lipid, glucid, các axit amin… Khối u phát triển trong gan phá hủy cấu trúc gan, ảnh hưởng rất lớn đến chức năng gan, trong đó có hỗ trợ chuyển hóa protein.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đa phần đều tiêu hóa protein không đúng cách. Nếu ăn quá nhiều lượng thực phẩm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng này sẽ làm tích tụ chất thải độc hại trong gan và cơ thể và ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh của bạn.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng protein cần ăn với một lượng hợp lý là sữa, trứng, thịt đỏ…

Thay vì ăn các loại protein có nguồn gốc động vật, người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày bằng các thực phẩm protein có nguồn gốc thực vật như đậu nành.

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

an-trung-vao-bua-sang
Nguồn: Internet

Để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh cũng như sức khỏe tổng thể, bệnh nhân ung thư gan cần chú ý ăn các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo vừa phải. Nguyên nhân được giải thích là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo cao có thể gây căng thẳng cho gan, ảnh hưởng đến tác dụng điều trị bằng hóa chất hay hóa xạ trị.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao bạn nên tránh là khoai tây chiên, gà rán, bánh quy…

Thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao

photo-2-1530686970597661688164
Nguồn: Internet

Các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao không chỉ dễ gây tăng huyết áp, loét dạ dày mà còn kích thích ung thư phát triển. Thực phẩm chế biến quá mặn cũng làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, cản trở hệ tiêu hóa và khiến tình trạng chán ăn của bệnh nhân trầm trọng hơn. Đặc biệt, muối có khả năng kích hoạt và làm trầm trọng thêm các triệu chứng sưng và tích tụ dịch trong gan.

Hy vọng với những thông tin tham khảo trên, bệnh nhân ung thư gan có thể tìm được cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời