Bảo vệ gia đình Việt

3 thực phẩm hàng ngày đã được chứng minh tăng nguy cơ ung thư

3 thực phẩm hàng ngày đã được chứng minh tăng nguy cơ ung thư

Những gì bạn ăn và không ăn ảnh hưởng nhiều đến chính sức khoẻ của bạn, có thể tăng hoặc giảm nguy cơ mắc những bệnh nan y như ung thư. Trong khi bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh là vô cùng cần thiết, không nên bỏ qua.

“Các bằng chứng khoa học khẳng định có trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là do môi trường bên ngoài, trong đó dinh dưỡng không hợp lý chiếm hơn 30%.” Tiến sỹ Trần Văn Thuấn, GIám đốc Bệnh viện K chia sẻ*. Cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm đã được chứng minh tăng nguy cơ ung thư đề hạn chế và phòng tránh.

Tiện lợi nhưng hàm chứa nguy cơ

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt, cá đóng hộp, thịt xông khói, ướp muối,… nên được hạn chế để phòng chống ung thư. Thực phẩm chế biến sẵn còn chứa hạm lượng muối rất cao, và có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bảo quản bằng muối có thể là nguyên nhân của một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo về mối liên quan giữa thực phẩm chế biến sẵn và ung thư, đánh giá các loại thịt đỏ (bò, cừu, dê…) chế biến sẵn là tác nhân gây ung thư mức độ 1 (Group 1).

Theo TS Nguyễn Thanh Đạm, Tổng Thư ký Hội Ung thư Việt Nam chia sẻ: “Tuy thực phẩm hộp rất tiện lợi nhưng một số mối nguy hại tiềm ẩn trong đó. Cụ thể là chất Nitrite được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biễn sẵn. Nitrite có thể phản ứng với các sản phẩm giáng hóa của các amino acid để tạo các hợp chất N-nitroso (nitrosamin hoặc nitrosamide). Rất nhiều hợp chất N-nitroso được biết là chất gây ung thư ở người.”

Giới hạn của đồ uống có cồn

Theo phân loại của Tổ chức nghiên cưu ung thư quốc tế (IARC), rượu được coi là tác nhân gây ung thư mức độ 1, đặc biệt tăng nguy cơ đối với các bệnh ung thư miệng, họng, thực quản, đại trực tràng, vú. Trong cơ thể, rượu hoạt động như dung môi kích thích sự thâm nhập của các phân tử gây ung thư vào tế bào cơ.  Có thể dễ dàng thấy rằng, việc uống rượu cũng được liệt kê trong những câu hỏi kê khai thông tin của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để đánh giá rủi ro bệnh tật, ảnh hưởng đến khả năng được chấp nhận bảo hiểm của người tham gia.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Đạm, Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Vật lý trị liệu Bệnh viện K Bộ Y tế, Tổng Thư ký Hội Ung thư Việt Nam khuyến cáo: “Không nên uống hơn 2 ly rượu/ngày cho nam, 1 ly rượu/ngày cho nữ.  Chúng tôi khuyến cáo số lượng theo ngày tránh trường hợp uống quá chén vào những ngày đặc biệt trong khi những ngày khác không uống rượu, vì điều này lại càng dễ dẫn đến những hậu quả gây hại.”

 Thơm ngon vị nướng cũng cần hạn chế

Đồ nướng thì thường rất thơm, kích thích vị giác và lôi cuốn hấp dẫn đối với trẻ nhỏ. Cũng theo báo cáo của Tổ chức nghiên cưu ug thư quốc tế (IARC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và cho thấy khi thịt tiếp xúc với ngọn lửa ở nhiệt độ cao dễ dàng sinh ra các amin dị vòng (HCAS) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) là những hợp chất dễ dàng tác động lên tế bào gây ung thư. Báo cáo của WHO cũng khuyên nên chế biến thịt lâu hơn với lửa nhỏ, hơn là chế biến nhanh dưới lửa to hoặc tiếp xúc trực tiếp với lửa để giảm nguy cơ gây ung thư.

Chế độ ăn hợp lý sẽ đem lại những lợi ích cho cả cơ thể, sức khoẻ và tâm lý của mỗi người. Mục tiêu của những khuyến cáo trên là để phòng chống ung thư trước khi căn bệnh bắt đầu, tuy nhiên, nếu đã phát hiện mắc ung thư, người mắc bệnh cần tuân theo các khuyến nghị đề phòng và trao đổi ngay với bác sỹ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho việc điều trị.  TS Nguyễn Thanh Đạm, Tổng thư ký Hội ung thư Việt Nam chia sẻ: “ Bệnh nhân muốn nâng cao chất lượng điều trị, phòng ngừa tái phát, thì không chỉ hoàn toàn dựa vào phẫu thuật, hóa, xạ trị mà cần cả nâng cao hệ thống miễn dịch với dinh dưỡng hợp lý. Quan trọng là kiểm soát, không bồi dưỡng dồn dập quá nhiều nhưng cũng không kiêng khém quá đáng để cơ thể mất đi khả năng miễn dịch của mình. Căn cứ vào tình trạng thể chất của mỗi người và tình trạng ung thư, hãy trao đổi với bác sỹ để có được chế độ dinh dưỡng hợp lý một khi đã phát hiện bệnh.”

Dinh dưỡng là một trong những nhân tố quan trọng để chuẩn bị cho sức khoẻ của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, để có sự trọn vẹn cho sức khoẻ, chúng ta cần có sự chuẩn bị về mặt tài chính để kịp ứng biến trước rủi ro. Để có được cơ sở tài chính vững chắc, hãy tìm hiểu những giải pháp để chuẩn bị được phần nào chi phí trong trường hợp những biến cố không may xảy đến với sức khỏe của bạn.
Nếu bạn lo âu cho sức khỏe của mình hay của người thân, hãy bảo vệ sức khỏe bằng cách tham khảo những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang có mặt trên thị trường như sản phẩm An Bình Thịnh Vượng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ. Sản phẩm sẽ hỗ trợ về tài chính cho bạn và gia đình nếu không may mắc phải 46 bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có ung thư.

 

 

*Trong cuốn sách Dinh dưỡng hợp lý phòng bệnh Ung thư, NXB Y học

Trả lời