Bảo vệ gia đình Việt

Tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật – thịt bò giả
Sự khác nhau của món bò bít tết với nguyên liệu chế biến là thịt bò “xịn” và thịt lợn giả bò

Tuyệt chiêu phân biệt thịt bò thật – thịt bò giả

Vì lợi nhuận, nhiều tiểu thương sẵn sàng sử dụng công nghệ tẩm ướp hóa chất để “phù phép” hô biến thịt lợn sề thành thịt bò để bán cho người tiêu dùng.

Điều gì xảy ra khi ăn thit lợn tẩm ướp hóa chất giả làm thịt bò?

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm  Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, thịt lợn dùng để làm thịt bò giả phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ vì vậy trong thịt chứa các chất tăng trọng chưa đào thải hết. Nếu ăn phải, người ăn sẽ hấp thụ các loại hóa chất này.

Nguy hiểm hơn, các hóa chất tạo mùi bò tẩm ướp vào thịt không rõ nguồn gốc sẽ làm tăng nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, dù những người buôn bán thịt bò có tìm mọi cách ‘hô biến’ thịt lợn sề thành thịt bò, thì không phải là không có cách để phân biệt thịt bò thật giả.

Dưới đây là một vài bí quyết, chị em có thể áp dụng để lựa chọn được một miếng thịt bò tươi ngon cho bữa ăn gia đình.

Màu sắc

Thịt bò thường có màu sắc đậm hơn thịt lợn

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au; kèm theo vân mỡ màu vàng đặc trưng trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên, mỡ thường có màu trắng đục.

Thớ thịt

Thớ thịt bò bé và nhỏ, hình ô vuông như cánh hoa, trong khi đó thớ thịt lợn to, dài. Khi cắt ngang miếng thịt, lát cắt thịt bò trông cũng mịn màng hơn. Đặc biệt, nếu mua bắp bò thì phần thịt có gân đặc trưng, còn thịt giả bò thì không có

Khi cắt ngang miếng thịt bò trông mịn màng, có các đường gân hoặc mỡ

Ấn tay

Thử ấn tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, thịt dính tay và đàn hồi tốt. Với thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, có nước và không có cảm giác thịt dính vào tay.

Ngoài ra, với thịt bò giả, khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu loang ra tay.Thái miếng thịt, phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở bên ngoài, thịt cũng không dính, dẻo vào dao.

Miếng thịt bò ngon là thịt dẻo, đàn hồi tốt, khi ấn tay không có nước chảy ra

Một số lợn sề nuôi lâu năm thịt cũng có màu đỏ au khá giống thịt bò, tuy nhiên, khi ấn tay thì thịt rất mềm, không dẻo dính như thịt bò.

Mùi

Thịt lợn tẩm ướp hóa chất mùi bò thường rất nồng, cảm giác không tự nhiên, khi ngửi gần hương bò xộc vào mũi, ngửi kỹ có mùi tanh. Trong khi đó, thịt bò có mùi hôi nồng đặc trưng.

Sau khi nấu chín

Thịt lợn thường có màu trắng sau khi nấu chín còn thịt bò, màu sắc đều, đỏ đậm

Thịt bò sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt mà mùi thơm rất đặc trưng. Miếng thịt thường nở ra, màu sắc cũng đều. Trong khi đó thịt lợn giả bò, khi nấu lên sẽ trắng bợt, thớ dài, thịt dai, ăn nhạt thịt.

Sự khác nhau của món bò bít tết với nguyên liệu chế biến là thịt bò “xịn” và thịt lợn giả bò

Lưu ý:

Khi mua thịt bò bạn nên chọn miếng được cắt ra từ khúc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào.

Bạn nên chọn mua ở các cửa hàng thực phẩm uy tín, có dấu kiểm định, ngày giờ giết mổ.

Nếu giá thịt rẻ hơn bình thường có thể là một dấu hiệu giả. Chẳng hạn thăn bò “xịn” có giá khoảng 25-28.000 đồng/ lạng, trong khi đó thịt bò giả chỉ khoảng 18-20.000 đồng/ lạng

Bảo vệ gia đình Việt

Trả lời