Bảo vệ gia đình Việt

Tuyệt đối không được kết hợp các loại thực phẩm này với nhau

Tuyệt đối không được kết hợp các loại thực phẩm này với nhau

Có những loại thực phẩm ăn riêng thì không sao nhưng khi kết hợp cùng nhau có thể xảy ra các phản ứng khoa học, làm giảm tác dụng thậm chí gây rối loạn tiêu hóa. 

Giá đỗ bị mất chất dinh dưỡng khi kết hợp cùng gan lợn

Rất nhiều người có sở thích ăn món gan lợn xào giá đỗ nhưng đây là cách kết hợp rất kiêng kỵ.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội,, trong 100g gan lợn có 2,5 mg đồng, trong khi đó giá đỗ lại là thực phẩm chứa nhiều vitamin C.

Gan lợn và giá đỗ là hai thứ không nên chế biến cùng nhau. Ảnh: cookpad

Nếu ta xào lẫn hai loại này với nhau cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả là giá đỗ sẽ trở thành chất bã không còn chất dinh dưỡng.

Thịt chó – nước chè gây táo bón

Theo các bác sỹ, thịt chó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100 g thịt chó có chứa tới 338 Kcal (trong khi thịt bò con số này là 118 Kcal, ở thịt gà là 199 Kcal).

Chính vì đặc tính trên, thịt chó được chống chỉ định với một số đối tượng như những người cơ thể hay bị nóng, táo bón, mụn nhọn…  Về nguyên tắc ăn thịt chó, đặc biệt khuyến cáo không nên uống kèm nước chè, sau khi ăn càng không nên dùng nước chè để tráng miệng.

Nguyên nhân là bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại.

Không ăn thịt ba ba với rau dền vì có thể bị rối loạn tiêu hóa

Trong Đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh. Mỗi ngày ăn khoảng 15-20 g, ăn trong vài ngày là khỏi chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý,  không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.

Không uống nước trà cùng hải sản sẽ gây kích ứng hệ tiêu hóa

Nhiều người có thói quen uống trà trước hoặc sau khi ăn hải sản, nhưng việc này không tốt, bởi lượng axit tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bạn có thể gặp phải hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khi kết hợp hai thứ này cùng với nhau.

Sữa bò với hoa quả chua gây rối loạn tiêu hóa

Sữa bò, cam, quýt là những thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên kết hợp chúng cùng với nhau.

Dùng sữa tươi xong nên tránh ăn các hoa quả có vị chua. Ảnh minh họa

Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua (cam, quýt,…) sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại do phản ứng với axit pectic trong nước cam, quýt. Hỗn hợp kết tủa đó của sữa và nước cam sẽ rất khó tiêu, bụng ọc ạch, ấm ách rất khó chịu; gây rối loạn tiêu hóa.

Các bác sỹ của BV Nhi Đồng khuyến cáo, nếu bạn muốn dùng cả 2 loại thì hãy sử dụng trái cây vị chua sau khi sử dụng sữa ít nhất một giờ. Khi đó, sữa đã bị thủy phân một phần khi hòa trộn với axit của dạ dày nên có gặp nước cam cũng không gây hại gì.

Hải sản và nhân sâm có thể gây hại

Nhân sâm là loại thuốc quý, rất bổ dưỡng tuy nhiên không nên sử dụng hải sản và nhân sâm cùng nhau. Theo y học cổ truyền, nhân sâm đại bổ khí còn hải sản đại hạ khí. Hai loại này kết hợp với nhau triệt tiêu lẫn nhau, không có tác dụng cho cơ thể, thậm chí gây hại cho người sử dụng.

Ngoài ra, sau khi dùng loại dược liệu này, không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Lưu ý:

Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các thực phẩm không kỵ nhau đến mức gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chỉ có những thực phẩm có thể tác dụng hiệp đồng hoặc gây hạn chế tác dụng của nhau.

Mọi thực phẩm đều có những lợi ích và cả những tác dụng bất lợi, nhất là khi sử dụng quá nhiều. Do đó nên sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm trong từng món ăn và từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe.

Tốt nhất nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm tươi, sống có nguồn gốc xuất xứ, hạn chế sử dụng các loại đồ hộp, đồ ăn chế biến sẵn, nước ngọt, nước uống có gas… Trong chế biến, bảo quản cần chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để có những bữa ăn an toàn cho gia đình bạn!

Bảo vệ Gia đình Việt

Trả lời