Bảo vệ gia đình Việt

Uống ít nước, ăn mặn có nguy cơ bị bệnh thận cao hơn

Uống ít nước, ăn mặn có nguy cơ bị bệnh thận cao hơn

Bệnh thận ngày càng trở nên trẻ hóa. Trẻ em, người dưới 20 tuổi cũng có thể mắc bệnh thận. Trên thế giới có đên 1/3 số người trưởng thành mắc bệnh. Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 5 triệu ca mắc suy thận. Vậy làm thế nào để phòng tránh căn bệnh này?

 

Theo thống kê của Hội Thận học quốc tế (International Society of Nephrology) và Liên đoàn các Tổ chức Thận học Thế giới (International Federation of Kidney Foudations), hiện trên thế giới có hơn 10% dân số ở độ tuổi trưởng thành bị bệnh thận mạn tính(khoảng 2,6 triệu người), dự báo đến năm 2030, số người mắc bệnh thận mạn tính sẽ tăng gấp đôi lên đến 5,4 triệu người.

 

 

Còn ở Việt Nam, hiện nay có khoảng 5 triệu ca mắc suy thậnvà mỗi năm con số này lại tăng lên với khoảng 8.000 ca mắc mới.  Riêng các trường hợp suy thận giai đoạn cuối phải lọc máu có tới 800.000 và chỉ có khoảng 20% là được điều trị thay thế bằng phương pháp chạy thận nhân tạo, ghép thận hoặc lọc màng bụng. Điều đáng lưu ý, tại các bệnh viện giờ đây không hiếm các bệnh nhân dưới 20 tuổi phải gắn mình với máy chạy thận nhân tạo, con số các ca mới mắc bệnh ngày càng tăng và trẻ hóa. Hãy cùng lắng nghe PGS. TS Hà Phan Hải An, Trưởng khoa Thận – Lọc máu Bệnh viện Việt Đức chia sẻ thông tin về các bệnh lý về thận phổ biến nhất ở Việt Nam.

 

 

Sỏi thận:Sỏi thận hình thành và diễn biến âm thầm, chỉ khi sỏi rất to, bắt đầu gây tổn thương đến thận và đường dẫn niệu mới có các triệu chứng dữ dội. Khi bị bệnh sỏi thận và sỏi đường tiết niệu, người bệnh sẽ thấy tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, màu sắc nước tiểu thay đổi (đục, đỏ…), lượng nước tiểu ít, đau vùng thắt lưng, có thể kèm theo hiện tượng sốt … Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận – niệu là do có sự rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, đặc biệt là lượng canxi trong nước tiểu tăng do chế độ ăn uống thừa hoặc thiếu canxi, rối loạn chuyển hóa tuyến nội tiết và tuyến cận giáp trạng. Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến sỏi thận là do viêm nhiễm đường tiết niệu.

Viêm cầu thận: Viêm cầu thận do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là bệnh nguyên phát tại thận, có thể là bệnh thứ phát. Viêm cầu thận chia thành hai dạng là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn tính.

Viêm cầu thận cấp là bệnh hay gặp ở trẻ em từ 2 – 15 tuổi do nhiễm liên cầu khuẩn hoặc do các ổ nhiễm khuẩn bội nhiễm hay điều kiện vệ sinh kém. Viêm cầu thận mạn tính là biến chứng của viêm cầu thận cấp, hoặc do bệnh lý thứ phát, thường gặp ở người lớn. Các triệu chứng thường gặp là phù, đau vùng hông lưng, nước tiểu có máu đại thể hoặc vi thể.

 

Hội chứng thận hư: Ai cũng biết thận là cơ quan quan trọng nhất của hệ bài tiết. Thận khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể giữ lại những chất quan trọng như protein trong máu, duy trì khả phát triển và tự phục hồi của cơ thể. Ngược lại, thận bị tổn thương có thể làm suy giảm các chức năng bài tiết trong đó thận hư là một hội chứng khá nghiêm trọng. Hội chứng thận hư là một tình trạng bệnh lý thận gây mất quá nhiều protein qua nước tiểu.

Mỗi quả thận gồm 1 triệu bộ lọc để làm sạch máu có độc. Hội chứng thận hư gây sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác. Hội chứng thận hư có những dấu hiệu cảnh báo rất điển hình, rất sớm và dễ nhận ra bằng mắt thường. Chỉ cần người bệnh không chủ quan, phớt lờ, cơ hội điều trị khỏi bệnh sẽ cao hơn.

 

Giảm chức năng thận và suy thận: Chức năng thận giảm nhẹ có thể không có biểu hiện gì, do vậy không phát hiện được sớm. Khi chức năng thận giảm vừa, cơ thể có thể thích nghi trong điều kiện bình thường nhưng sẽ mất thăng bằng khi có các biến cố bất thường. Chức năng thận giảm nặng và suy sẽ làm chocơ thể không đủ sức thải bỏ mọi cặn bã khiến các chất độc hại và dịch dư thừa đọng lại trong cơ thể. Có 2 dạng suy thận là suy thận cấp tính và mạn tính. Trong suy thận mạn tính, một số trường hợp bệnh nặng cần phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận nhằm duy trì sự sống. Đây cũng chính là suy thận giai đoạn cuối.

Theo thống kê, số lượng bệnh nhân mắc suy thận hiện nay chiếm 6,73% dân số Việt Nam, trong đó những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu chiếm 0,09% dân số và chỉ khoảng 20% trong số đó được lọc máu, 10% được ghép thận, 70% còn lại đều tử vong. Ngoài ra, đái tháo đường, tăng huyết áp là nguyên nhân gây suy thận. Trước đây chỉ có khoảng 4-6% suy thận do đái tháo thường thì nay lên đến 20%.

 

“Hãy thay đổi ngay thói quen ăn uống và duy trì lối sống khỏe để phòng tránh bệnh thận”

 

PGS. TS Hà Phan Hải An, Trưởng khoa Thận – Lọc máu Bệnh viện Việt Đức khẳng định: “Một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ các bệnh lý về thận đó là thói quen ăn uống và sinh hoạt của người Việt Nam. Thói quen ăn uống không khoa học, uống quá ít nước, ăn nhiều muối, nhiều đường, chất béo, ít vận động… Đây cũng là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường type 2, tương lại gần của suy thận. Thói quen ăn quá mặn của người Việt Nam cũng sẽ gây ra căn bệnh tăng huyết áp, và hậu quả có thể dẫn tới suy thận mạn tính.”

 

“Do vậy, thay đổi ngay chế độ sinh hoạt, đặc biệt là chế độ ăn uống của bạn ngay từ hôm nay nếu có những thói quen trên. Hãy chọn ăn những thực phẩm an toàn; ăn cân đối dinh dưỡng nhiều rau xanh, hoa quả tươi; không nên ăn quá mặn để tránh tăng huyết áp.Nhu cầu Natri (tối thiểu) khuyến nghị theo độ tuổi (RDA) như sau: trẻ em dưới 6 tháng: 1200 mg/ ngày; trẻ 6-11 tháng: 2000 mg/ ngày; trẻ 1 tuổi: 2205 mg/ ngày; trẻ 2-5 tuổi: 3000 mg/ ngày; trẻ 6-9 tuổi: 4000 mg/ ngày; trên 10 tuổi: 5000 mg/ ngày. Người lớn nên ăn không quá 6 g muối một ngày, tương đương với một muỗng cà phê muối.

Ngoài ra, luôn theo dõi huyn không quá 6 g muối một ngày, tương đương với một mut nên đi khám 6 tháng/lần thử đường máu và nước tiểu”.

 

Luyện tập để duy trì sức khỏe tốt, thay đổi chế độ ăn uống khoa học để phòng và chữa bệnh, lên kế hoạch tài chính đề chuẩn bị cho những rủi ro nếu mắc bệnh trong tương lai là điều cần thiết bạn phải hành động ngay để bảo vệ bản thân cũng như chính gia đình mình.

 

Hãy tham khảo những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang có mặt trên thị trường như sản phẩm An Bình Thịnh Vượng của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ  tài chính cho bạn và gia đình nếu không may mắc phải 46 bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có các bệnh về tiểu đường, thận…

 

Trả lời