Bảo vệ gia đình Việt

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, chế độ ăn uống tốt nhất trong nhiều năm qua

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, chế độ ăn uống tốt nhất trong nhiều năm qua

Trong những năm trở lại đây, chúng ta chứng kiến sự ra đời rồi biến mất của hàng loạt các phương pháp ăn kiêng lành mạnh mới. Tuy nhiên, có 1 chế độ ăn uống suốt bao năm qua vẫn “đứng sừng sững” ở ngôi vị đầu tiên trong bảng danh sách những chế độ ăn uống tốt nhất thế giới.

 

Trong bối cảnh số lượng người mắc bệnh hiểm nghèo do ăn uống không lành mạnh tăng nhanh và có xu hướng trẻ hóa, tờ Tin tức Hoa Kỳ (US News) đã công bố danh sách Những chế độ ăn uống tốt nhất thế giới như 1 cẩm nang hướng dẫn.

Theo tạp chí uy tín của Mỹ này, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải là chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe và tuổi thọ con người (một cách tổng thể). Trong khi liên tục có những chế độ ăn kiêng mới xuất hiện và “lỗi mốt” rồi biến mất, chế độ ăn uống này đã giữ vị trí đầu bảng trong Những chế độ ăn uống tốt nhất (tổng thể) 4 năm liên tiếp. Tuy nhiên, nếu xem xét về độ “healthy”, chế độ ăn kiêng DASH và chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải hòa nhau, cùng đứng ở ngôi vị đầu bảng.

Đây vẫn là chế độ ăn uống tốt nhất thế giới suốt bao năm qua, mặc kệ hàng loạt phương pháp ăn kiêng mới liên tục xuất hiện rồi lỗi mốt - Ảnh 1.

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.

 

Để đưa ra bảng xếp hạng trên, tờ Tin tức Hoa Kỳ đã thành lập 1 hội đồng chuyên gia trong các lĩnh vực sức khỏe, dinh dưỡng, chế độ giảm cân… để cùng thảo luận.

Ngoài ra, họ cũng phải xem xét các nghiên cứu mới nhất cùng chủ đề, lựa chọn khắt khe trong 40 chế độ ăn kiêng đang được đánh giá cao.

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ các loại thực phẩm ở những nước giáp biển Địa Trung Hải như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và miền nam nước Ý.

Đặc trưng của chế độ ăn này là linh hoạt và ưu tiên các loại cá, thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hạn chế thực phẩm được chế biến sẵn.

 

Một số lưu ý trong chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải bao gồm:

– Dùng các loại rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt làm nền tảng chính cho bữa ăn.

– Protein được lấy từ thực vật, gia cầm và hải sản (chủ yếu là cá). Khẩu phần thịt duy trì từ 85 – 142g. Không ăn thịt đỏ, xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt nhiều chất béo khác.

– Sử dụng chất béo không bão hòa thay cho chất béo bão hòa. Thay vì mỡ lợn hay dầu ăn thông thường, hãy sử dụng dầu oliu hay dầu bơ và hạn chế các món chiên, xào.

– Hạn chế nước ngọt, đồ ăn vặt đóng gói sẵn. Nếu thèm ăn ngọt, hãy dùng một miếng trái cây tươi, sấy khô, hoặc được nướng để thay thế.

Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến chức năng của hệ miễn dịch và lời giải thích từ chuyên gia - Ảnh 3.

– Chỉ nên ăn vừa phải các loại thịt gia cầm, trứng, sữa, phô mai và sữa chua.

– Dùng gia vị và lá thơm để chế biến thức ăn, giảm thiểu lượng muối khi nấu nướng.

– Có thể uống 1 ly rượu vang mỗi ngày.

– Phải kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng nhưng duy trì đều đặn.

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc duy trì chế độ ăn như trên không chỉ giúp bạn giảm cân, kiểm soát huyết áp, đường huyết và cholesterol mà còn làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Ngoài ra, chúng ta còn ngăn ngừa được một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh Alzheimer hay bệnh Parkinson…

Nhưng cần lưu ý, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải không được đánh giá quá cao trong hạng mục giảm cân, vì nó cho phép người dùng hấp thụ lượng chất béo nhất định. Bạn sẽ giảm cân từ từ và khoa học, đồng thời giữ được cân nặng và trạng thái cơ thể ổn định trong thời gian dài.

Những chế độ ăn uống tốt nhất (tổng thể):

  1. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải (Mediterranean Diet).
  2. Hai đối thủ hòa nhau:

– Chế độ ăn kiêng DASH (DASH Diet).

– Chế độ ăn kiêng linh hoạt (Flexitarian Diet).

Những chế độ ăn uống lành mạnh (healthy) nhất:

  1. Hai đối thủ hòa nhau:

– Chế độ ăn kiêng DASH (DASH Diet).

– Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải (Mediterranean Diet).

  1. Chế độ ăn kiêng linh hoạt (Flexitarian Diet).

Những chế độ ăn uống giảm cân tốt nhất:

  1. Hai đối thủ hòa nhau:

– Chế độ ăn kiêng linh hoạt (Flexitarian Diet).

– Chế độ WW (Weight Watchers).

  1. Hai đối thủ hòa nhau:

– Chế độ ăn thuần chay (Vegan Diet)

– Chế độ Volumetrics .

Những chế độ ăn uống giảm cân nhanh nhất:

  1. Chế độ ăn kiêng HMR.
  2. Hai đối thủ hòa nhau:

– Chế độ Atkins.

– Chế độ WW (Weight Watchers).

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This, The Sun

Trả lời