Bảo vệ gia đình Việt

Tuyệt chiêu chọn thịt lợn an toàn từ chuyên gia
Miếng thịt tươi thường có độ rắn chắc, đàn hồi cao, màu sắc đỏ tươi, lớp bì mềm và mỡ màu trắng. Ảnh: MonnetF

Tuyệt chiêu chọn thịt lợn an toàn từ chuyên gia

Với các mẹo nhỏ dưới đây PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên ĐH Bách khoa) sẽ giúp bà nội trợ bỏ túi các kinh nghiệm chọn thịt tươi ngon, đảm bảo VSATTP chỉ bằng mắt thường.

Thịt lợn là thực phẩm phổ biến

Thịt lợn dễ ăn, dễ chế biến lại giàu chất dinh dưỡng nên thường là lựa chọn được ưu tiên trong bữa ăn gia đình. Tại Việt Nam, thịt lợn chiếm tỷ trọng cao nhất gần 70% giữa các loại thịt trong bữa ăn hàng ngày.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn lựa thịt tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là khi thông tin thực phẩm “bẩn”, lợn ăn cám tăng trọng, tẩm ướp hóa chất tràn lan trên thị trường.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, bằng mắt thường người tiêu dùng rất khó có thể nhận biết được đâu là thịt lợn sạch, đâu là thịt lợn chứa chất tạo nạc… Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc nhất định có thể giúp chọn thịt lợn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, các bà nội trợ khi đi chợ cần chú ý các đặc điểm sau:

Đặc điểm nhận biết thịt dùng chất tạo nạc

Chất tạo nạc bị hai tổ chức WHO (Y tế thế giới) và FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc) cấm sử dụng nhiều năm nay. Tại Việt Nam, loại chất độc hại này bị cấm trong chăn nuôi từ năm 2002. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều cơ sở chăn nuôi vẫn bất chấp sử dụng chất cấm để tạo nạc cho đàn lợn của mình.

Khi lợn được cho ăn các chất trên thì sẽ siêu nạc, tiêu mỡ tuy nhiên người tiêu dùng ăn phải loại thịt này có thể tồn đọng các chất độc hại trong cơ thể, lâu dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc da sẽ mỏng hẳn, lớp mỡ rất ít. Ảnh minh họa

Thịt lợn nuôi bằng hóa chất tạo nạc thì da sẽ mỏng hẳn, khi lợn còn sống da có độ căng bất thường, có cảm giác như bị ứ nước bên trong. Đặc biệt, thịt lợn chứa chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường, sáng, bóng hơn bình thường.

Khi chế biến thường bị tách rời rõ rệt phần mỡ và phần nạc. Khi ăn không cảm nhận được vị thơm và béo của thịt.

Khi chọn mua thịt, người tiêu dùng cần tránh loại có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm).

Thịt “ngậm” chất bảo quản

Thịt để lâu, có dấu hiệu hư hỏng nhưng một số cơ sở “phù phép” bằng cách ngâm, tẩm hóa chất để đánh lừa người tiêu dùng. Khi ướp những chất này, thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng màu sắc không tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, khi ấn tay vào không có độ dẻo đàn hồi của thịt.

Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Khi chế biến món ăn, thịt nổi váng bọt đục bẩn, mùi vị thịt cũng nhạt, vị không ngon ngọt như thịt tươi.

Thịt ngâm tẩm hóa chất có màu đỏ tươi không tự nhiên, khi ấn tay vào thịt không có độ đàn hồi. Ảnh minh họa

Thịt nhiễm sán, ký sinh trùng

Sán và các ký sinh trùng thường hay có ở các cơ hoạt động nhiều của lợn như: trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim, cơ đùi sau… Có thể nhận biết thịt lợn nhiễm sán bằng cách quan sát trên miếng thịt, nếu có sán sẽ có những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc), thậm chí nếu mật độ nhiều khi cắt thịt có thể làm rụng những trứng ấu trùng này ra ngoài.

Ngoài ra, khi mua thịt, hãy nhờ người bán hàng cắt thịt theo thớ dọc. Nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt thì không nên mua vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.

Có thể nhận biết thịt lợn nhiễm sán bằng cách quan sát trên miếng thịt. Ảnh minh họa

Thịt bị bệnh tả Châu Phi

Lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai trông giống như vết muỗi đốt. Bốn chân, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh. Khi mổ ra, lợn tả có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực.

Toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp, khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

Khi mua, bà nội trợ nếu thấy miếng thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm chấm xuất huyết, tai lợn bị tím, khi chạm tay thấy chảy nhớt, rỉ nước… thì tuyệt đối không nên mua vì có thể lợn đã bị nhiễm bệnh.

Thịt mắc dịch tả Châu Phi có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai trông giống như vết muỗi đốt. Ảnh minh họa

Một số mẹo chọn thịt lợn tươi ngon

Mới đây, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra một số kinh nghiệm chọn lựa thịt lợn tươi ngon cho người tiêu dùng.

Màu sắc bên ngoài

Với những miếng thịt tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Ngược lại, nếu miếng thịt đã bị ôi thì sẽ có màu hơi thâm, hoặc xanh nhạt. Mặt khác, miếng thịt khi đã ôi, còn có thể có nhớt, mùi khó chịu.

Mặt cắt

Đối với miếng thịt tươi lát cắt bình thường sẽ sáng, khô ráo, thịt hơi rít, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà còn miếng thịt đã hỏng lát cắt màu sắc tối và hơi ướt.

Độ rắn và đàn hồi

Miếng thịt tươi thường có độ rắn chắc, đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy không để lại vết lõm, không bị dính. Nếu miếng thịt đã bị ôi thì ngược lại.

Đối với tủy xương

Nếu xương còn tươi thì tủy sẽ bám chặt vào thành xương màu trong đàn hồi. Còn khi miếng xương đã ôi, để trên 8 tiếng thì tủy sẽ long ra khỏi ống tủy. Màu tối, ngửi có mùi hôi.

Miếng thịt tươi thường có độ rắn chắc, đàn hồi cao, màu sắc đỏ tươi, lớp bì mềm và mỡ màu trắng. Ảnh: MonnetF

Để tránh chọn phải thịt lợn kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP, người tiêu dùng nên mua thịt ở những cửa hàng thực phẩm sạch, có kiểm định của cơ quan chức năng, ngày giờ giết mổ để kiểm soát chất lượng. Ngoài ra, khi mua thịt về, cần cấp đông để giữ thịt tươi ngon nếu chưa sử dụng ngay.

Bảo Vệ Gia Đình Việt

Trả lời