Bảo vệ gia đình Việt

10 PHÚT TẬP YOGA GIẢM STRESS CHO DÂN VĂN PHÒNG

10 PHÚT TẬP YOGA GIẢM STRESS CHO DÂN VĂN PHÒNG

Mỗi người chúng ta đều dành 1/3 thời gian trong ngày cho ngôi nhà chung – nơi công sở, và không ít chúng ta cảm thấy áp lực từ nơi này. Trên thế giới có khá nhiều nghiên cứu được thực hiện liên quan đến áp lực nơi công sở, stress, và những ảnh hưởng của stress lên sức khỏe con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới năm 1998, sức khỏe của những người có việc làm tốt hơn những người thất nghiệp dài hạn, tuy nhiên kiểm soát công việc kém có liên quan trực tiếp tới đau thắt lưng, nghỉ ốm và bệnh tim mạch. Kiểm soát công việc tốt làm giảm 2,3 lần nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh 3 yếu tố nguy cơ chủ yêu gây xơ vữa động mạch, căng thẳng tâm lý cũng được xác định là một yếu tố quan trọng. Căng thẳng tâm lý gây tăng hoạt động của hệ thân kinh giao cảm, do vậy gây ảnh hưởng đến thành mạch, làm rối loạn tuần hoàn, tăng nguy cơ gây tổn thương các tế bào nội mạc, làm tăng tính thấm của tế nào nội mạc và do đó tăng nguy cơ láng đọng LDL-Cholesterol dẫn đến hình thành và phát triển vữa xơ động mạch.
Theo một nghiên cứu mới hơn cho thấy stress lâu dài, lo lắng, đau buồn cũng có thể làm ảnh hưởng đến cơ tim, gây nên một tình trạng có tên là bệnh lý cơ tim Takotsubo – còn được gọi là hội chứng ‘trái tim tan vỡ’ Broken Heart Syndrome.

Ngoài stress, hầu hết các nhân viên văn phòng ngồi trước bàn phím hàng giờ còn có thể bị căng cứng hông và cẳng chân cộng thêm đau cổ vai gáy, mỏi lưng.

Hiểu được những vấn đề này, dưới đây là bài tập Yoga do Master Mogli Lal xây dụng dành cho những chị em công sở hay bị căng thẳng, áp lực công việc nhằm giúp các chị em cân bằng tâm lý, tinh thần thoải mái hơn, giúp giảm các tấc động xấu của stress lên sức khỏe.

 

 

 

Trả lời