Bảo vệ gia đình Việt

10 PHÚT YOGA MỖI NGÀY CẢI THIỆN ĐAU CỘT SỐNG

10 PHÚT YOGA MỖI NGÀY CẢI THIỆN ĐAU CỘT SỐNG

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thập niên 2012- 2020 được xem là ‘thập niên xương và khớp’. Tại nhiều bệnh viện lớn trên thế giới và ở Việt Nam, số bệnh nhân đến khám về cơ, xương, khớp ngày càng đông. Ngoài việc đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, các bệnh về xương khớp trong đó có viêm đa khớp có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có các biến chứng về tim mạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng 30% bệnh nhân mắc viêm đa khớp dạng thấp có biến chứng về tim mạch và 50% số ca biến chứng có thể dẫn đến tử vong. Có một số mối liên kết giữa các đốt sống cổ, lưng và tuần hoàn tim mạch như sau:
Đốt sống cổ 1 và cổ 2 liên quan đến nhịp tim: nếu đốt sống cố 1 (C1), cổ 2 (C2) bị lệch sang phải có thể sẽ gây tăng nhịp tim và ảnh hưởng đến hô hấp. Ngược lại, nếu đốt C1, C2 lệch trái sẽ gây giảm nhịp tim.
Nếu đốt lưng 1 (T1) và lưng 2 (T2) lệch trái hay lồi lệch trái sẽ có thể gây thiểu năng động mạch vành tim, nghĩa là máu vào nuôi có tim sẽ giảm do bị suy giảm vận mạch của động mạch vành tim.
Vì vậy, những vấn đề về cột sống cần phải được kiểm tra và khắc phục kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Trong những ngành nghề ảnh hưởng đến cột sống nhất, có nhân viên văn phòng, vì người làm văn phòng thưởng phải ngồi tại bàn làm việc trong thời gian dài, có mức độ vận động thấp, nhiều khi sự sắp đặt bàn ghế tại văn phòng còn ảnh hưởng đến dáng ngồi và cột sống.

Theo nhiều nghiên cứu, Yoga có tác động tốt đến cột sống vì có những động tác ảnh hưởng thẳng lên các cơ xung quanh cột sống, tăng sức bền bỉ và độ dẻo dai cho những bộ cơ này. Yoga còn giúp tăng khả năng giữ thăng bằng, và cải thiện vóc dáng, những như cải thiện định tuyến là sự thẳng hàng của các khớp xương.

Hiểu được những vấn đề và sự nguy hiểm của việc bị lệch các đốt sống, master Yoga Amrish đã xây dựng một bài tập Yoga dành cho những người muốn bảo vệ cột sống, xoa dịu đau nhứctăng độ deo dai cho những đốt sống. Bài tập đặc biệt phù hợp cho những ai phải ngồi nhiều, nên tập hàng ngày để kiểm soát những cơn đau mỏi, điều chỉnh tư thế giúp cân bằng cột sống.

 

 

Trả lời