Bảo vệ gia đình Việt

Bỏ ngay việc rã đông thực phẩm bằng nước nóng, nếu không muốn rước bệnh vào người
Nếu không rã đông thực phẩm đúng cách rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Bỏ ngay việc rã đông thực phẩm bằng nước nóng, nếu không muốn rước bệnh vào người

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ giúp cất trữ thực phẩm được lâu hơn, tuy nhiên nếu không rã đông thực phẩm đúng cách rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Các sai lầm trong rã đông thực phẩm mà nhiều bà nội trợ hay mắc

Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Nước nóng có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt rã đông nhanh nhưng quá trình nước nóng gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, vị tươi ngon và các chất dinh dưỡng của thịt giảm đi rất nhiều”,  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Nếu không rã đông thực phẩm đúng cách rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng, việc cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng sẽ giúp thực phẩm nhanh chín. Đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Cắt nhỏ thực phẩm, ngâm trực tiếp với nước

Vì muốn rã đông nhanh, nhiều bà nội trợ đã nghĩ ra cách chặt miếng thịt làm 2-3 phần sau đó ngâm trực tiếp trong nước. Quá trình này sẽ khiến thực phẩm mất đi đáng kể chất dinh dưỡng và vị tươi ngon ban đầu của thực phẩm.

Nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng việc nấu thực phẩm đông lạnh cũng như các loại thực phẩm tươi sống khác, chỉ có điều thời gian nấu sẽ lâu hơn một chút. Điều này không những không đúng mà còn khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

Rã đông thực phẩm đông lạnh đúng cách

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, rã đông chậm, giúp thực phẩm từ từ trở về trạng thái ban đầu là phương pháp rã đông chính xác.

Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh

Bà nội trợ có thể, rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách rã đông dễ nhất và an toàn. Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt.

Đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn. Bà nội trợ có thể lấy thực phẩm ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.

Bọc thực phẩm trong các bao bì, túi và ngâm trong nước lạnh để rã đông

Ngoài ra, nếu bạn muốn rút ngắn quá trình rã đông có thể, ngâm thực phẩm đông lạnh trong chậu nước. Tuy nhiên, nguyên tắc của cách này là nên để thực phẩm trong bao bì, túi bóng tránh mất chất dinh dưỡng. Nên thay nước liên tục (khoảng 30 phút/ lần) để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm

Bạn có thể bọc thực phẩm trong các bao bì, túi và ngâm trong nước lạnh để rã đông

Những gói thực phẩm trọng lượng khoảng 0,5 kg mất khoảng từ 30 phút – 1 giờ để rã đông, thực phẩm trọng lượng từ 1-2kg có thể mất đến 2-3 giờ, tùy loại. Khi quá trình rã đông hoàn tất cần chế biến ngay để đảm bảo độ tươi ngon.

Rã đông bằng lò vi sóng

Bạn cũng có thể rã đông bằng lò vi sóng nhưng nên chú ý nhiệt độ. Nếu để nhiệt độ quá cao thì bên lớp ngoài thực phẩm sẽ bị chín trong khi phần bên trong vẫn bị đông đá.

Rã đông thực phẩm dưới vòi nước chảy

Thêm một giải pháp rã đông thực phẩm an toàn cho bà nội trợ lựa chọn là có thể rã đông thực phẩm dưới vòi nước chảy. Đây là cách rã đông nhanh nhất và vẫn đảm bảo sự tươi ngon của thịt sau khi chế biến.

Theo các chuyên gia, để không mất nhiều thời gian rã đông thực phẩm, trước khi cấp đông bạn nên chia nhỏ thức ăn thành từng bữa, bảo quản trong hộp nhựa hoặc bao bì. Tốt nhất chỉ nên cấp đông thực phẩm đủ ăn trong 1-2 tuần, thực phẩm rã đông xong cần chế biến ngay tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

Bảo Vệ Gia Đình Việt

Trả lời