Bảo vệ gia đình Việt

Các bà nội trợ cần dừng ngay việc chần thịt qua nước sôi
Nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước sôi để loại bỏ tạp chất nhưng theo các chuyên gia đây là cách làm sai lầm

Các bà nội trợ cần dừng ngay việc chần thịt qua nước sôi

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen chần thịt qua nước sôi để loại bỏ tạp chất. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội), cách làm này hoàn toàn không có tác dụng thậm chí còn khiến thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn.

Nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến

Thịt lợn là món ăn phổ biến, không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Trước thông tin về thịt lợn ăn cám tăng trọng, thịt ôi thiu được tiểu thương “phù phép” bằng các hóa chất để qua mắt người tiêu dùng, khiến nhiều bà nội trợ không khỏi hoang mang, lo lắng. Để giảm nguy cơ thịt nhiễm độc, người dân thường có thói quen chần thịt qua nước sôi rồi mới tiếp tục chế biến các món ăn.

Chị Thu Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) kể, khi mua thịt lợn ở chợ, chị thường đun nước sôi, chần qua miếng thịt khoảng 2 lần để thịt tiết ra hết mùi hôi, tanh rồi mới an tâm chế biến các món. Với cách làm này, chị Thủy tin rằng, chất lượng thịt sẽ được đảm bảo và an toàn khi sử dụng.

“Nếu không chần qua nước sôi, khi ăn tôi có cảm giác không ngon miệng, cảm nhận rõ mùi hôi của thịt”, chị Thủy nói.

Tương tự chị Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, thịt nuôi cám tăng trọng nếu không chần bỏ nước đầu, khi luộc thường có hiện tượng sủi bọt đen, miếng thịt tiết ra mùi hôi làm giảm độ hấp dẫn của món ăn. “Lần nào trước khi chế biến thịt thành các món: xào, luộc, rán… tôi đều cẩn thận luộc bỏ nước đầu, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nhờ vậy, khi nấu các món, tôi có cảm giác thịt thơm ngon và cũng an tâm hơn”, chị Huyền chia sẻ.

Nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước sôi để loại bỏ tạp chất nhưng theo các chuyên gia đây là cách làm sai lầm (Ảnh: Internet)

Chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến không có tác dụng loại bỏ độc tố thậm chí còn khiến thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) phân tích, khi cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại làm cho thịt “ngậm” chặt các hóa chất bẩn mà không đào thải ra bên ngoài.

“Dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ; vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Nếu cho thịt vào nước đun sôi, nhiệt độ cao khiến các protein bề mặt bên ngoài thịt đóng vón lại, các chất bên trong không thôi ra được, tương tự các chất độc cũng đóng vón lại. Điều này rất không tốt và là cách làm sai lầm mà nhiều người mắc phải”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Chuyên gia này cũng cho biết, cách làm đơn giản nhất là khi mua về, người dân rửa thịt với nước muối ngâm loãng, rồi luộc bằng nước lạnh. Trong quá trình luộc, nếu thấy có hiện tượng thịt nổi bọt đen, thì dùng thìa vớt ra ngoài, tránh thịt hấp thụ lại vào bên trong.

Ngoài ra, tránh chọc đũa, thêm nước lạnh, điều này sẽ làm cho miếng thịt giảm ngon vì tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra theo nước. Việc bỏ nước lạnh cũng sẽ các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, để món ăn ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khâu quan trọng nhất vẫn là lựa chọn thực phẩm. Thịt sạch, không độc hại thì dù chế biến theo cách nào cũng rất bổ dưỡng và an toàn. Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên mua thịt ở những cửa hàng uy tín, có dấu kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng và cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn lựa những miếng thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đàn hồi tốt, khi ấn tay vào không để lại vết lõm dính. Đặc biệt, thịt lợn tươi là có màu sắc đỏ hoặc đỏ sẫm, màng ngoài thịt khô nhưng khi dùng dao cắt thịt có màu sắc bình thường sáng.

Tuyệt đối không nên chọn miếng thịt ít mỡ, lỏng lẻo và chuyển màu khác lạ và khi dùng tay ấn vào thịt có cảm giác bị nhớt. Đặc biệt, thịt phải không có mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh. Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.

Khi mua thịt về nếu chưa chế biến ngay, bà nội trợ nên bảo quản thịt trong tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bảo vệ gia đình Việt

Trả lời