Bảo vệ gia đình Việt

Chế độ ăn cho chị em muốn tăng cơ, săn chắc cơ thể, đánh bay mỡ thừa

Chế độ ăn cho chị em muốn tăng cơ, săn chắc cơ thể, đánh bay mỡ thừa

Tăng cơ là một cách hiệu quả để kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng mỡ cơ thể. Lý do là vì cơ tiêu hao năng lượng kể cả trong lúc nghỉ ngơi, cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn mỡ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tăng lượng cơ giúp bạn tiêu đi năng lượng nạp vào nhanh hơn, vì 1 pound (0,45 kg) cơ cần từ 75 – 150 calorie/ngày, trong khi 1 pound mỡ chỉ tiêu thụ 3 calorie/ngày. Vì vậy nên tăng cơ là một cách hiệu quả để chúng ta giảm bớt nỗi lo về chế độ ăn, thoải mái hơn khi thỉnh thoảng uống một cốc trà sữa, ăn một ly kem. 1 kg cơ bắp chiểm ít diện tích hơn 1 kg mỡ tới 20%, vì vậy chỉ qua việc tăng cơ bạn cũng sẽ có được vóc dáng thon gọn và khỏe mạnh hơn.

Việc tăng cơ còn có thể giúp bạn phòng chống một số bệnh liên quan đến xương, khớp, vì những khối cơ mạnh, bám chắc vào xương sẽ bảo vệ cho khung xương của bạn tốt hơn.

Việc tăng cơ để kiểm soát căn nặng, BMI và giảm mỡ còn giúp bạn phòng chánh một số bệnh nan y như bệnh lý tim mạch. Tập luyện để tăng cơ là một cách hiệu quả để rèn luyện và kiểm soát nhịp tim của bạn, vì những bài tập tăng cơ đòi hỏi người tập phải nâng tạ hay thể hiện động tác một cách chậm rãi, kích hoạt từng múi cơ. Tăng cơ giúp bạn tích ít mỡ thừa hơn, kết hợp với một chế độ ăn tăng cơ lành mạnh sẽ giúp kiểm soát mỡ máu, giảm thiểu khả năng hình thành của những cục máu động trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa thành mạch.

Vì mục đích này, chuyên gia dinh dưỡng Phạm Vân Thúy, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện các bệnh Nhiệt đới đã xây dựng riêng một chế độ ăn theo mẫu của viện dinh dưỡng, dành riêng cho các bạn nữ từ 28-30 tuổi, có BMI ở mức 20,7 và mong muốn tăng cơ để thêm sức khỏe, bền bỉ về sức lực để hoàn thành các trách nhiệm của mình trong một ngày.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người muốn tăng cơ là luôn đi kèm với một chế độ tập luyện tăng cơ, đảm bảo bạn nạp 20% năng lượng với protein, 40-60% năng lượng từ glucose, dạng carbonhydrat phức hợp. Bạn cũng nên nạp 1500 calo hoặc hơn mỗi ngày để đảm bảo cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ chứ không phá hủy cơ bắp vì thiếu năng lượng khi tập. Hãy tránh xa chất béo bão hòa (chất béo no – saturated fat) và chất béo chuyển hóa (trans fat). Hãy ăn thành nhiều bữa hơn, ăn nhẹ trước hoặc sau khi tập thể dục.

Chế độ ăn theo mẫu thực đơn chuẩn của viện dinh dưỡng

Do PGS. TS. Phạm Vận Thúy xây dựng riêng cho đọc giả Bảo vệ Gia đình Việt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời