Chế độ ăn chuẩn Viện dinh dưỡng để kiểm soát huyết áp hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cứ 5 người thì có 1 người mắc tăng huyết áp. Căn bệnh này là một trong những yếu tố chính gây ra đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng điều chỉnh chế độ ăn uống có thể có tác động tốt lên huyết áp, vì vậy hãy tìm hiểu chế độ ăn dành cho người tăng huyết áp theo mẫu của Viện dinh dưỡng dưới đây để kiểm soát huyết áp của bạn tốt hơn.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính hiện nay có khoảng 12 triệu người Việt bị tăng huyết áp, tức cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc tăng huyết áp. Tăng huyết áp được Tổ chức Đột quỵ Thế giới ghi nhận là 1 trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ não. Tăng huyết áp còn có thể là yếu tố gây nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… làm cho hàng nghìn người mất sức lao động mỗi năm.
Đây là một căn bệnh nguy hiểm thầm lặng vì theo Hội Tăng huyết áp Quốc tế (International Society for Hypertension), chỉ khoảng 50% số người bị tăng huyết áp nhận thức được tình trạng của mình. Đây là một căn bệnh mãn tính, có thể do lối sống của mỗi người, nên những thay đổi về lối sống như chế độ tập luyện, loại bỏ thuốc lá, chế độ ăn hợp lý có thể giúp phòng chống và kiểm soát, giảm huyết áp.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định vai trò của dinh dưỡng trong việc phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, ở người tăng huyết áp nếu ăn uống không đúng thì thuốc hạ áp cũng kém hiệu quả. Dinh dưỡng đúng cho người tăng huyết áp cũng sẽ giảm tối đa nguy cơ biến chứng tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Nguyên tắc dinh dưỡng trong phòng, điều trị bệnh tăng huyết áp là ít natri (ít muối), giàu kali, calci, magnesi, vitamin, các vi lượng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu chất xơ, lợi niệu: ăn nhiều rau quả trừ khi thiểu niệu; ăn nhiều chế phẩm từ đậu tương (đậu nành). Giảm chất béo no, tăng chất béo không no. Giảm chất kích thích: bỏ rượu, cà phê, nước chè đặc, tăng các thức ăn có tác dụng an thần như hạt sen, ngó sen. Và phân bổ tỷ lệ năng lượng ăn vào trong ngày hợp lý, không tập trung vào một bữa. Khi BMI trên mức bình thường, từ 25-29,9 nên nạp năng lượng là 1500 kcal/ngày.

Dưới đây là một thực đơn mẫu để dùng trong tuần của Viện Dinh dưỡng Quốc gia dành cho những cá nhân muốn kiểm soát tăng huyết áp hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *