Bảo vệ gia đình Việt

Độ tuổi mắc Ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa và những hành vi có nguy cơ cao

Độ tuổi mắc Ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa và những hành vi có nguy cơ cao

(Bài viết được TS. Nguyễn Thanh Đạm, Tổng thư ký Hội ung thư Việt Nam xây dựng riêng cho độc giả của Bảo vệ Gia đình Việt)

 

Tại Việt Nam, trung bình 1 ngày có 14 ca mắc bệnh ung thư cổ tử cung mới, trong đó có 7 ca tử vong. Là phụ nữ, bạn cần phải tự bảo vệ chính mình bằng cách tự trang bị cho bản thẩn những kiến thức cơ bản về căn bệnh này, tránh những hành vi có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung như quan hệ sớm, hút thuốc lá…, đồng thời theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường.

 

Tại Việt Nam theo ghi nhận của Hiệp hội Ung thư tại Hà nội ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ 5 trong các ung thư ở phụ nữ với 9,5 trường hợp mắc mỗi năm /100 000 dân. Tại thành phố Hồ chí Minh, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ 2 ở phụ nữ với tỷ lệ 16,5 trường hợp /100.000 dân. Có thể thấy ung thư cổ tử cung, thuộc top 10 loại ung thư thường gặp ở Việt Nam, và là một căn bệnh mà những tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung thường phát triển chậm và sẽ rất khó phát hiện nếu phụ nữ không thăm khám vùng chậu và làm nghiệm pháp Pap định kỳ.

 

Theo PGS TS Bùi Diệu, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Ung thư cổ tử cung là một trong các bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Đáng quan ngại nhất là độ tuổi bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo này đang ngày càng trẻ hóa, chủ yếu là do độ tuổi quan hệ tình dục trung bình sớm hơn trước. Là phụ nữ, bạn cần phải tự bảo vệ chính mình bằng cách tự trang bị cho bản thẩn những kiến thức cơ bản về ung thư cổ tử cung để có khả năng tự phòng tránh cũng như có những hành động đúng, kịp thời nhằm ngăn chặn và điều trị căn bệnh này.”

 

Quan hệ tình dục sớm, hút thuốc lá… có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung

Bằng cách nghiên cứu một số lượng lớn phụ nữ trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng khả năng chuyển tế bào bình thường ở cổ tử cung thành bất thường hay ung thư. Họ tin rằng, trong nhiều trường hợp, ung thư cổ tử cung phát triển khi có từ hai yếu tố trở lên hoạt động cùng một lúc.

 • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục trước 18 tuổi và những phụ nữ có nhiều bạn tình có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Người phụ nữ cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn nếu bạn tình bắt đầu quan hệ tình dục lúc còn quá trẻ, đã có nhiều bạn tình, hoặc trước đây kết hôn với người bị ung thư cổ tử cung.
 • Hút thuốc lácũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, mặc dù vẫn chưa biết rõ là như thế nào và tại sao. Nguy cơ này dường như tăng tỷ lệ thuận với lượng thuốc lá mà người phụ nữ hút hàng ngày và số năm hút thuốc.
 • Những phụ nữ có mẹ uống diethylstilbestrol (DES) trong khi mang thaiđể ngừa sẩy thai cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. (Thuốc được khuyến cáo sử dụng cho mục đích này khoảng từ năm 1940-1970).
 • Một số báo cáo cho biết những phụ nữ có hệ thống miễn dịch bị suy yếucũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn những người khác. Ví dụ, phụ nữ bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây bệnh AIDS có nguy cơ ung thư cao hơn. Những bệnh nhân được ghép tạng phải dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch chống thải ghép có nguy cơ bị tổn thương tiền ung thư cao hơn những người khác.
 • Các nhà nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của loại vi rút lây qua đường tình dục có tên là vi rút papilloma ở người (HPV). Các nhà khoa học còn cho rằng một số loại vi rút này có thể gây ra sự phát triển của những tế bào bất thường ở cổ tử cung và góp phần vào quá trình phát triển ung thư. Họ phát hiện ra rằng phụ nữ mang HPV hoặc những người có bạn tình mang HPV có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn bình thường. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ bị nhiễm HPV không bị ung thư cổ tử cung, và loại vi rút này cũng không có mặt ở tất cả những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung. Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng còn có những yếu tố khác tác động cùng với HPV, ví dụ như vi rút Herpes sinh dục cũng có thể góp phần. Cần phải tiếp tục nghiên cứu để biết chính xác vai trò của những loại vi rút này và phương thức chúng hoạt động cùng với các yếu tố khác đối với sự phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Ra máu bất thường – không thể chủ quan vì đó là biểu hiện thường gặp của căn bệnh này

Triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi tế bào bất thường ở cổ tử cung trở thành ung thư và xâm lấn vào các mô bên cạnh. Khi điều này xảy ra thì hiện tượng thường gặp nhất là ra máu một cách bất thường. Hiện tượng ra máu có thể bắt đầu và ngừng ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, hoặc có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục, tắm vòi hoa sen, hoặc là khám vùng chậu. Kinh nguyệt có thể kéo dài hơn và với số lượng nhiều hơn bình thường. Ra máu sau khi mãn kinh có thể là một triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Hiện tượng ra nhiều khí hưlà một triệu chứng khác của ung thư cổ tử cung.

 

Những triệu chứng này có thể do ung thư hoặc các bệnh khác gây ra. Chỉ có bác sĩ mới có thể khẳng định được. Điều quan trọng là người phụ nữ phải đến khám bác sĩ ngay khi có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

 

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Khi phát hiện ra ung thư cổ tử cung bệnh nhân sẽ phải làm thêm các xét nghiệm để xem tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể chưa. Việc thăm dò này là quá trình phân giai đoạn. Để lên kế hoạch điều trị, bác sĩ cần phải biết bệnh đang ở giai đoạn nào. Ung thư cổ tử cung được chia thành những giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 0hay ung thư biểu mô nông tại chỗ

Ung thư biểu mô nông tại chỗ là giai đoạn ung thư rất sớm. Tế bào bất thường được tìm thấy trong lớp tế bào đầu tiên của niêm mạc cổ tử cung và không xâm lấn vào những lớp mô sâu hơn.

 • Giai đoạn I

Ung thư chỉ gây tổn thương cổ tử cung mà chưa lan sang khu vực lân cận.

 • Giai đoạn IA: Một lượng nhỏ tế bào ung thư ở sâu hơn trong lớp mô cổ tử cung nhưng chỉ được phát hiện ra trên kính hiển vi.
 • Giai đoạn IB: Một lượng lớn tế bào ung thư được phát hiện ra trong lớp mô cổ tử cung.
 • Giai đoạn II

Ung thư đã lan sang những vùng lân cận nhưng còn giới hạn trong vùng chậu.

 • Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan hết cổ tử cung tới 2/3 trên âm đạo.
 • Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan sang mô xung quanh cổ tử cung.
 • Giai đoạn III

Ung thư đã lan ra ngoài vùng chậu. Tế bào ung thư có thể lan tới phần dưới âm đạo. Những tế bào này có thể lan sang và làm tắc nghẽn niệu quản.

 • Giai đoạn IV

Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

 • Giai đoạn IVA: Ung thư đã lan sang bàng quang hay trực tràng (những cơ quan gần cổ tử cung).
 • Giai đoạn IVB: Ung thư đã lan sang các cơ quan ở xa như phổi.
 • Ung thư tái phát

Bệnh tái phát có nghĩa là ung thư xuất hiện trở lại sau khi đã được điều trị. Nó có thể xuất hiện lại ở cổ tử cung hoặc ở một vị trí khác.

 

Thực hiện liệu pháp “phiến đồ âm đạo” và kiểm tra virus HPV để bảo vệ chính mình

Ba phương pháp điều trị được áp dụng cho điều trị ung thư cổ tử cung:

 • Phẫu thuật: cắt bỏ ung thư bằng phẫu thuật
 • Tia xạ trị liệu: dùng tia X liều cao hoặc tia có năng lượng cao khác để tiêu diệt tế bào ung thư
 • Hóa trị liệu: sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư

 

“Bệnh viện K hiện đang là bệnh viện hàng đầu về khám chữa trị ung thư tại Việt Nam. Hàng ngày, chúng tôi tiếp xúc, khám chữa và điều trị cho các bệnh nhân thì tình trạng quá tải là rất rõ ràng hiện hữu và thực sự ai đến bệnh viện K đều cảm nhận được điều đó. Trong 6 tháng đầu năm 2018, riêng số lượt khám là 196.700 ca, tăng 20% so với 6 tháng đầu năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi cũng đã mổ trên 10.000 ca ung thư và số lượt điều trị hóa chất là 22.000 bệnh nhân. Con số xạ trị cũng rất ấn tượng là gần 14.000 bệnh nhân. So với con số của năm 2017 đều tăng ít nhất 10-15%” nhân viện của phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện K cho biết.

 

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố dự báo ung thư sẽ là căn bệnh gây tử vong số 1 trên thế giới và trở thành mối đe dọa lớn nhất làm giảm tuổi thọ trung bình của con người vào cuối thế kỷ này. Dự báo này được công bố ngày 12/9/2018, dựa trên công trình nghiên cứu thực hiện tại 185 quốc gia trên thế giới. Con số này tăng so với 14,1 triệu ca mắc bệnh mới và 8,2 triệu người tử vong vì ung thư vào năm 2012 trong cuộc khảo sát gần đây nhất.

 

Do đó, mỗi người chúng ta đều phải tự có trách nhiệm bảo vệ chính mình. Theo khuyến cáo mới nhất, phụ nữ bắt đầu phải làm nghiệm pháp PAP (phiến đồ âm đạo) từ năm 21 tuổi và thực hiện định kì 3 năm/ lần trong khoảng 21-65 tuổi. Đặc biệt, bắt đầu từ 30 tuổi, phụ nữ nên yêu cầu kiểm tra virus HPV mỗi lần làm nghiệm pháp PAP. Với những phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn, bác sĩ có thể có những khuyến nghị họ làm nghiệm pháp PAP thường xuyên hơn.

 

Ngoài ra, phụ nữ cũng nên chuẩn bị trước những giải pháp tài chính nhằm đảm bảo cho bản thân mình và người thân trong trường hợp chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư cổ tử cung hay bất kỳ loại ung thư nào khác. Bạn có thể tham khảo gói bảo hiểm mới nhất hiện nay “Trọn đời yêu thương” – giải pháp tài chính ưu việt của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ. Sản phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình chỉ trong 1 hợp đồng, không giới hạn bệnh viện chữa trị, mang đến cho khách hàng sự vững tâm về nguồn tài chính khi không may mắc phải 36 bệnh lý nghiêm trọng. Đây cũng là giải pháp giúp khách hàng tích luỹ tài chính một cách có kỷ luật để chuẩn bị cho những dự định trong tương lai.

 

 

Hiểu rõ về Ung thư Cổ tử cung

 

 

 

Trả lời