Bảo vệ gia đình Việt

Đừng để Ung thư tuyến giáp âm thầm tấn công bạn

Đừng để Ung thư tuyến giáp âm thầm tấn công bạn

Ung thư tuyến giáp là ung thư nội tiết phổ biến và có tỷ lệ gia tăng cao nhấthiện nay. Theo thông tin từ Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ thì “ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới đối với phụ nữ”. Điều đặc biệt là những người mắc ung thư tuyến giáp không có biểu hiện cụ thể ở giai đoạn sơ phát, đến khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn nguy hiểm.

 

Để hiểu rõ về căn bệnh này, TS Nguyễn Thanh Đạm, Tổng thư ký Hội ung thư Việt Nam chia sẻ với độc giả của BVNT thông tin về bệnh Ung thư tuyến giáp:  “Ở Việt Nam, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới. Phụ nữ thường dễ mắc bệnh này ở độ tuổi 40 – 50, trong khi nam giới là 60 – 70, nhưng hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cũng thấy xuất hiện ở người trẻ nhiều hơn. Tuy nhiên, đáng buồn là mọi người vẫn còn khá chủ quan với căn bệnh này để đến khi phát hiện thì bệnh đã ở những giai đoạn cuối. Những thông tin dưới đây hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản để nhận biết căn bệnh này”.

Có bao nhiêu loại ung thư tuyến giáp? Tỉ lệ phổ biến và sống sót của từng loại là gì?

 

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở vùng trước cổ, có hình dạng giống như con bướm. Tuyến giáp có nhiệm vụ tiết ra nội tiết, tác dụng đến tất cả các cấu trúc của cơ thể, từ não bộ, cholesterol trong máu, đến các bộ phận khác như da, lông, tóc, móng… Cụ thể, ung thư tuyến giáp được chia ra làm 3 loại:

 

 1. Ung thư tuyến giáp thể nhú

 

Đây là loại phổ biến nhất trong các dạng ung thư tuyến giáp, chiếm từ 70-80% trong tổng số các trường hợp. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 & 2 là gần 100%, giai đoạn 3 là 93% và giai đoạn cuối là 51%.

 

 1. Ung thư tuyến giáp thể nang

Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ 2, chiếm từ 10-15%. Loại ung thư tuyến giáp này thường được tìm thấy ở những người không cung cấp đủ iốt từ thực phẩm.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 & 2 là gần 100%, giai đoạn 3 là 71% và giai đoạn cuối là 50%.

 

 • Ung thư tuyến giáp thể tủy

 

Đây là loại ít gặp hơn, chỉ chiếm từ 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Ung thư tuyến giáp thể tủy thường được chẩn đoán muộn hơn, ung thư có thể đã lan tới hạch bạch huyết ở gan, phổi. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 & 2 là gần 100%, giai đoạn 3 là 81% và giai đoạn cuối là 28%.

 

 1. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Là loại tăng trưởng nhanh nhất trong các loại khối u tuyến giáp. Các tế bào ung thư đặc biệt bất thường lan rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể. Các khối ung thư không biệt hóa chiếm khoảng 18% trong tổng số ung thư tuyến giáp.

 

 

Những triệu chứng nhận biết là gì?

 

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp có thể không rõ ràng và dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác. Tuy nhiên, hãy chú ý những biểu hiện sau đây:

 

 1. Khối u ở cổ

Đàn ông thường phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điể m. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

 

 1. Bị khàn giọng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

 

 1. Ho mạn tính

Một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp sẽ bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm như sốt hay đờm. Đó cũng là lí do khiến người bệnh chủ quan, không đi khám bác sĩ.

 

 1. Nuốt khó

Khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở. Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.

 

Cần làm gì khi có những biểu hiện trên?

 

Ung thư tuyến giáp khi được nghi ngờ, các bác sĩ sẽ tiến hành các khám và xét nghiệm để xác định bệnh cũng như phân loại giai đoạn, thể ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân. Để chẩn đoán rõ ràng bệnh lý ung thư tuyến giáp, các bác sĩ sẽ tiến hành:

 • Chụp X quang:Đấy là bước đầu để bác sĩ có thể quan sát được rõ ràng sự liên quan giữa tuyến giáp và khí quản. Những vấn đề của ung thư tuyến giáp giai đoạn sau thông thường sẽ có xâm lấn lên các thành khi quản, khiến cho khí quan bị thu hẹp lại. Đó cũng là nguyên nhân tại sao các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thường khó thở, thở khò khè, giai đoạn cuối thường ho nhiều, ho khạc ra máu.
 • Siêu âm:Siêu âm là bước khám xét đặc biệt cần thiết để chẩn đoan ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nang hay ung thư tuyến giáp thể rắn đều nhờ siêu âm cho hình ảnh để xác định. Siêu âm sẽ giúp các bác sĩ xác định được hình thái tuyến giáp, kích thước, số lượng các khối u…
 • Sinh thiết tế bào:Sinh thiết tế bào hay còn gọi là kiểm tra tế bào học là phương pháp sẽ được áp dụng để xác định mức độ ác tính của khối u cũng như giai đoạn bệnh. Đối với các khối u ở tuyến giáp, thì việc chọc sinh thiết để tiến hành kiểm tra tế bào học luôn mang lại sự nhanh chóng và chính xác.
 • Kiểm tra hạt nhân phóng xạ:Đây là một phương pháp các bác sĩ dùng để xác định các loại bệnh lý về tuyến giáp. Kiểm tra này có thể rõ ràng hình dạng tuyến giáp, vị trí, chức năng tuyến giáp.
 • Chụp CT:Chụp CT (CT- Scanner) là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp. Đây là một phương pháp có thể coi là tổng hợp để có thể giúp các bác sĩ nhận định rõ ràng về ung thư tuyến giáp.

Biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

 

 1. Nguyễn Thanh Đạm, Tổng thư ký Hội ung thư Việt Nam – cho biết: “Biểu hiện nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp thường khó phát hiện trong những giai đoạn đầu. Tuy nhiên, việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp gia tăng tỷ lệ chữa trị thành công mà còn hạn chế biến chứng của các phương thức điều trị.

 

–         Tránh tiếp xúc với bức xạ từ khi còn quá nhỏ.

Việc tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ khi còn nhỏ, có thể dẫn tới nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp ở trẻ. Do vậy mà, trước khi đưa trẻ đi chụp chiếu các bậc cha mẹ nên tham khảo các ý kiến tư vấn của bác sĩ.

 

–         Thận trọng với những biểu hiện khác thường

Khi bạn mắc các bệnh về tuyến giáp thì thường có các triệu chứng như: mệt mỏi, chân tay mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân một cách đột ngột, cơ thể trở lên nhạy cảm hơn… những triệu chứng này có thể được bắt nguồn từ chứng rối loạn tuyến giáp hoặc có thể là một trong những vấn đề sức khỏe thông thường khác. Tuy Nhiên, bạn nên thận trong với những biểu hiện này, có thể tới gặp bác sĩ để được thám khám trực tiếp.

 

–         Tự kiểm tra tại nhà thường xuyên

Bạn có thể kiểm tra tuyến giáp tại nhà nếu như nghi ngờ có những biểu hiện lạ của cơ thể. Với một chiếc gương cùng tư thế ngửa cổ ra đằng sau rồi tiến hành kiểm ra xem trên vùng cổ có xuất hiện khối u nào không. Ngoài ra, nếu như bạn gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn giọng diễn ra trong một khoảng thời gian dài đã dùng thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cũng nên nhanh chóng đi khám chuyên khoa nội tiết.

 

“Tốt nhất đối với bệnh nhân nằm trong diện có nguy cơ cao như người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp, bệnh nhân đã mắc tuyến giáp bướu nhân… thì nên tái khám 6 tháng/lần. Bởi như đã nói, hầu hết các ca ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu khó phát hiện những biểu hiện triệu chứng. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu như: khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng hay phát hiện khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.” TS Nguyễn Thanh Đạm chia sẻ.

 

Điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Trả lời