Bảo vệ gia đình Việt

Giúp mẹ sau sinh thư giãn, giảm căng thẳng để không rơi vào trầm cảm

Giúp mẹ sau sinh thư giãn, giảm căng thẳng để không rơi vào trầm cảm

(Bài viết độc quyền từ master Yoga Armish dành tặng Bảo Vệ Gia Đình Việt)

Trầm cảm sau sinh ngày càng phổ biến và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc do biến chứng về hành vi và nguy cơ bệnh lý tim mạch. Cùng dành 10 phút mỗi ngày để đẩy lùi trầm cảm với bài tập của master Yoga Armish dưới đây.

Trầm cảm là một bệnh lý nghiêm trọng cướp đi mạng sống của rất nhiều người

Trầm cảm là một bênh lý do hoạt động của bộ não bị rối loạn gây nên những biến đổi thất thường trong suy nghĩ, hành vi và tác phong. Phụ nữ thường hay bị trầm cảm hơn nam giới với tỷ lệ giới tính nam/nữ là 1/2. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh phổ biến thứ 2 trên thế giới với 121 triệu người mắc bệnh. Nhưng chỉ khoảng 25% trong số đó được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và bệnh lý tim mạch được bàn đến rất sớm trong y học hiện đại – từ những năm 1960 đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng về tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm trên bệnh tim mạch. Cụ thể, trầm cảm đã được tìm thấy là một yếu tố nguy cơ trong các nguyên nhân của bệnh mạch vành. Nghiên cứu ESCAPE thực hiện trên bệnh nhân sau hội chứng vành cấp cho thấy trầm cảm làm tăng gấp 2 nguy cơ: tái nhồi máu cơ tim, can thiệp mạch vành cấp cứu, ngừng tim, tử vong do tim mạch sau 2 năm theo dõi. Một nghiên cứu đã theo dõi 6000 bệnh nhân và nhận thấy rằng người bị trầm cảm và bị bệnh tim có nguy cơ tử vong gấp 3 lần người không mắc bệnh.

Trầm cảm còn dẫn đến những thói quen không tốt về lối sống như tăng cân, giảm vận động. Đây cũng là những yếu tố có thể thúc đẩy những bệnh lý về tim. Vì vậy, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chính thức khuyến cáo các bác sỹ cần tầm soát trầm cảm ở tất cả các bệnh nhân tim mạch.

Trầm cảm sau sinh đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Theo Hội Tâm thần học Hoa Kỳ, trầm cảm sau sinh thường gặp ở 8-15% sản phụ. Theo một nghiên cứu nhỏ tại Bệnh viện Hùng Vương, TP. Hồ Chí Minh tỷ lệ bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm sau sinh là 41%, theo báo cáo tại Bệnh viện Từ Dũ, con số này là 12,5%.

Đây là một bệnh lý nghiêm trọng cướp đi mạng sống của rất nhiều người. Vì vậy, các bà mẹ có dấu hiệu trầm cảm cần phải được chăm sóc kịp thời, tránh những biến chứng về hành vi và nguy cơ bệnh lý tim mạch của trầm cảm.

Nhẹ nhàng đẩy lùi lo âu, hoảng sợ, buồn bã, rối loạn giấc ngủ bằng 10 phút yoga mỗi ngày

Trong việc điều trị trầm cảm, tập luyện có thể giúp cải thiện tinh thần và hỗ trợ điều trị. Cụ thể, nghiên cứu được ghi nhận trên tạp chí Archives of Internal Medicine (Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ xuất bản) nói rằng tập luyện thường xuyên có tác dụng lên trầm cảm lâu dài hơn so với thuốc chống trầm cảm.

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 125 của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, một nghiên cứu về tác dụng của Yoga lên điều trị trầm cảm đã được công bố. Cụ thể, các bệnh nhân trầm cảm tập luyện các bài thể dục, bài thiền và bài tập thở trong Yoga đã cho thấy thái độ lạc quan hơn, tăng cường các hoạt động thể chất và tinh thần.

Vì vậy, để giúp các mẹ sau sinh có dấu hiệu buồn bã, dễ lo âu và hoảng sợ, rối loạn giấc ngủ, cảm thấy mình không xứng đáng hay sao nhãng trong việc chăm sóc em bé có được tinh thần lạc quan hơn, Master Yoga Amrish đã xây dựng một bài tập riêng dành cho các mẹ.

Bài tập sẽ hỗ trợ tinh thần cho các mẹ sau sinh vượt qua những rối loạn cảm xúcmột cách nhẹ nhàng. Hãy dành thời gian để tập luyện bài tập mỗi ngày, có thể tập luyện 2 lần/ngày để giúp cho tinh thần bạn thoải mái hơn.

  • Bài tập được chuyên gia Yoga xây dựng riêng cho Bảo vệ Gia đình Việt

Trả lời