Bảo vệ gia đình Việt

Giúp trẻ chiến đấu với căn bệnh thế kỷ – ung thư với dinh dưỡng chuẩn

Giúp trẻ chiến đấu với căn bệnh thế kỷ – ung thư với dinh dưỡng chuẩn

Ung thư là một trong những căn bệnh nan y phổ biến nhất, cướp đi hàng nghìn mạng sống mỗi ngày. Theo Bộ Y Tế, năm 2018 tại Việt Nam có 165.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với ung thư.

Trong số 300.000 người này không chỉ có những người lớn tuổi hay trưởng thành, mà còn có rất nhiều trẻ em không may mắc phải căn bệnh thế kỷ. Tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh ung thư ở Việt Nam không có dấu hiệu sụt giảm.

Một nghiên cứu của nhóm bác sỹ Ngô Thị Thanh Thủy, Nguyễn Minh Kim, Khoa Nội 3, Bệnh việnu Ung bướu tp. HCM cho thấy 5 loại bệnh ung thư thường gặp ở trẻ điều trị tại bệnh viện này là: bệnh bạch cầu cấp, bệnh nhi u não, bệnh lymphoma, bướu nguyên bào thần kinh và bướu tế bào mầm.
Trên thế giới, ước tính mỗi năm có khoảng 200.000 trẻ được chẩn đoán mắc ung thư, 5 loại ung thư phổ biến trên thế giới là ung thư máu, ung thư não, ung thư xương, u nguyên bào thận và ung thư nguyên bào thần kinh.

Ung thư trẻ em chiếm 4% ở các nước đang phát triển, có thể thấy rõ, căn bệnh nan y này không chừa một ai.

Tuy vậy đây không phải là một căn bệnh vô phương cứu chữa, quan trọng là các bệnh nhân không được bỏ điều trị và phải tái khám thường xuyên. Tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhi ung thư hiện lên đến 80% ở các nước phát triển.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ trong điều trị ung thư cũng rất quan trọng, trẻ nên duy trì chất lượng cuộc sống, tránh giảm cân để phòng ngừa suy dinh dưỡng gặp ở bệnh nhân ung thư. Suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Theo thống kê, có tới 80% bệnh nhân mắc ung thư bị sụt cân, còn lại khoảng 20% bệnh nhân chết vì suy kiệt sức khỏe trước khi qua đời vì ung thư. Có nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân ung thư.

Ngoài việc điều trị theo phác đồ, nên gặp bác sỹ để tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh tình của trẻ, giúp trẻ nạp đủ năng lượng, các vitamin, khoáng chất và giữ BMI (chỉ số khối cơ thể) ở mức bình thường theo bảng dưới đây:

Hiểu được nỗi lo của các bà mẹ, PGS TS Phạm Vân Thúy đã xây dựng một chế độ ăn mẫu dành cho trẻ bị ung thư, với mức năng lượng từ 1400-1500 kcalo/ngày. Mục tiêu của chế độ ăn là bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong mọi bữa ăn. Những nhóm chất như đạm, đường bột, chất béo, vitamin (C, A…), khoáng chất… phải luôn đảm bảo để giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng nhằm chống lại các tế bào ung thư. Các mẹ nhớ nhắc trẻ uống đủ nước và có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày nếu bé biếng ăn hay ăn không ngon miệng.

 

 

 

 

 

Trả lời