Bảo vệ gia đình Việt

Mẹo ăn để giảm mỡ đúng vào vùng bụng

Mẹo ăn để giảm mỡ đúng vào vùng bụng

(Bài viết do PGS.TS Phạm Vân Thúy – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện các bệnh nhiệt đới Trung ương xây dựng cho độc giả của Bảo Vệ Gia Đình Việt)

Mỡ bụng được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra như một yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, ung thư. Tham khảo cách ăn để giảm bớt mỡ bụng, giữ gìn vóc dáng và bảo sức khỏe phòng chống các bệnh nan y.

Mỡ bụng vừa mất thẩm mỹ, vừa làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, ung thư

Mỡ bụng là kẻ thù số một của các chị em, không những làm vóc dáng chúng ta kém đi đáng kể mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y. Theo tổng kết của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên kết quan trọng giữa lượng mỡ tại vùng bụng (abdominal fat) và nguy cơ của một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư gan…Đây đều là những loại ung thư thường gặp và là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu gần đây của Đại học bang Michigan, Hoa Kỳ, mỡ bụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì lớp mỡ xung quanh dạ dày giải phóng một loại protein gọi là yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-2 (FGF2), có thể kích thích một số tế bào nhạy cảm với protein này, làm biến đổi tế bào này từ trạng thái bình thường thành các khối u.
Nhóm nghiên cứu này còn đặc biệt lấy mỡ bụng từ nữ giới để thí nghiệm và kết quả trên chuột cho thấy các mô mỡ này sản sinh ra lượng protein FGF2 lớn và biển đổi tế bào bình thường thành tế bào ung thư.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng đã từng tuyên bố kết quả của một phân tích dữ liệu trên 43.000 người được theo dõi, trung bình cho thấy với mỗi 11cm vòng eo tăng lên, nguy cơ phát triển các bệnh ung thư liên quan đến chất béo cũng tăng lên 13%.

Khó để giảm và dễ tăng, nhưng không phải là không có cách để đánh bay mỡ bụng

Những ai đã từng muốn giảm mỡ bụng đều biết, chỉ ăn chế độ hay chỉ tập luyện là chưa đủ. Chúng ta cần phải kết hợp chế độ ăn giảm mỡ cùng với bài tập giảm mỡ bụng, và còn phải thay đổi cả những thói quen hàng ngày để kiểm soát mỡ bụng nữa.

Hiểu được khó khăn này của phụ nữ, PGS. TS Phạm Vân Thúy, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện các bệnh nhiệt đới Trung ương đã xây dựng một chế độ ăn có tác dụng giảm mỡ đúng vào vùng bụng. Kết hợp với các bài tập giảm mỡ bụng, ví dụ như bài tập siết mỡ bụng của Hana Giang Anh trên Bảo vệ Gia đình Việt, chắc chắn bạn sẽ thấy bụng mình nhỏ đi trông thấy.

Nguyên tắc dinh dưỡng để giảm mỡ bụng hiệu quả mà an toàn là vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, đảm bảo các vitamin và khoáng chất nhưng để ý đến chỉ số GI – chỉ số đường huyết (Glycemic index) của thực phẩm.
Chỉ số đường huyết được biết đến như thước đo khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn một loại thực phẩm so với một loại thực phẩm chuẩn nhất định. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết <55 được xếp loại là có GI thấp, từ 56-70 là vừa và >70 là cao. Chế độ ăn với thực phẩm có chỉ số GI thấp (<40) có thể làm giảm mỡ vùng bụng, có tác dụng có lợi đối với thành phần cơ thể. Vì dụ một số thực phẩm có GI <40 là: lúa mạch (31), bún (26,5), phở (32,1), ngô (32,9), bưởi (25), mận (40)…
Tuy nhiên nên lưu không chỉ ăn các thực phẩm có chỉ số GI thấp, mà nên ăn đa dạng các thực phẩm, kiểm soát về hàm lượng. Việc theo dõi hàm lượng thực phẩm bạn tiêu thụ là thiết yếu nếu bạn muốn giảm mỡ hiệu quả. Bạn sẽ rất khó để thay đổi cách mình ăn nếu không biết chính xác mình đang ăn bao nhiêu, nạp vào cơ thể bao nhiêu năng lượng.
Để giảm mỡ bụng hiệu quả hơn nữa, hạn chế các thực phẩm có nhiều acid béo no (saturated fat) ở mức 5-6% khẩu phần ăn, đối với khẩu phần 2000 kcal, tương đương với <13g acid béo no/ngày, và acid béo chuyển hóa (trans fat) ở mức 1% khẩu phần ăn, Hãy ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, các loại rau xanh hơn và anh hoa quả tươi chứ không sấy khô hay ngâm đường.
Đặc biệt, hãy hạn chế ăn muối, tuyệt đối không ăn quá 6g/ngày và uống nhiều nước, hãy tính 40ml/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Bạn cũng cần phải hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…
Và quy tắc cơ bản là hạn chế các món chiên xù, quay, thức ăn quá nhiều mỡ.

Chế độ ăn được xây dựng dành riêng cho Bảo vệ Gia đình Việt

Trả lời