Bảo vệ gia đình Việt

Ngâm rau nước muối, sai lầm cần loại bỏ ngay!
Ngâm rau trong nước muối không có tác dụng loại bỏ thuốc trừ sâu

Ngâm rau nước muối, sai lầm cần loại bỏ ngay!

PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN (ĐH QGHN) cho biết, quan niệm ngâm nước muối có thể loại bỏ thuốc trừ sâu chỉ là lời đồn thổi không có căn cứ. Cách làm này hoàn toàn sai lầm thậm chí còn khiến các hóa chất nếu có trong rau khó hòa tan trong nước.

Ngâm rau trong nước muối không thể loại bỏ thuốc trừ sâu

PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN (ĐH QGHN) phân tích, đến nay, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác. Đối với một số loại thuốc trừ sâu không thẩm thấu tức là chỉ bảo vệ ở bề mặt rau bên ngoài thì có thể loại bỏ hóa chất bằng cách rửa rau dưới vòi nước sạch từ 2 – 3 lần.

Ngâm rau trong nước muối không có tác dụng loại bỏ thuốc trừ sâu

Riêng đối với những loại thuốc sâu tác dụng lên sâu bệnh theo cơ chế nội hấp (thuốc ngấm vào rau quả, con sâu ăn rau quả đó sẽ chết) thì buộc phải có thời gian cách ly để thuốc phân hủy hết chứ không có cách nào rửa sạch.

“Chúng ta không nên ngâm rau trong nước muối vì những chất tan trong nước thì dễ tan trong nước ngọt hơn là nước muối. Nước muối nồng độ càng cao thì các hóa chất càng khó tan. Ngoài ra, qua một số thí nghiệm cũng cho thấy môi trường nước muối cũng không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh”, PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội cũng cho rằng, thực chất việc ngâm nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định.

Riêng về các loại hóa chất trừ sâu, ngâm nước muối hoàn toàn “vô dụng”. Thậm chí nếu ngâm nước muối quá đặc, trong một thời gian dài còn dễ khiến rau bị dập nát, các hóa chất cũng thẩm thấu ngược trở lại.

“Một số chất hữu cơ có hại trên lá rau, vỏ củ và quả dễ dàng hòa tan trong nước lã hơn là nước muối”, chuyên gia này cho hay.

Cách rửa sau sạch đúng cách

Rau xanh được chia làm các loại: rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn hoa… Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá

Bao gồm: bí ăn ngọn, cải canh, bó xôi, cải xanh, cải cúc, rau muống, các loại rau ăn sống… Đây là loại được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá.

Cách rửa rau đúng cách là rửa thật sạch dưới vòi nước chảy. Ảnh minh họa

Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối khoảng 2-3 lần. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Sau đó bạn có thể ngâm rau trong nước trong khoảng 5 phút để lám sạch rồi mới mang đi chế biến.

Rau ăn củ, quả

Bao gồm: Củ cải, cà rốt, củ dền, củ hành tây, khoai lang, khoai tây, khoai sọ, su hào, dưa chuột…

Đây là loại thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản

Khi mua về, bạn nên rửa sạch, sau đó gọt vỏ và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt. Nếu muốn bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn có thể rửa sạch củ quả, dưới vòi nước sau đó dùng khăn lau khô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Rau ăn hoa

Bao gồm: hoa thiên lý, hoa bí, hoa mướp, hoa chuối, điên điển…

Được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, các loại hoa này rất dễ dập nát, khi rửa bạn nên rửa dưới vòi nước chảy, chà xát nhẹ, tránh mạnh tay. Sau khi rửa xong có thể ngâm rau với nước sạch (không ngâm muối) khoảng 5 phút.

Lưu ý:

  • Nếu thuốc trừ sâu đã ngấm vào trong rau, củ, quả… thì không có cách nào có thể làm sạch.

Một khi rau đã dư thuốc trừ sâu thì dù nấu chín vẫn bị ngộ độc chứ không riêng ăn sống. Vì vậy, cần lựa rau củ tại các cửa hàng thực phẩm sạch uy tín, có nguồn gốc và đảm bảo chất lượng. Khi mua rau về nếu nấu lên mà có mùi lạ nên bỏ đi.

  • Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng, dung dịch thuốc tím…: Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác

Bảo vệ Gia đình Việt

Trả lời