Bảo vệ gia đình Việt

Những sai lầm khi dùng điều hoà có thể khiến bạn nguy hiểm

Những sai lầm khi dùng điều hoà có thể khiến bạn nguy hiểm

Dùng điều hoà liên tục trong nhiều giờ, để nhiệt độ điều hoà chênh lệch với nhiệt độ thực quá lớn,… là những sai lầm khi dùng điều hoà gây nguy hiểm tới sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của bạn và gia đình.

Với thời tiết nắng nóng như hiện tại, sử dụng điều hoà, đặc biệt là ở các thành phố lớn chịu tác động của hiệu ứng nhà kính, bê tông hóa đô thị,… là không thể thiếu. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào, tránh các sai lầm khi dùng điều hoà ra sao lại là vấn đề không mấy ai nắm được chính xác.

1. Những sai lầm khi dùng điều hòa gây nguy hiểm

Phỏng vấn với báo chí, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nói, điều hòa khi được sử dụng cũng giống như bạn đang dùng các thiết bị tiêu thụ điện năng khác trong nhà; bạn sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của chiếc điều hòa càng cao và ngược lại, dùng không đúng cách, điều hòa chẳng mấy mà bị hỏng hóc, thậm chí là gây ra cháy nổ như trường hợp đáng tiếc vừa qua.

– Để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ ngoài trời

Đây là một trong những sai lầm khi dùng điều hòa thường gặp, đặc biệt là vào những đợt nắng nóng cao điểm như tháng 6 vừa rồi. Mọi người sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài, thậm chí có gia đình bật xuyên ngày xuyên đêm và để nhiệt độ dưới 20 độ C.

Chính thói quen này dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn của gia đình bạn. PGS Côn giải thích, khi cài đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp, cục nóng phải làm việc liên tục dẫn tới quá tải và phát nổ.

– Nguồn điện đầu vào không ổn định, sử dụng vật liệu lắp đặt, dây điện dẫn truyền kém chất lượng

Bên cạnh việc điều chỉnh nhiệt độ chênh lệch quá cao thì nguồn điện không ổn định, dây dẫn hay vật liệu kém chất lượng cũng là một sai lầm khi dùng điều hoà.

Các chuyên gia cho biết, do điều hòa để trong phòng, gần khu vực chăn màn, ghế,.. là những vật dễ bắt lửa và lan rộng rất khó để khống chế. Đặc biệt khi điều hòa phát nổ trong đêm lúc mọi người đang ngủ say sẽ rất khó để di tản kịp, nạn nhân bị mất mạng do bị ngạt khói và không đủ tỉnh táo để thoát ra.

2. Như thế nào là sử dụng điều hòa an toàn?

PGS. Côn khuyên rằng, để sử dụng điều hòa an toàn, tốt nhất người dân không nên bật liên tục trong thời gian dài, nhiều ngày, nhiều đêm liền và nhiệt độ chỉ nên để ở mức 25 – 28 độ C. Nếu như không đủ cảm thấy mát bạn có thể sử dụng thêm các loại quạt làm mát khác để giảm bớt công suất hoạt động của điều hoà, tránh gây quá tải.

Ngoài ra trong quá trình lắp đặt người dân nên lựa chọn các vật liệu và cả điều hòa có xuất xứ rõ ràng, chất lượng. Điều hòa cũng cần được bảo dưỡng định kì, vệ sinh, thay ga để bộ lọc hoạt động tốt cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy.

Bên cạnh đó, mỗi nhà nên lắp đường aptomat riêng cho điều hoà. Nếu sự cố xảy ra, aptomat sẽ tự ngắt, đảm bảo an toàn cho đường điện trong nhà. Bạn cũng nên ngắt aptomat nếu như không sử dụng điều hòa trong thời gian dài, tránh xảy ra hư hại do các xung điện đột ngột từ mạng điện lưới.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Trả lời