Bảo vệ gia đình Việt

Chuyên gia “mách” bà nội trợ các bảo quản thực phẩm, đồ ăn trong ngày Tết

Chuyên gia “mách” bà nội trợ các bảo quản thực phẩm, đồ ăn trong ngày Tết

Dự trữ thức ăn là thói quen của nhiều bà nội trợ, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán cận kề. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách sẽ gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe.

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các gia đình Việt thường tiêu thụ lượng thực phẩm lớn cho các bữa tiệc, liên hoan cuối năm. Vì thế, việc tích trữ, bảo quản đồ ăn rất quan trọng. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ khiến thực phẩm hư hỏng, giảm độ tươi ngon, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Dưới đây là một số cách bảo quản thực phẩm, đồ ăn cho các gia đình, nhất là vào dịp Tết: 

Các loại thịt cá, hải sản

Các loại thịt: Bạn nên bảo quản thịt riêng bằng các hộp đựng thúc ăn chuyên dụng, và nên sử dụng hết trong 2 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, và để thực phẩm tươi sống hiệu quả, hãy cất thịt vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ để chúng được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. 

Bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống bằng các hộp đựng chuyên dụng, có nắp đậy khi cho vào tủ lạnh (Ảnh minh họa)

Các loại cá, tôm, cua, hải sản… Những loại thực phẩm này thường có mùi tanh đặc trưng, vì thế để tránh ảnh hưởng mùi sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bạn nên bọc màng thực phẩm rồi mới cho vào hộp kín. Ngoài ra, sau khi làm cá xong bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá như vậy cũng sẽ hạn chế được mùi tanh của cá phần nào.

Đối với các loại , củ quả

Khi mua rau về, bạn nên cắt bỏ và nhặt bớt các lá sâu và hư, nhưng không nên ngâm rửa vì khi dính nước rau củ quả rất dễ ủng, hỏng. Các gia đình chỉ nên sơ chế loại bỏ lá úa, già và cho vào các loại bao bì phù hợp để ở ngăn mát (nhiệt độ dương).

Rau xanh khi cho vào tủ lạnh không nên rửa nước bởi sẽ khiến chúng dễ bị dập nát (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, việc chọn bao bì để lưu trữ cũng giúp sản phẩm để được lâu hơn. Bởi trong trường hợp để rau hoặc buộc bó sẽ gây hiện tượng đọng nước bên dưới. Khi bị đọng nước rau củ dễ bị thối vừa gây lãng phí và nếu sử dụng loại rau này để chế biến cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Do vậy nên để rau khô, hoặc để trong các bao bì có lỗ thông hơi giúp rau được tươi lâu hơn.

Các món nấu chín 

Món thịt đông, măng hầm: Đây là món ăn không thể thiếu trong các mâm cơm gia đình ngày Tết. Đặc điểm của loại đồ ăn này là không thể ăn bữa nào nấu bữa đó, mà cần phải ninh trong thời gian dài. 

Thịt đông nên ăn đến đâu, cắt đến đó để tránh bị hỏng (Ảnh minh họa)

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Nguyên trưởng khoa Vi chất (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, món măng hầm nếu nấu một nồi to, khi ăn nên cho ra từng nồi nhỏ rồi mới đun, chứ không nên đun cả nồi to rồi cứ múc ra đổ vào, như vậy sẽ rất nhanh hỏng. 

Tương tự, thịt nấu đông nên ăn đến đâu lấy đến đó, ăn không hết nên bỏ không nên cho lại vào nồi. 

Bánh chưng: Nhiều người quan niệm, bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo, khiến bánh cứng ăn không ngon. Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng, ẩm thì các bà nội trợ, có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín. 

Với cách này, trước khi ăn các bà nội trợ nên quay thực phẩm trong lò vi sóng hoặc rán trên chảo nóng. Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc chỉ sử dụng phần không bị hư.

Nếu bảo quản đúng cách giò, chả sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh (Ảnh minh họa)

Giò, chả: Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ tủ mát. Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Các món ăn thừa

Bánh trưng, thịt gà, cá… khi ăn còn thừa, nhiều gia đình tiếc muốn để lại để tái sử dụng. Việc làm này dù không được khuyến cáo nhiều nhưng các chuyên gia cũng cho rằng, nếu muốn dùng thì phải bảo quản cẩn thận.

Các loại đồ ăn thừa có nước nên loại bỏ phần nước, các loại thức ăn có xào nấu lẫn rau nên bỏ rau xanh đi chỉ lấy nguyên phần thịt hoặc cá. Khi bảo quản không để chung với đồ sống, không để lẫn lộn các loại thực phẩm và không để quá lâu mới sử dụng.

Ngoài ra, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Thức ăn còn nóng không nên cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm.

Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

Lưu ý:

Ngày Tết các siêu thị, cửa hàng và chợ truyền thống thường đóng cửa nên nhiều bà nội trợ có thói quen tích sẵn đồ ăn trong tủ lạnh. Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. 

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh, thực phẩm sống cần phải sơ chế đựng trong các hộp thức ăn chuyên dụng. 

Không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

Nhiệt độ lý tưởng ở ngăn mát tủ lạnh nên là 4-5 độ C trở xuống và ngăn đá thì nên để dưới 0 độ C. 

Nếu tủ lạnh chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. 

Ngoài ra, nếu lấy thực phẩm từ ngăn đông, cần rã đông đúng cách trước khi chế biến. Tốt nhất là nên bỏ thực phẩm xuống ngăn mát từ 8-10 tiếng hoặc lâu hơn, tùy loại thực phẩm.

Trả lời