Bảo vệ gia đình Việt

Bệnh suy buồng trứng và các nguyên nhân tiềm ẩn

Bệnh suy buồng trứng và các nguyên nhân tiềm ẩn

Suy buồng trứng gây ra rất nhiều phiền phức và ảnh hưởng đến khả năng mang thai cũng như sức khỏe của phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra suy buồng trứng có rất nhiều nhưng về cơ bản thì có 8 nguyên nhân tiềm ẩn sau:

Yếu tố miễn dịch

Viêm tuyến giáp tự miễn là bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại dần tuyến giáp của mình có thể đi kèm với suy buồng trứng sớm. Chính vì vậy những người mắc bệnh tuyến giáp sẽ có nguy cơ cao mắc suy buồng trứng sớm.

Do điều trị bệnh

Những chị em phải cắt cả hai bên hoặc một bên buồng trứng có thể khiến cho chức năng của buồng chứng bị rối loạn gây suy buồng trứng sớm trước tuổi 40.

Suy buồng trứng tự phát

Xuất phát từ việc tự dưng bị tắt kinh. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây bệnh suy buồng trứng sớm, nó thường phát bệnh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

suy-buong-trung
Nguồn: Internet

Nhiễm virus

Những loại virus gây bệnh như: virus herpes simplex (HSV), virus gây bệnh quai bị có thể gây viêm buồng trứng hoặc buồng trứng tự miễn làm tổn hại đến buồng trứng gây suy buồng trứng sớm.

Tác động của các phương pháp chữa vô sinh

Những người phải dùng đến phương pháp kích thích rụng trứng để làm tăng thêm cơ hội mang thai sẽ gây ra những biến chứng có hại cho buồng trứng. Trong đó gây ra bệnh suy buồng trứng.

Giảm cân quá mức và bất thường

Giảm cân quá mức khiến lượng chất béo bên trong cơ thể bị giảm “cấp tốc”, khi tỷ lệ chất béo giảm xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể, vì chất béo là thành phần chủ yếu để tạo thành estrogen, chất béo trong cơ thể không đủ, sẽ khiến estrogen bị thiếu hụt, estrogen thiếu có thể làm rối loạn kinh nguyệt, thậm chí còn gây tắt kinh, mà tắt kinh kiềm hãm chức năng rụng trứng của buồng trứng, dễ khiến chức năng buồng trứng bị suy sớm.

Thói quen sống không tốt

Những thói quen sống không lành mạnh như: hút thuốc, uống rượu cũng có thể gây suy buồng trứng sớm, vì chất ni-cô-tin (nicotine) trong thuốc lá và nồng độ cồn trong rượu có thể làm rối loạn kinh nguyệt.

Áp lực tinh thần quá lớn

Những căng thẳng mệt mỏi, stress lâu ngày trong cuộc sống có thể làm rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể, làm suy giảm chức năng buồng trứng sớm, giảm hoóc-môn estrogen khiến cho thời kỳ mãn kinh đến sớm.

Nguồn: Kenhsuckhoe

Trả lời