Bảo vệ gia đình Việt

Dừng ngay việc bảo quản cà chua trong tủ lạnh
Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ làm thay đổi kết cấu tự nhiên, ảnh hưởng đến chất lượng của cà chua. Ảnh: ShutterStock

Dừng ngay việc bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những đồ vật quen thuộc, tiện ích giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh.

Dưới đây là các loại thức ăn dễ bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc tệ hơn là chuyển sang độc tố khi bảo quản bằng tủ lạnh.

Cà chua bảo quản trong tủ lạnh <12 độ C dễ bị thay đổi kết cấu tự nhiên

Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ làm thay đổi kết cấu tự nhiên, ảnh hưởng đến chất lượng của cà chua. Ảnh: ShutterStock

Khi ta cho cà chua vào trong tủ lạnh, cái lạnh sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp, đồng nghĩa với việc hương vị tươi ngon của cà chua sẽ ngừng phát triển. Lạnh sẽ khiến cà chua bị khô, vỏ cà chua trở nên nhăn nheo, nước bị mất và cà chua dễ vỡ khi bạn cắt thái.

Ngoài ra, các giáo sư thuộc Đại học Florida, Mỹ đã chỉ ra rằng, việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.

Cách bảo quản cà chua vừa chín tốt nhất là để nó ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C).

Hành tây dễ bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu

Hãy bảo quản hành tây ở nhiệt độ thường thay vì để chúng trong tủ lạnh. Ảnh: bbc

Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

Hãy xếp hành tây giãn cách ở các ngăn tủ bếp tối và thoáng mát, tốt nhất là nên đặt trong các thùng dưới nền đất. Theo cách này, hành có thể tươi đến 30 ngày. Sau cùng, đừng để hành tây chung với khoai tây, vì điều đó khiến khoai tây thối nhanh hơn.

Chuối để tủ lạnh dễ bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín

Khi chuối chín chưa ăn kịp có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn phần đầu của quả chuối. Ảnh: FabHow

Thực tế, chuối có thể được cho vào tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín.

Do vậy nếu chuối chưa chín kỹ bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh mà cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Khi chuối chín mà chưa ăn kịp, có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn phần đầu của quả chuối (chỗ đầu tiếp xúc nải chuối) và để ở nơi thoáng mát. Với cách này bạn có thể bảo quản chuối thêm được từ 3-4 ngày.

Bơ chưa chín thì không để vào tủ lạnh

Đối với những quả bơ còn xanh nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm ngăn cản quá trình chín và phá hỏng cấu trúc của bơ. Điều này sẽ khiến bơ bị rắn lại, không thể chín dẫn đến bơ bị hỏng.

Bơ chưa chín để tủ lạnh sẽ khiến dễ bị hư hỏng. Ảnh: amazonaws.com

Cách bảo quản tốt nhất là bạn nên đặt bơ ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát để bơ chín tự nhiên.

Mật ong để tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong

Mật ong là nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn hoặc dùng để làm đẹp, trị ho nên nhiều người thường mua với số lượng nhiều để sử dụng. Và khi đó, tủ lạnh sẽ là công cụ mà các chị em nghĩ rằng có thể bảo quản nguyên liệu của mình được lâu dài.

Mật ong chỉ nên bảo quản trong các hũ ở nhiệt độ thường. Ảnh: Artdeco.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bản thân mật ong chính là một chất bảo quản tự nhiên cực kỳ tốt. Vì vậy ngay cả khi bạn đặt nó trong một cái bình nhiều năm trong điều kiện môi trường bình thường thì nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị.

Cất mật ong trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường trong mật ong, biến nó thành một thứ gần giống như bột chẳng ngon lành gì và cũng khó để múc ra sử dụng.

Để duy trì giá trị dinh dưỡng tốt nhất của mật ong thì nên để chúng trong môi trường bình thường và lưu trữ kín với lọ thủy tinh ở nhiệt độ phòng.

Dưa hấu để tủ lạnh bị mất chất dinh dưỡng

Nếu dưa hấu còn nguyên quả, tốt hơn hết hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ giúp dưa hấu giữ được chất chất chống oxy hóa. Cất giữ loại thực phẩm này trong tủ lạnh sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Không nên bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh vì sẽ khiến chúng mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu. Ảnh: Livestrong

Nếu sau khi bổ dưa hấu mà không dùng hết, hay bọc dưa hấu bằng màng bọc thực phẩm hoặc để trong lọ thủy tinh sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh để giúp chúng giữ được hương vị tươi ngon nhất.

Tỏi và hành khô chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng

Bảo quản tỏi trong tủ lạnh dễ khiến chúng mọc mầm. Ảnh: Exporters India

Hơi lạnh của tủ lạnh sẽ làm cho tỏi và hành mọc mầm và làm chúng trở nên dai hơn, thậm chí là mốc. Thực tế, có thể để tỏi, hành khô ở nhiệt độ phòng trong 2 tháng mà không cần làm lạnh. Bạn chỉ cần chọn lựa các nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản chúng.

Bảo vệ gia đình Việt

Trả lời