Bảo vệ gia đình Việt

Trẻ đi thang máy một mình: nguy hiểm khôn lường khi chưa được bố mẹ trang bị kỹ năng

Trẻ đi thang máy một mình: nguy hiểm khôn lường khi chưa được bố mẹ trang bị kỹ năng

Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học – Bộ Công an) cho biết, thang máy là nơi lý tưởng cho tội phạm trộm cắp, cướp tài sản và xâm hại tình dục ra tay, hành động. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho trẻ các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho con em mình các kỹ năng tự vệ cần thiết.

Thời gian gần đây, liên tiếp xuất hiện các vụ quấy rối tình dục, sàm sỡ phụ nữ, trẻ em ngay trong thang máy các tòa nhà cao tầng, chung cư ở các thành phố lớn. Tuy nhiên thực tế, nhiều bố mẹ vẫn còn lơ là, chủ quan. Trẻ được dạy qua loa kĩ năng theo phong trào, nhiều gia đình vẫn để con tự do đi thang máy 1 mình.

Trung tá Đào Trung Hiếu cho hay, trong thang máy, nạn nhân khi đó chỉ có một mình với kẻ xấu, không gian chật hẹp và cửa thoát duy nhất đã đóng. Camera an ninh, nếu được lắp đặt, cũng chỉ có tác dụng ngăn ngừa, chưa chắc đã có bảo vệ giám sát và kịp thời ra tay trợ giúp. Vì thế, đối tượng hoàn toàn có thể dễ dàng hành động.

Vụ việc bé gái tại một chung cư TP. Hồ Chí Minh bị sàm sỡ trong thang máy vào tháng 4/2019 gây phẫn nộ cộng đồng

Khi vào thang máy mọi người cần phải sở hữu các kỹ năng tự bảo vệ mình, đặc biệt phải trang bị các kiến thức cần thiết cho trẻ em trong trường hợp sử dụng thang máy 1 mình.

Đầu tiên, sử dụng các phím bấm của thang máy; cách gọi khẩn cấp khi gặp sự cố

Cha mẹ cần dạy cho trẻ cách sử dụng bảng điều khiển ở thang máy, để biết cách xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ. Cụ thể, nhận biết nút đóng, mở cabin, các tầng lên xuống. và vị trí chuông báo động khẩn cấp hoặc nút trợ giúp (thường là nút nổi bật nhất trong cabin).

Thứ hai: Kỹ năng quan sát khi đi thang máy một mình

Người lớn phải dạy cho trẻ nhỏ cách quan sát người đi cùng mình ngay khi vào thang máy để kịp thời nhận ra các dấu hiệu bất thường hoặc nguy hiểm.

Cụ thể:

  • Trước khi bước vào thang máy, trẻ nhỏ phải chú ý quan sát. Trẻ không nên bước vào cabin khi đèn không sáng hoặc thấy có người đáng ngờ.
  • Nếu đi cùng người có biểu hiện không đáng tin cậy thì nên để túi xách sau lưng, tựa người vào.
  • Cố gắng đứng gần nhất có thể với bảng điều khiển thang máy, tránh tư thế đứng quay lưng vào phía người lạ.
  • Trong quá trình thang di chuyển, luôn chú ý mọi người xung quanh, không nên xem điện thoại, đọc sách, lục lọi đồ trong ví hoặc suy ngĩ lơ đãng. Mặt khác, nếu cảm thấy người đi cùng không an toàn nhanh chóng rời ra ở tấng kế tiếp, không nên tiếp tục đi chung thang máy.
  • Cha mẹ không nên cho trẻ mang đồ trang sức, vật dụng đắt tiền theo người để tránh xảy ra các tình huống nguy hiểm.

Thứ ba: Kỹ năng phòng vệ khi đối mặt với nguy hiểm

Theo Ts. Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giáo dục, nguyên giảng viên trường ĐH Hà Nội, trong trường hợp người đi chung thang máy bất ngờ, có hành vi quấy rối hoặc đe dọa cướp giật, việc đầu tiên cần làm là bấm tất cả các tầng, đặc biệt là các tầng gần mình nhất để dễ dàng thoát ra ngoài, đồng thời bấm chuông báo động nhiều lần để kêu cứu.. .

Khi đã thoát ra khỏi thang máy thì lập tức kêu cứu để lực lượng an ninh và người dân ra hỗ trợ.

Khi chưa thể thoát ra khỏi thang máy, trẻ nên nhanh chóng ngồi thụp xuống, chúi đầu giữa hai chân, tay ôm lấy đầu. Tư thế này khiến cơ thể trẻ vo tròn thành một khối, hạn chế được việc dâm ô, xâm hại vào các bộ phận nhạy cảm của cơ thể.

Nếu gặp kẻ xấu trong thang máy, nên dạy trẻ tư ngồi thụp xuống, chúi đầu giữa hai chân, tay ôm lấy đầu để hạn chế việc dâm ô, xâm hại

Ngoài ra, theo chuyên gia này, để bảo vệ an toàn cho trẻ, các bố mẹ cũng nên hạn chế việc đưa hình ảnh của con lên mạng, đặc biệt là hình ảnh lộ các bộ phận nhạy cảm của cơ thể. Việc làm này, không chỉ để lộ thông tin cá nhân mà còn khơi gợi bản năng lệch lạc, thú tính của những kẻ xấu từ đó khiến chúng có thể thực hiện hành vi dâm ô, xâm hại với trẻ khi có cơ hội.

Mặt khác, nhằm phòng tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ nhỏ, không nên để trẻ nhỏ di chuyển một mình trong thang máy và không nên để trẻ chơi chỗ khuất tầm nhìn của người lớn.

Hàng ngày, các bậc cha mẹ nên trò chuyện với con nhiều hơn để hướng dẫn con gọi tên các bộ phận cơ thể, trao đổi với con ngay từ khi còn nhỏ các kỹ năng sống, tự phòng vệ giúp con tự bảo vệ mình trước nguy cơ tấn công của tội phạm.

Bảo vệ Gia đình Việt

Trả lời