Bảo vệ gia đình Việt

Quy tắc đồ lót và 4 vòng tròn nhất định phải dạy trẻ để tránh bị xâm hại
Cha mẹ cần dạy trẻ quy tắc “đồ lót” để tự bảo vệ mình trước những kẻ ấu dâm

Quy tắc đồ lót và 4 vòng tròn nhất định phải dạy trẻ để tránh bị xâm hại

Việc bị xâm hại tình dục, dâm ô để lại những hậu quả nặng nề, “đè nặng” trên tâm lý, cuộc sống của trẻ. Đó là nỗi ám ảnh lâu dài cho cả quá trình phát triển tâm sinh lý. Vì thế ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần chủ động dạy trẻ các kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em mà đa phần các nạn nhân đều còn rất nhỏ tuổi trong khoảng từ 3-5 tuổi. Số liệu từ Bộ Công an cho thấy, trong 5 năm (2011 – 2015), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân, trong đó số vụ bị xâm hại tình dục là 5.300 vụ. Con số này cũng chỉ là những vụ việc được báo cáo.

Trẻ bị lạm dụng, xâm hại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần, là vết sẹo theo trẻ đến suốt cuộc đời. Đau lòng  hơn, nhiều em không thể vượt qua được mặc cảm trong quá khứ, mắc bệnh trầm cảm hoặc khó hòa nhập với xã hội.

Tiến sỹ Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý, giáo dục trẻ em cho biết, đề bảo vệ trẻ em khỏi các nguy cơ xâm hại, lưu ý cha mẹ cần sớm trang bị cho con những kiến thức cần thiết để trẻ có thể chủ động tự bảo vệ mình.

Dưới đây là một số quy tắc mà cha mẹ cần chủ động dạy trẻ ngay từ nhỏ:

Quy tắc đồ lót

Các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, tốt nhất từ khoảng 3 tuổi, rồi dặn con bất kể ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu.

Trẻ biết được quy tắc đồ lót có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.

Cha mẹ cần dạy trẻ quy tắc “đồ lót” để tự bảo vệ mình trước những kẻ ấu dâm

NSPCC – một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em tại Anh cũng kêu gọi các phụ huynh nên dạy cho con của mình ngay về quy tắc PANTS Rules (quy tắc đồ lót) để phòng ngừa các nguy cơ bị xâm hại. Cụ thể:

P – Privates are private (Riêng tư là riêng tư)

Bạn hãy nói với bé rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ.

Tuy nhiên, bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con)

Hãy nói cho bé biết rằng cơ thể bé là thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.

N – No means no (Không là không)

Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn)

Hãy thủ thỉ, tâm sự với bé để bé hiểu bí mật nào là “tốt” và “xấu”.

Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như “đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe.

Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Vì thế, con cần nói ra.

S – Speak up (Lên tiếng)

Hãy nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo.

Quy tắc 4 vòng tròn

Quy tắc này nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Cha mẹ cần dạy con biết ứng xử lịch sự và có khoảng cách.

Bên trong vòng màu xanh ở chính giữa có bố mẹ đẻ. Đó là những người sinh ra, chăm sóc dạy dỗ con, nên được phép động vào một số bộ phận trên cơ thể của con, trừ khu vực đồ lót.

Quy tắc 4 vòng tròn cha mẹ nào cũng phải nhớ để dạy con. Ảnh: Th.s Lan Hải

Phần giữa vòng màu xanh và vàng (khu vực màu vàng) là khu vực của người nhà, đó là ông bà, anh chị em… Những người đó chỉ được cầm tay con, hạn chế tối đa động vào khu vực khác.

Giữa vòng vàng và đỏ (khu vực màu cam) là khu vực của những người quen (hàng xóm, bạn bố mẹ…). Con chỉ nên bắt tay nếu họ yêu cầu. Còn tuyệt đối không cho họ động vào các phần khác của cơ thể.

Bên ngoài vòng mầu đỏ (khu vực đỏ) là người lạ. Tuyệt đối xua tay nếu họ đến quá gần, nếu cần thì chạy trốn.

Một vài lưu ý

Theo Ts. Thu Hương, bố mẹ cũng nên hạn chế việc đưa hình ảnh của con lên mạng, đặc biệt là hình ảnh lộ các bộ phận nhạy cảm của cơ thể. Việc làm này, không chỉ để lộ thông tin cá nhân mà còn khơi gợi bản năng lệch lạc, thú tính của những kẻ xấu từ đó khiến chúng có thể thực hiện hành vi dâm ô, xâm hại với trẻ khi có cơ hội.

Hàng ngày, cha mẹ nên gần gũi, trò chuyện và quan tâm đến con để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Luôn nhắc nhở và dạy con cách chủ động bảo vệ bản thân theo quy tắc đồ lót và vòng tròn

Bảo vệ Gia đình Việt

Trả lời