Bảo vệ gia đình Việt

Tăng cân an toàn, khoa học với thực đơn của bác sĩ dinh dưỡng

Tăng cân an toàn, khoa học với thực đơn của bác sĩ dinh dưỡng

Thiếu cân không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch và chức năng sinh sản ở nữ giới. Hãy tìm hiểu ngay thực đơn tăng cân an toàn của bác sỹ dinh dưỡng dưới đây để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi tăng cân.

Nhiều người nghĩ rằng thiếu cân tốt hơn là thừa cân, tuy nhiên, thiếu cân hoặc quá gầy cũng có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chứ không giảm bớt nguy cơ cho bạn. Thiếu cân trầm trọng hoặc giảm cân đột ngột có thể ảnh hưởng đến cơ tim, làm tim yếu hơn. Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mỡ cơ thể quá thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ tim mạch: khi tỷ lệ mỡ cơ thể giảm xuống, nhịp tim đập chậm hơn 27 nhịp/phút, có thể dẫn tới loạn nhịp tim.
Một nghiên cứu tại Bali, Indonesia cho thấy những người thiếu cân có nguy cơ về các bệnh mạch vành cao hơn 3,6 lần những người ở mức cân bình thường.
Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy nhẹ cân có liên quan đến việc tăng 140% nguy cơ tử vong sớm ở nam giới và 100% nguy cơ tử vong sớm ở nữ giới. Ở cả hai giới nhẹ cân làm ảnh hưởng đến tim mạch.
Phụ nữ thiếu cân còn có thể chịu ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, khiến buồng trứng ngừng hoạt động sớm, có thể dẫn đến mãn kinh sớm hơn. Theo nghiên cứu từ Trường Y Đại học Massachusetts, Hoa Kỳ, phụ nữ thiếu cân ở tuổi 18 với BMI dưới 17,5 có nguy cơ mãn kinh sớm hơn 50%, phụ nữ có BMI nhỏ hơn 18,5 ở tuổi 35 tăng nguy cơ này lên 59%. Việc thiếu cân khi mang bầu còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé,

Tuy nhiên, không vì vậy mà người gầy nên tăng cân bằng cách ăn nhiều mỡ, ăn liên tục, ăn đêm… Đây là những phương pháp sai lầm và có hại vì ăn nhiều chất béo sẽ có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn nữa.

Để tăng trọng lượng cơ thể an toàn, cần đưa năng lượng vào cơ thể chuẩn về số lượng, chất lượng, ăn cân đối và đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Không nên tự tạo áp lực tâm lý, dồn ép khiến việc tăng cân mà nên kết hợp một chế độ tập luyện với ăn uống điều độ, đúng giờ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn và lành mạnh hơn việc ăn nhiều mà không vận động.

Để giúp cho những phụ nữ thiếu cân độ tuổi 30 với BMI 17,0 có thể tăng cân một cách an toàn, khoa học, chuyên gia dinh dưỡng Phạm Vân Thúy đã xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các nhóm thực phẩm và khoáng chất, giúp tăng cân không gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời