Bảo vệ gia đình Việt

Thực đơn chuẩn cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Thực đơn chuẩn cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường là một trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ não, theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới. Ngoài tiểu đường type 1 và type 2, còn có một loại tiểu đường nữa hoàn toàn có thể kiểm soát nhờ chế độ ăn lành mạnh, đó là tiểu đường thai kỳ. Hãy tìm hiểu chế độ ăn chuẩn cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ để bảo vệ cho em bé và tránh nguy cơ tiểu đường ở lai sau khi sinh dưới đây.

 

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là điều các mẹ không thể bỏ qua. Một trong những rối loạn dễ mắc phải nhất khi mang thai là rối loạn đường huyết còn được gọi là tiểu đường thai kỳ. Theo thống kế của Hiệp hội Sản phụ khoa Thế giới (FIGO), tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ ngày càng gia tăng, bệnh có thể gây nguy hiểm cho cả 2 mẹ con nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Tiểu đường thai kỳ có thể chuyển thành tiểu đường type 2 và có thể dẫn đến biến chứng như tăng huyết áp cho mẹ, dị tật thai nhi nếu không kiểm soát và theo dõi khi mang bầu, tiểu đường type 1 và 2 và huyết áp cao là 2 trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới, 2 yếu tố còn lại là béo thể trung tâm (bụng) và rối loạn lipid máu. Theo Thạc sỹ Nguyễn Huy Cường, nếu 6 tuần sau sinh mà đường máu vẫn cao sẽ không còn được coi là tiểu đường thai kỳ mà là tiểu đường type 1 hoặc 2.

Tuy vậy, thống kê cũng cho thấy 90% mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát căn bệnh nhờ một chế độ ăn lành mạnh kết hợp với những bài tập thể dục, và tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi sinh.

Cùng tìm hiểu thực đơn chuẩn dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ được PGS Phạm Vân Thúy, Trưởng khoa dinh dưỡng Viện các bệnh nhiệt đới Trung ương xây dựng.

Mục tiêu của chế độ ăn dưới đây là để cân đối các thành phần và các nhóm thực phảm, đảm bảo nhu cầu các chất sinh năng lượng, đủ vitamin và khoáng chất. Thực đơn cân bằng giúp kiểm soát đường máu tốt và kiểm soát cân nặng trong suốt thời gian mang thai. Chú ý đến giờ ăn của chế độ để không ăn bữa cơm chiều quá muộn.

 

 

 

 

Trả lời