Bảo vệ gia đình Việt

Thực đơn sau sinh chuẩn mẫu Viện Dinh dưỡng để mẹ đẹp tươi tắn, con khỏe cứng cáp

Thực đơn sau sinh chuẩn mẫu Viện Dinh dưỡng để mẹ đẹp tươi tắn, con khỏe cứng cáp

Theo Bộ Y tế, Vụ sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ cho con bú sau sinh rất quan trọng vì có anh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và con. Sữa mẹ cung cấp nguồn kháng thể và nguồn dinh dưỡng cho con, vì vậy, dinh dưỡng không đúng vì mong giảm cân nhanh sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của con bạn. Hãy cùng tìm hiểu chế độ ăn đúng do chuyên gia Viện Dinh dưỡng xây dựng.

Theo các nhà chuyên môn của Bộ Y tế và Vụ sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, sau khi sinh là thời điểm mẹ thiếu nhiều chất nhất vì đã mất nhiều năng lượng, máu và nước trong quá trình mang thai và sinh nở. Vì vậy, chuyên gia khuyên các mẹ trong thời gian sau sinh nên lựa chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, thay đổi, đa dạng hóa thức ăn thường xuyên.
Trong thời gian sau sinh, ngoài việc phục hồi sức khỏe cơ thể người mẹ còn phải sản xuất sữa để nuôi em bé. Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể cho em bé và là nguồn dinh dưỡng chính để em bé phát triển trong những tháng đầu tiên. Đây cũng là một lý do để mẹ chú ý hơn đến dinh dưỡng của mình, để không ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng kháng bệnh và quá trình phát triển của bé yêu.

Các nhà chuyên môn từ Vụ sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em cũng khuyên các mẹ đừng nên quá lo lắng về vóc dang của mình, ai sinh con cũng đều có sự thay đổi về vẻ ngoài. Cho con bú cũng tiêu hao năng lượng vì vậy các mẹ không nên kiêng khem quá nhiều nhằm giảm cân, mà nên ăn uống khoa học, kiểm soát các chất mình ăn và cho con bú để đảm bảo dinh dưỡng và kháng nguyên giúp em bé phát triển tốt mà vẫn kiểm soát được cân nặng.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ sau sinh được PGS TS Phạm Vân Thúy, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện các bệnh nhiệt đới Trung Ương, khuyên cho các mẹ như sau: các mẹ cần phải cung cấp đủ năng lượng 30-35kcal/kg/ngày cho mình và thêm 500kcal để sản xuất sữa và cho con bú. Các mẹ hãy đừng quên bổ sung vitamin cùng các khoáng chất và đảm bảo ăn 18-20g chất xơ/ngày với nhiều rau xanh, trái cây. Các mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, đừng ăn quá nhiều một loại thực phẩm. Các mẹ cũng nên ăn ít muối, dưới 6g/ngày.  Tỷ lệ protein : lipid : glucid trong bữa ăn của các mẹ nên là 18-20 : 20-30 : 50-62. Đặc biệt, việc uống nước lọc/sữa nóng/nước chè nóng/ nước quả ấm khi cho con bú là rất cần thiết. Hãy uống đủ 2,0-2,5 L/ngày (hoặc 40ml/kg cân nặng/ngày). Các mẹ cũng nên hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng.

Dưới đây là chế độ ăn chuẩn theo mẫu của Viện dinh dưỡng do PGS TS Phạm Vân Thúy xây dựng riêng cho các mẹ đọc giả của Bảo vệ Gia đình Việt.

 

 

 

 

 

 

Trả lời