Bảo vệ gia đình Việt

Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân sống gần công ty Rạng Đông đi khám
Ảnh lớn trái: Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông tối ngày 28/8; ảnh nhỏ phải: Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức đi khám nghiệm hiện trường trang bị bộ lọc chứa than hoạt tính; ảnh nhỏ trái: Người dân phòng độc sơ sài khi đi qua khu vực ô nhiễm thủy ngân. (Nguồn: FB Vu Hong Nguyen)

Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân sống gần công ty Rạng Đông đi khám

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường vừa đưa ra khuyến cáo với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty Rạng Đông cần đi khám sức khỏe định kỳ. Người người dân trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Ảnh lớn trái: Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông tối ngày 28/8; ảnh nhỏ phải: Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức đi khám nghiệm hiện trường trang bị bộ lọc chứa than hoạt tính; ảnh nhỏ trái: Người dân phòng độc sơ sài khi đi qua khu vực ô nhiễm thủy ngân. (Nguồn: FB Vu Hong Nguyen)

Liên quan đến vụ cháy tại kho xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, mới đây công ty này đã thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng chứ không phải amalgam như đã công bố.

Theo ước tính của Tổng cục Môi trường, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, tại thời điểm cháy, lượng thủy ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m.

Đặc biệt, thủy ngân lại có đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Do vậy, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: Phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty, cần đi khám sức khỏe định kỳ. Người người dân trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương cô lập khu vực bị cháy, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh nước mưa và ngăn hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Đối với chất tàn dư sau vụ cháy, cần thu gom, lưu giữ tạm thời trong các container để xử lý.

Công ty cũng được đề nghị phối hợp với các đơn vị có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy bằng bột lưu huỳnh, sau đó bê tông hóa đối với chất thải nguy hại;.

Bộ cũng đề nghị Rạng Đông tiếp tục thống kê chính xác lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng đã bị cháy, đặc biệt là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng, báo cáo cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường; tổ chức kiểm tra sức khoẻ cho nhân viên.

Ngoài ra, kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy 12/13 mẫu bùn sông Tô Lịch cách cống xả Công ty Rạng Đông 1km có lượng thuỷ ngân vượt 6,1 lần ngưỡng cho phép.

Nguồn: Tuấn Minh (Trithucvn.net)

Trả lời