Bảo vệ gia đình Việt

Tư thế ngủ nào tốt nhất cho sức khỏe?

Tư thế ngủ nào tốt nhất cho sức khỏe?

Tư thế ngủ yêu thích của bạn là nằm ngửa, nằm nghiêng hay úp bụng? Bạn có thể nằm ngủ ở tư thế yêu thích hoặc thay đổi nó ngay bây giờ nếu muốn có một cảm giác tốt hơn khi thức dậy.

Tư thế nằm ngủ không đúng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm chứng đau cổ, đau lưng hay ảnh hưởng đến hơi thở.  Một số nghiên cứu còn cho thấy tư thế ngủ không đúng có thể khiến khả năng tự thải độc của não chậm hơn.

Tư thế ngủ úp bụng

Khoảng 7% dân số trên thế giới ngủ úp bụng xuống giường. Tư thế này giúp giảm tiếng ngáy khi ngủ nhưng lại có thể gây ra các vấn đề y khoa khác.

Cổ và cột sống sẽ không được giữ ở vị trí tự nhiên khi bạn nằm úp bụng, hậu quả là có thể dẫn tới đau cổ và đau lưng. Ngủ úp bụng cũng có thể gây ra áp lực lên các dây thần kinh, dẫn tới tình trạng ngứa ran, tê và đau không rõ nguyên nhân.

Cách tốt nhất là chọn một tư thế ngủ khác nếu bạn đang thích tư thế ngủ úp bụng này.

Nếu chưa thể thay đổi thói quen này, bạn nên đặt gối ở trán để duy trì tư thế đúng của cột sống và cổ, đồng thời giúp bạn thở dễ dàng hơn

Tư thế ngủ ngửa 

Tư thế ngủ ngửa có những ưu điểm và nhược điểm.

Hãy bắt đầu với những thông tin không vui trước nhé. Đó là một số người nằm ngửa lưng khi ngủ bị đau vùng thắt lưng. Tình trạng đau lưng cũng có thể nặng lên ở người đã có bệnh. Vì vậy đây không phải là tư thế ngủ tốt nhất cho người bị đau lưng. Nếu mắc chứng ngủ ngáy hay ngưng thở khi ngủ, ngủ ngửa sẽ làm tình trạng này nặng lên. Phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn tư thế ngủ này.

Tuy nhiên, ngủ ngửa cũng có những lợi ích nhất định nhé. Đầu, cổ và cột sống của bạn sẽ được “xếp” theo đúng vị trí tự nhiên vốn cố, vì vậy bạn sẽ ít bị đau cổ. Ngủ ngửa với gối thấp cũng rất tốt cho người bị chứng ợ nóng.

Trong tư thế ngủ ngửa, các chuyên gia lại chia ra nhiều tư thế khác liên quan đến vị trí của cánh tay:

Tư thế ngủ nhà binh 

Ở tư thế này, người ngủ nằm thẳng lưng và 2 tay áp sát và xuôi theo thân người.

Đây chắc chắn không phải là một lựa chọn đối với người ngủ ngáy và tư thế này có thể khiến người bệnh không sao ngủ được.

Tư thế ngủ sao biển

Ở tư thế này, lưng sẽ bám lấy giường, còn tay sẽ dang ra và để quá đầu. Khoảng 5% dân số thế giới ngủ theo cách này.

Tư thế ngủ này sẽ gây khó ngủ và làm tình trạng ngáy nặng hơn.

Tư thế ngủ nghiêng 

Ngủ nghiêng là tư thế phổ biến nhất. Đây cũng là tư thế ngủ ưa thích của các chuyên gia giấc ngủ.

Tư thế này rất tốt cho người mắc chứng ngủ ngáy. Nhưng nếu bạn ị chứng viêm khớp, ngủ tư thế này lại có thể làm bạn đau đớn các khớp hơn.

Người cuộn tròn khi ngủ cũng làm ảnh hưởng đến hơi thở vì cơ hoành bị chèn ép.

Nghiêng bên phải

Ngủ nghiêng bên phải rất tốt cho não bộ. Gần đây, các nhà khoa học nhận thấy não làm sạch và giải độc nhanh hơn trong khi ngủ nhưng cho đến nay chưa có bằng chứng rõ ràng rằng các tư thế ngủ có ảnh hưởng đến não bộ tốt hơn không.

Mặc dù đã một nghiên cứu trên chuột cho thấy ngủ nghiêng giúp “làm sạch” não hiệu quả hơn các tư thế ngủ khác.

Tư thế bào thai

Khoảng 41% dân số ngủ tư thế nghiêng và 2 chân gập cong như em bé đang nằm trong bụng mẹ.

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường ngủ tư thế này hơn là nam giới và tư thế này cũng là một lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai bởi tư thế này giúp cải thiện tuần hoàn máu cho cả mẹ và thai nhi.

Nếu tư thế ngủ này làm bạn đau hông thì hãy đặt 1 cái gối vào giữa 2 đầu gối để giảm áp lực.

Tư thế khúc gỗ

Đây là tư thế ngủ nghiêng với 2 tay xuôi theo cơ thể. Khoảng 15% dân số thế giới ngủ tư thế khúc gỗ này. Tư thế ngủ này tốt cho người ngủ ngáy nhưng với người có bệnh viêm khớp sẽ có cảm giác đau mỏi khi thức dậy.

Ngủ nghiêng tay đưa ra phía trước 

Đây là tư thế ngủ nghiêng, 2 cánh tay để gần như vuông góc với cơ thể. Thư thế này rất tốt nếu bạn có vấn đề về hơi thở và cũng không tốt cho người viêm khớp. Khoảng 13% dân số thế giới ngủ tư thế này.

Ngủ đôi 

Tư thế ngủ đôi là nằm nghiêng dựa vào nhau.

Cũng như các tư thế khác, tư thế này có điểm lợi và bất lợi. Điểm bất lợi là cặp đôi thường xuyên thức giấc hơn do cử động của nhau. Tuy nhiên, tư thế này lại giúp tăng tiết oxytocin – hooc môn giúp gắn kết, giảm căng thẳng và từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn.

Khoa học đã chứng minh, chỉ cần ôm ấp khoảng 10 phút là đủ để giải phóng hooc môn oxytocin.

Bảo vệ gia đình Việt

Trả lời